Xe

Điểm danh những thương hiệu ô tô từng 'chuyển nhượng' tại Việt Nam

(VNF) - Thaco Trường Hải tiếp quản BMW và Fuso, Đại Á thay thế Tân Thành Đô nhập khẩu xe Jaguar và Land Rover hay VinFast mua lại GM... đó là những thương hiệu ô tô từng phải 'chuyển nhượng' tại Việt Nam.

Điểm danh những thương hiệu ô tô từng 'chuyển nhượng' tại Việt Nam

Điểm danh những thương hiệu ô tô từng 'chuyển nhượng' tại Việt Nam.

Thaco Trường Hải tiếp quản thương hiệu BMW Đức

Kể từ tháng 1/2018, Tập đoàn Trường Hải (Thaco) chính thức tiếp quản quyền nhập khẩu và phân phối 3 thương hiệu thuộc tập đoàn BMW tại thị trường Việt Nam.

Tại buổi ra mắt thương hiệu, phía Thaco cũng công bố kế hoạch xây dựng hệ thống 15 đại lý showroom trên toàn quốc trong năm 2018. Trong đó, 3 showroom đặt tại Hà Nội, 3 showroom tại TP. HCM, 1 showroom đặt tại các thị trường trọng điểm khác như Đà Nẵng, Hải Phòng, Vinh, Nha Trang, Tây Nguyên, Cần Thơ, Bình Dương hay Biên Hòa. Tất cả các showroom này sẽ hoàn thiện và đi vào hoạt động muộn nhất trong năm 2019.

Hiện phía Thaco Trường Hải đã mua lại 3 đại lý và showroom BMW thuộc hệ thống Euro Auto trước đây.

FUSO rời Mercedes-Benz Việt Nam về với Thaco Trường Hải

Tháng 12/2017, Mitsubishi-Fuso cho biết Thaco sẽ thay thế Mercedes-Benz Việt Nam trở thành nhà phân phối và lắp ráp các sản phẩm của Fuso tại Việt Nam.

Theo đó, Thaco Trường Hải sẽ tiếp quản phân phối và bán lẻ xe Fuso với mạng lưới hơn 50 đại lý. Đồng thời, Thaco cũng bắt đầu lắp ráp, sản xuất xe Fuso trong quý I năm 2018 thay vì nhập khẩu nguyên chiếc như trước đây.

Trước khi nắm quyền quản lý Fuso, Thaco từng có các thương hiệu xe thương mại là Thaco Truck và Thaco bus. Tính riêng năm 2016, doanh số của Thaco đạt 43.787 xe tải 3.312 xe bus, chiếm 41% thị phần trên toàn thị trường. Các sản phẩm xe tải, xe bus của Thaco đạt tỷ lệ nội địa hóa từ 25% đến 60%.

Đại Á thay thế Tân Thành Đô nhập khẩu xe Jaguar và Land Rover 

Thị trường ô tô Việt Nam trong năm 2017 cũng từng gây xôn xao dư luận khi Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu Đại Á đã trở thành nhà nhập khẩu 2 thương hiệu xe đến từ Anh là Jaguar và Land Rover.

Trước đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Thành Đô là nhà phân phối chính hãng 2 thương hiệu xe sang gồm Land Rover, Jaguar tại Việt Nam.

Thời điểm tháng 10/2016, Cục Hải quan TP.HCM đã ra quyết định số 816 ấn định thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Thành Đô sau khi phát hiện công ty này khai báo trị giá hải quan thấp.

Cơ quan hải quan đã bác bỏ trị giá khai báo của 372 tờ khai đối với mặt hàng xe ô tô hiệu Land Rover và Jaguar nhập khẩu đăng ký từ ngày 31/5/2011 đến 31/5/2016 tại Cục Hải quan TP. HCM và Cục Hải quan Hải Phòng của công ty này. Tổng số tiền thuế truy thu ấn định 719,5 tỷ đồng, trong đó có 273 tỷ đồng thuế nhập khẩu; 344 tỷ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và hơn 100 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng (VAT).

VinFast mua lại hoạt động của GM Việt Nam

Tháng 6/2018 tại Hà Nội, VinFast và General Motors (GM) Mỹ đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược mới tại thị trường Việt Nam. Theo đó, VinFast mua lại hoạt động sản xuất và phân phối của GM tại Việt Nam.

Theo đó, hãng xe Việt sẽ nhận chuyển nhượng, tiếp quản toàn bộ nhà máy GM tại Hà Nội và triển khai những hoạt động đầu tư tăng năng lực để sản xuất dòng ô tô cỡ nhỏ mới được mua bản quyền từ GM. Dây chuyền sản xuất mới dự kiến sẽ khánh thành vào nửa đầu năm 2019.

VinFast cũng tiếp nhận hệ thống đại lý uỷ quyền hiện tại của thương hiệu Chevrolet và trở thành nhà phân phối độc quyền các sản phẩm và dịch vụ mang thương hiệu Chevrolet tại thị trường Việt Nam.

Xem thêm: Nissan Việt Nam nhập khẩu xe về nước bán tới khi nào?

Tin mới lên