Tài chính

Điểm danh các thương vụ đầu tư triệu đô của VinaCapital

(VNF) - Mặc dù có nhiều thương vụ rót vốn đầu tư lớn trong thời gian gần đây nhưng VinaCapital cũng thực hiện không ít các đợt bán cổ phần tại nhiều doanh nghiệp và dự án.

Điểm danh các thương vụ đầu tư triệu đô của VinaCapital

Đổ 11 triệu USD vào FPT Retail

Mới đây, hai quỹ đầu tư lớn của Việt Nam là VinaCapital và Dragon đã "ôm trọn" 30% vốn chuyển nhượng từ Công ty CP Bán lẻ kỹ thuật số FPT (FPT Retail) - thuộc Tập đoàn FPT. Số vốn này tương đương với 6 triệu cổ phiếu FPT Retail.

Trong đó, Quỹ Vietnam Opportunity Fund (VOF), một quỹ đóng do Tập đoàn VinaCapital quản lý và niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán London, cho biết đã đầu tư 11 triệu USD vào FPT Retail.

Tuy vậy, VinaCapital không cho biết cụ thể lượng cổ phiếu hiện nắm giữ tại FPT Retail, nhưng nói rằng quỹ này là một trong số ít nhà đầu tư tổ chức mua lượng cổ phần lớn nhất trong đợt Tập đoàn FPT thoái vốn mới đây tại công ty con.

FPT quản lý chuỗi bán lẻ FPT Shop.

Theo thỏa thuận giữa các bên, FPT sẽ sớm niêm yết FPT Retail trên thị trường chứng khoán trong "tương lai gần".

Với 14% thị phần và 443 cửa hàng khắp cả nước, FPT Retail hiện là nhà bán lẻ điện thoại lớn thứ hai tại Việt Nam.

Theo báo cáo mới nhất của VOF, tính đến cuối tháng 6/2017, quỹ này có giá trị tài sản ròng là 956 triệu USD. Tại thời điểm đó, quỹ này không có khoản đầu tư nào vào lĩnh vực bán lẻ.

Rót 11 triệu USD vào Tasco

Đầu tháng này, quỹ VOF thuộc VinaCapital cũng thông báo đã đầu tư 11 triệu USD vào Công ty CP Tasco (mã: HUT), được mệnh danh là "ông trùm" BOT ở Việt Nam, trong đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ mới đây.

Tasco đã thu về 23 triệu USD từ đợt phát hành riêng lẻ lượng cổ phiếu tương đương 21% cổ phần sau phát hành cho một số nhà đầu tư, trong đó VOF mua lượng cổ phiếu lớn nhất.

Theo một công bố thông tin của Tasco ngày 1/8, công ty dự kiến phát hành riêng lẻ thành công 50 triệu cổ phiếu vào đầu tháng 8 với giá chào bán 10.500 đồng/cổ phiếu.

Trong danh sách những nhà đầu tư dự kiến mua, Winstar Resources Limited mua 23,4 triệu cổ phiếu, Công ty Quản lý quỹ VinaCapital mua 4,72 triệu cổ phiếu và Quỹ đầu tư cổ phiếu Hưng Thịnh VinaWealth mua 1,88 triệu cổ phiếu. Tổng số cổ phiếu của 3 nhà đầu tư này vừa tròn 30 triệu cổ phiếu, tương đương 12,5% cổ phần sau phát hành.

Số tiền thu được từ đợt phát hành sẽ được Tasco đầu tư xây dựng tuyến đường từ đường Lê Đức Thọ đến khu đô thị mới Xuân Phương thuộc quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, dự án Foresa Mỹ Đình và bổ sung nguồn vốn lưu động.

Hiện HUT là công ty chuyên đầu tư vào bất động sản, xây dựng dân dụng và công nghiệp, trong đó có các dự án đường thu phí theo hình thức BT và BOT.

Bắt tay Warburg Pincus lập liên doanh 300 triệu USD

Tháng 11/2016, Warburg Pincus cùng với VinaCapital và ông Don Lam - CEO của VinaCapital - đã đạt được thỏa thuận đầu tư 300 triệu USD thành lập một liên doanh chuyên về đầu tư, quản lý khách sạn.

Liên doanh giữa 3 nhà đầu tư này sẽ tập trung vào cả phát triển các dự án, mua lại, cũng như quản lý khách sạn tại Việt Nam cũng như sẽ dần mở rộng ra cả khu vực Đông Nam Á.

Mục tiêu lâu dài của các nhà đầu tư khi rót vốn vào liên doanh này là để đón đầu lượng khách du lịch tới khu vực được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong vòng 10 năm tới, đặc biệt là du khách Trung Quốc.


Tại Việt Nam, Warburg Pincus được biết đến chủ yếu với 2 đợt rót vốn trị giá tổng cộng 300 triệu USD vào Vincom Retail – công ty quản lý hệ thống trung tâm thương mại của Vingroup. Warburg Pincus đã giải ngân 200 triệu USD vào tháng 5/2013 và đầu tư tiếp 100 triệu USD trong tháng 6/2015.

Mặc dù có nhiều thương vụ rót vốn đầu tư lớn nhưng thời gian gần đây VinaCapital cũng thực hiện không ít các thương vụ bán cổ phần tại nhiều doanh nghiệp và dự án lớn.

Trong đó phải kể đến thương vụ quỹ đầu tư VinaLand Limited và VOF (thuộc VinaCapital) bán toàn bộ vốn nắm giữ tại dự án Đại Phước Lotus (Đồng Nai). Khoản tiền thu về của hai quỹ này lần lượt là 48,8 triệu USD (tương đương khoảng 1.100 tỷ đồng) và 16,5 triệu USD (370 tỷ đồng). Đơn vị nhận chuyển nhượng dự án là một công ty thuộc Tập đoàn China Fortune Land Development (CFLD) của Trung Quốc.

Tháng 11/2016, quỹ VOF phát đi thông báo cho biết Quỹ đã nhận được số tiền 37 triệu USD trên tổng số 100 triệu USD từ việc bán đi một "tài sản" cho nhóm đầu tư mới được thành lập. Số tiền còn lại sẽ đươc trả làm 2 lần trong các năm tiếp theo.

Mặc dù không công bố "tài sản" đươc chuyển nhượng là khoản đầu tư nào, nhưng với thông tin giá trị tài sản ròng đã kiểm toán của khoản đầu tư này tại ngày 30/6/2016 là 60 triệu USD và nhìn vào danh mục đầu tư của VOF, không khó để nhận thấy đó chính là khoản đầu tư vào khách sạn Metropole Hà Nội.

Tin mới lên