Đô thị

Điểm mặt những dự án 'khủng' trên 'cung đường vàng' Trần Hữu Dực

(VNF) - "Cung đường vàng" Trần Hữu Dực do Công ty Cổ phần Tasco (HNX: HUT) làm chủ đầu tư vừa bị Kiểm toán Nhà nước chỉ ra nhiều sai phạm. Hiện tại, tuyến đường này có nhiều dự án “khủng” như: Iris Garden, Florence Mỹ Đình, Xuân Phương Residence,...

Điểm mặt những dự án 'khủng' trên 'cung đường vàng' Trần Hữu Dực

Điểm mặt những dự án 'khủng' trên 'cung đường vàng' Trần Hữu Dực

Chính thức thông xe từ tháng 4/2017, tuyến đường Trần Hữu Dực dài 3,5km, chiều rộng mặt đường 50m với 8 làn xe chạy, nối liền từ đường Lê Đức Thọ với đường 70 đã gia tăng sự kết nối giữa khu vực trung tâm thành phố và các quận ven đô mới phát triển ở phía Tây, tăng sức hấp dẫn cho hàng loạt dự án bất động sản trong khu vực.

Những dự án bất động sản trên tuyến đường Trần Hữu Dực đều được hưởng lợi từ con đường mới mẻ này. Không chỉ thuận lợi di chuyển, không lo ùn tắc mà người dân còn dễ dàng tiếp cận những công trình tiện ích quan trọng của thành phố như: SVĐ Quốc gia Mỹ Đình, khách sạn Crowne Plaza, khách sạn JW Marriott, bến xe khách Mỹ Đình, đại học Quốc gia Hà Nội, đại học Thương mại, bệnh viện 19-8, viện huyết học, trung tâm Hội nghị quốc gia, sân bay quốc tế Nội Bài,…

Nhờ vào những lợi thế trên, nhiều “ông lớn” bất động sản đã cho triển khai các dự án nhà ở thương mại đắt giá tại đây, điển hình chung cư tiêu biểu như: Iris Garden, Florence Mỹ Đình, Xuân Phương Residence,…, biệt thự liền kề có Foresa Villa,…

Điển hình là dự án chung cư Florence Mỹ Đình do Phục Hưng Goldings làm chủ đầu tư. Các căn hộ tại đây có diện tích từ 74,9m2 – 124,3m2 (tương ứng 2 – 4PN), tất cả đều được trang bị nội thất cao cấp đến từ các thương hiệu hàng đầu thế giới như khóa cửa Hafele, hệ thống thiết bị bếp Bosch, thiết bị vệ sinh Grohe, thiết bị điện Panasonic, sàn gỗ cao cấp, điều hòa multi hai chiều âm trần, khóa mã từ…

Hiện nay, Florence Mỹ Đình đang bước vào những giai đoạn thi công cuối cùng để chuẩn bị bàn giao cho khách hàng theo tiến độ là vào quý III/2019. Mức giá dự án chỉ từ 28 triệu đồng/m2.

Nổi bật nhất trong ba dự án chung cư trên đường Trần Hữu Dực có lẽ chính là tổ hợp dự án Iris Garden đến từ chủ đầu tư Vimefulland. 

Iris Garden là tổ hợp 5 tòa chung cư cao tầng với chiều cao 27 tầng. Trong đó, hai tòa tháp CT1A và CT1B sẽ có 3 tầng trung tâm thương mại, cùng các dãy shophouse. Mật độ căn hộ của dự án thấp, chỉ từ 8 – 12 căn/sàn, với diện tích đa dạng từ 60,7 – 131,1m2.

Hiện tại, các căn hộ Iris Garden đang có giá chỉ từ 28 triệu đồng/m2.

Một dự án "đình đám" khác giáp mặt với tuyến đường này không thể không nhắc đến là Xuân Phương Residences. Đây là dự án tổ hợp chung cư và biệt thự, liền kề do Công ty Cổ phần Tasco làm chủ đầu tư với kinh phí đầu tư lên đến 1.200 tỷ đồng. Các căn hộ được thiết kế với diện tích từ 51-115 m2, tương ứng 2-3 phòng ngủ. Dự án đã được bàn giao và đi vào hoạt động từ quý III/2017.

Ngoài ra, dọc tuyến đường này còn có nhiều dự án khác đang được xây dựng như: Công trình Trung tâm chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi Hoa Sen.

Dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Giáo dục và Đào tạo toàn cầu làm chủ đầu tư.

Một dự án công trình xây dựng trụ sở trung tâm đào tạo nguồn nhân lực quản lý do Viện quản lý và phát triển Châu Á làm chủ đầu tư cũng toạ lạc trên tuyến đường được mệnh danh là "cung đường vàng" này.

Trong Báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán 2018 gửi tới Quốc hội, Kiểm toán nhà nước đã chỉ ra nhiều sai phạm tạị dự án BT do Tasco làm chủ đầu tư.

Cụ thể, Kiểm toán nhà nước chỉ rõ việc lựa chọn nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Tasco thiếu năng lực tài chính; thiết kế dự toán không được cơ quan chức năng nhà nước có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt là nguyên nhân gây thất thoát ngân sách lớn; thương thảo, ký hợp đồng chưa đảm bảo quy định.

Việc giao đất chỉ định cho nhà đầu tư trái với quy định của Luật đất đai; không quy định cụ thể thời điểm gia đất dẫn đến có dự án được giao đất trước khi thực hiện dự án BT, có dự án được giao đất trong khi thực hiện dự án BT. Việc tạm tính tiền sử dụng đất để xác định giá trị đối ứng khi giao đất cho dự án BT tại thời điểm thực hiện dự án BT dễ dẫn đến thất thoát ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, xác định giá đất theo phương pháp thặng dư tại Thông tư số 145/2007/TT-BTC ngày 6/12/2007 của Bộ Tài chính và số 36/2014/TT-BTNMT ngày 30/6/2014 của Bộ TN&MT cho phép tính chi phí dự phòng trong khi chi phí phát triển còn bất hợp lý, không sát hoặc phụ thuộc yếu tố chủ quan dẫn đến giá đất thấp, không sát giá thị trường làm thất thoát lớn tài sản, ngân sách nhà nước.

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý tài chính 391,6 tỷ đồng tại dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường Lê Đức Thọ đến khu đô thị mới Xuân Phương (điểm cuối giao với đường 70).

Xem thêm: Kiến nghị xử lý tài chính 391 tỷ đồng đối với dự án làm đường theo hình thức BT của Tasco

Tin mới lên