Tiêu điểm

'Điểm mới của Nghị quyết 18 là phải tái định cư xong mới thu hồi đất'

(VNF) - Theo Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, điểm mới quan trọng trong Nghị quyết 18 là đối với những dự án phải thực hiện tái định cư thì phải tái định cư xong mới thu hồi đất

'Điểm mới của Nghị quyết 18 là phải tái định cư xong mới thu hồi đất'

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng.

Phát biểu kết luận tại hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII) tổ chức ngày 22/7, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cho biết tại hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII), Ban Chấp hành Trung ương đã xem xét, thông qua 4 nghị quyết rất quan trọng.

Lưu ý một số nội dung cốt lõi cần quan tâm tuyên truyền trong Nghị quyết về quản lý và sử dụng đất đai, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh có rất nhiều vấn đề rất mới, trong quá trình thảo luận Trung ương tin tưởng rằng nếu thực hiện tốt sẽ tạo ra những chuyển biến rất tích cực.

Ông Thưởng nêu ví dụ như việc sẽ bãi bỏ khung giá đất, xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường sẽ khắc phục được tình trạng 2 giá trong thời gian vừa qua, hay là đối với những dự án phải thực hiện tái định cư thì phải tái định cư xong mới thu hồi đất.

Thường trực Ban Bí thư cho biết Trung ương yêu cầu chỉ thu hồi đất khi đã hoàn thành việc bố trí khu tái định cư cho người dân, đảm bảo sau khi thu hồi đất, người dân có chỗ ở, cuộc sống bằng hoặc tốt hơn nơi cũ.

Nội dung này trong quá trình thảo luận có nhiều ý kiến. Có người cho rằng nếu tái định cư xong mới thu hồi đất thì sẽ chậm trễ, nên đề nghị thu hồi đất trước rồi từng bước tái định cư cho người dân.

"Nhưng thực tế có những dự án 5 năm, 10 năm, thậm chí 20 năm chưa bố trí được tái định cư cho dân. Bây giờ phải đặt vấn đề coi trọng cuộc sống người dân, phải thực hiện tái định cư trước", ông Thưởng khẳng định.

Hay chẳng hạn Nhà nước đảm bảo nguồn lực để quy hoạch các phân khu, ngành, lĩnh vực có sử dụng đất; thực hiện cơ chế thảo luận trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa người dân và doanh nghiệp để xây dựng những khu đô thị và nhà ở thương mại... 

Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh nếu làm tốt những vấn đề được Trung ương nêu ra chắc chắn về mặt chính trị - xã hội sẽ có chuyển biến tốt; khiếu kiện, khiếu nại của người dân về đất đai sẽ giảm, cán bộ bị xử lý liên quan tới đất đai sẽ giảm.

Trước đó, sáng 21/7, tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, chủ trương bỏ khung giá đất đã được các cơ quan thống nhất sau khi thảo luận kỹ lưỡng "từ dưới lên trên, từ trên xuống dưới".

Theo đó, để hoàn thiện cơ chế xác định giá đất trong thời gian tới, Nghị quyết 18 đề ra một định hướng rất đáng chú ý, đó là bỏ khung giá đất, có cơ chế, phương pháp xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường. Giá đất phải được công khai và mọi giao dịch thông qua sàn giao dịch, thanh toán qua ngân hàng, không dùng tiền mặt.

Tin mới lên