Bất động sản

Điểm danh 15 dự án sai phạm tại tỉnh Thái Nguyên bị Thanh tra Chính phủ 'bêu tên'

(VNF) - 15 dự án sử dụng đất xây dựng không đúng quy định tại tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2010-2018 vừa được Thanh tra Chính phủ “bêu tên”.

Điểm danh 15 dự án sai phạm tại tỉnh Thái Nguyên bị Thanh tra Chính phủ 'bêu tên'

Điểm danh 15 dự án sai phạm tại tỉnh Thái Nguyên bị Thanh tra Chính phủ 'bêu tên' (phần 1)

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên khoáng sản của tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2010 - 2018. Tại kết luận này, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra 15 dự án sử dụng đất không đúng quy định.

Dự án xây dựng Khu công nghiệp Điềm Thụy - Khu A (phần diện tích 180 ha)

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Thái Nguyên có chủ trương cho phép Ban quản lý khu công nghiệp (QLKCN) Thái Nguyên thu tiền thuê đất do nhà đầu tư thứ cấp ứng trước không đưa vào ngân sách nhà nước mà trực tiếp sử dụng thực hiện đầu tư xây dựng là không đúng quy định theo Luật Ngân sách.

Tổng diện tích đất khu công nghiệp tăng nhưng ƯBND tỉnh Thái Nguyên không xin ý kiến các Bộ, ngành có liên quan là vi phạm Nghị định số 29/2008/NĐ-CP.

Cùng với đó, diện tích đất mở rộng ranh giới khu công nghiệp về phía Tây khoảng 2,5ha đã được xây dựng hạ tầng, nhà xưởng và cho nhà đầu tư thứ cấp thuê khi chưa được giao đất, cho thuê đất; và việc thực hiện đầu tư xấy dựng dự án và cho thuê đất đối với diện tích chưa được giao đất  38,4 ha là vi Luật Đất đai.

Trách nhiệm thuộc UBND tỉnh Thái Nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường, giám đốc Ban quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên và các đơn vị có liên quan.

Dự án đầu tư kinh doanh cơ sử hạ tầng khu công nghiêp Điềm Thụy - Khu B (phần diện tích 170 ha)

Kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ, việc phê duyệt giá đất thô chưa có cơ sở hạ tầng để cho thuê của UBND tỉnh là chưa đúng quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 1084/QĐ-UBND của UBND tỉnh và giấy chứng nhận đầu tư. Đồng thời, tổng giá trị tiền thuê đất do tính thiếu là 4.679.071.099,56 đồng.

Ngoài ra, tiến độ dự án chậm 75 tháng theo giấy chứng nhận đầu tư, vi phạm pháp luật đất đai, thuộc trường hợp phải thu hồi đất của dự án theo quy định của Luật Đất đai 2013.

Trách nhiệm thuộc UBND tỉnh Thái Nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường, Giám đốc Ban quản lý các Khu công nghiệp Thái Nguyên và các đơn vị có liên quan.

Dự án xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Sông Công II

Tại kết luận này, Thanh tra Chính phủ nêu rõ việc UBND tỉnh Thái Nguyên chưa ban hành Quyết định về thành lập khu công nghiệp Sông Công II là không đúng quy định; dự án chưa được UBND tỉnh Thái Nguyên giao đất, cho thuê đất nhưng Ban quản lý các Khu công nghiệp Thái Nguyên đã thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Sông Công II là vi phạm Luật Đất đai năm 2013.

Trách nhiệm thuộc về Sở Tài chính tỉnh, Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên, UBND tỉnh Thái Nguyên và các đơn vị có liên quan.

Trách nhiệm thuộc UBND tỉnh Thải Nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý các Khu công nghiệp Thái Nguyên, UBND TP Sông Công và các tổ chức và cả nhân có liên quan.

Dự án Cụm công nghiệp An Khánh số 1, huyện Đại Từ

Theo kết luận này, tại ô đất ký hiệu TK-VL theo quy hoạch là khu tập kết vật liệu của nhà máy nhiệt điện; Công ty thực hiện xây 3 toà nhà 3 tầng không đúng quy hoạch được duyệt.

Hiện trạng dự án đã thực hiện nhà máy nhiệt điện An Khánh trên diện tích 30 ha; các hạng mục, công trình khác có diện tích 10,72 ha chưa giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, dự án thực hiện chậm so với tiến độ được phê duyệt là 8 năm 05 tháng và thuộc trường hợp thu hồi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo Luật Đầu tư năm 2014.

Trách nhiệm thuộc UBND tỉnh Thái Nguyên, Sở Công Thương, Sở Xây dựng và chủ đầu tư.

Dự án xây dựng và kinh doanh CSHT Cụm công nghiệp số 3 cảng Đa Phúc, huyện Phổ Yên

Thông báo kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ cho biết hợp đồng thuê đất số 67/HĐTĐ- giá thuê đất đã hết hạn từ 30/6/2018 nhưng UBND tỉnh chưa ban hành quyết định phê duyệt giá đất làm căn cứ tính tiền thuê đất, trả tiền thuê đất hàng năm và thực hiện ký tiếp hợp đồng thuê đất với công ty do áp dụng quy định tại Điều 7, Thông tư số 333/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính nên không phải thực hiện điều chỉnh đơn giá tiền thuê đất.

Tuyến đường giao thông số 05, giữa lô đất CN-02 và lô đất CN-04 (dài 210 m và rộng 11,5m) của Công ty thép Đại Việt sử dụng xây dựng nhà xưởng và khuôn viên của công ty là không thực hiện đúng theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt.

Tuyển đường giao thông số 04, giữa lô đất CN-04 và lô đất CN-06 (dài 21 Om, rộng 11,5m) Công ty TNHH một thành viên thương mại xuất nhập khẩu Gia Phát đã sử dụng xây dựng nhà xưởng với diện tích khoảng 800m2 là không thực hiện đúng theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt.

Trách nhiệm thuộc UBND tỉnh Thái Nguyên, chủ đầu tư và các sở, ngành có liên quan.

Dự án xây dựng khu đô thị hồ điều hòa Xương Rồng

Cũng tại thông báo kết luận này, Thanh tra Chính phủ nếu rõ việc UBND tỉnh Thái Nguyên giao cho Công ty cổ phần Sông Đà 2 thực hiện dự án theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không đúng chi đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 1964/TTg-QHCT đã chấp thuận thực hiện dự án theo hình thức BT. Dự án thực hiện từ tháng 8/2010 nhưng đến tháng 9/2013 mới được thẩm tra, cấp giấy chứng nhận đầu tư vi phạm Luật Đầu tư năm 2005.

Ngoài ra, việc giao đất thực hiện dự án không qua đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư là vi phạm Luật Đất đai năm 2003 và Nghị định số 02/2006/NĐ-CP về ban hành quy chế khu đô thị mới.

Chưa hết, quyết định số 3510/QĐ-UBND điều chỉnh quy hoạch chi tiết đã điều chỉnh một phần lô đất khách sạn (KS-01) thành đất ở tái định cư (TĐC-02 và TĐC-03) có diện tích 4.840 m2. Thực tế đất tái định cư tại chỗ theo các quyết định phê duyệt giá đất là 10.323 m2; sau khi điều chỉnh là 20.761 m2. Diện tích đất tái định cư chênh lệch 15.921 m2 không có trong quy hoạch chi tiết 1/500. Việc tính giá đất đế giao đất cho Chủ đầu tư thực hiện dự án dựa trên bảng giá các loại đất trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên không đúng với quy định tại Thông tư số 145/2007/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ, số tiền đầu tư xây dựng cơ bản và tiền lãi vay ngân hàng 442.391.644.0 đồng do chủ đầu tư ứng trước đế thực hiện dự án được đối trừ vào tiền sử dụng đất không có căn cứ pháp lý theo Nghị định số 188/2004/NĐ- CP, Nghị định số 123/2007/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 145/2007/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Trách nhiệm thuộc về UBND tỉnh Thái Nguyên, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính.

Còn tiếp...

Xem thêm: Thanh tra Chính phủ 'điểm mặt' nhiều dự án vi phạm về sử dụng đất tại Thái Nguyên

Tin mới lên