M&A

Điểm danh những thương vụ M&A bất động sản lớn nhất quý I

(VNF) – Theo thống kê của Savills, từ đầu năm đến nay có 6 thương vụ M&A đã diễn ra trong lĩnh vực bất động sản, trong đó đa số do khối ngoại cầm trịch.

Điểm danh những thương vụ M&A bất động sản lớn nhất quý I

Dự án tại phường Cầu Kho, quận 1 của Tập đoàn CapitaLand

Thương vụ đáng chú ý đầu tiên là việc CapitaLand chi gần 52 triệu USD mua lại khu đất rộng hơn 5.000 m2 tại phường Cầu Kho, quận 1, TP. HCM nhằm phát triển một khu phức hợp quốc tế loại A đầu tiên tại Việt Nam của tập đoàn này. Dự án sẽ nhận giải ngân từ quỹ đầu tư 500 triệu USD, vốn được CapitaLand triển khai vào tháng 11 năm ngoái.

Cũng trong cùng kỳ, CapitaLand đã công bố việc mua lại 90% cổ phần của Công ty TNHH CapitaLand Thanh Niên – đơn vị đang sở hữu khu đất rộng 8.000 m2 tại phường Thảo Điền, quận 2, TP. HCM để phát triển thành dự án với 317 căn hộ.

Môt nhà phát triển khác của Singapore là Keppel Land cũng đã chi 846 tỷ đồng (tương đương 37 triệu USD) để tăng cổ phần lên 16% trong dự án Saigon Centre của họ tại trung tâm TP. HCM.

Còn trong tháng 3 vừa qua, Hongkong Land đã chính thức trở thành đối tác chiến lược của Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh (HoSE: CII) trong việc khai thác các dự án nhà ở trên quỹ đất nhận được tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ở một khu vực dân cư phổ biến khác của thành phố, Tập đoàn đầu tư An Gia và đối tác Creed Group (Nhật Bản) đã tiếp tục thâu tóm 5 block căn hộ thuộc dự án La Casa quận 7 của tập đoàn Vạn Phát Hưng với giá 910 tỷ đồng (tương đương khoảng 40 triệu USD).

Điểm danh những thương vụ M&A bất động sản lớn nhất trong quý I ảnh 1

Vạn Phát Hưng đã chuyển nhượng 5 block tại dự án Lacasa cho An Gia

Ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, theo sau những tín hiệu tích cực trong ngành du lịch là việc tập đoàn Berjaya Land (Malaysia) đã thành công trong việc chuyển nhượng lại toàn bộ 70% cổ phần đang nắm giữ trong một dự án khu nghỉ mát 4 sao trên đảo Phú Quốc cho Sulyna Hospitality với tổng giá trị 14,65 triệu USD.

Theo đánh giá của Savills Việt Nam, điểm đáng chú ý trong diễn biến đầu tư thời gian qua là các tài sản giao dịch thành công khá đa dạng. Nhà đầu tư nước ngoài có động thái quan tâm sâu rộng đến nhiều loại hình bất động sản. Điều đó cho thấy tiềm năng của thị trường Việt Nam khá lớn.

Tin mới lên