Đô thị

Điểm tên các dự án sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh

(VNF) - Ngày 10/7, Công an thành phố Hà Nội cho biết đã ra quyết định khởi tố ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh để điều tra về tội Lừa dối khách hàng theo điều 198 Bộ luật hình sự 2015.

Điểm tên các dự án sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh

2 dự án chung cư HH3 và HH4 nằm trong tổ hợp chung cư HH Linh Đàm xây thiếu 2 tầng hầm chung cư.

Liên quan đến những sai phạm tại các dự án do Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư, trước đó, vào tháng 4/2019, TP Hà Nội đã chuyển hồ sơ 8 dự án của tập đoàn này sang cơ quan an ninh điều tra.

Theo cơ quan chức năng xác định, nhiều dự án xây dựng của Tập đoàn Mường Thanh vướng vào 2 sai phạm lớn là xây dựng vượt tầng - phá vỡ quy hoạch được duyệt và có các sai phạm trong quá trình chuyển nhượng, thâu tóm dự án.

Đáng chú ý, các dự án chung cư, nhà ở của Mường Thanh có vi phạm trên địa bàn Hà Nội đã đưa vào sử dụng, có mật độ người dân sinh sống rất cao như: khu nhà ở Xa La, Linh Đàm, hay Kim Văn, Kim Lũ…

Dự án khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5

Dự án khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 có quy mô 388ha do Công ty cổ phần địa ốc Cienco 5 Land làm chủ đầu tư, tuy nhiên trên thực tế, Cienco 5 Land chỉ là vỏ bọc khi Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên - công ty con của Tập đoàn Mường Thanh - sở hữu đến 92,82% cổ phần tại Cienco 5 Land và là ông chủ thực của dự án Thanh Hà - Cienco 5.

Dự án này là một trong những dự án sai phạm nổi cộm nhất của Tập đoàn Mường Thanh. Theo kết luận số 39 vào cuối năm 2018, dự án này đã vi phạm xây thêm diện tích tại tầng áp mái của 9 tòa chung cư thuộc các ô đất B1.4-HH01 và B1.4-HH02.

Dự án chung cư CT5 Tân Triều (Thanh Trì)

Dự án gồm ba tòa nhà 32 tầng. Theo kết luận của Bộ Xây dựng, dự án này đã xây sai quy hoạch và vi phạm về chuyển đổi mục đích sử dụng.

Khu nhà ở Xa La

Đây là khu đô thị đầu tiên của Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên tại Hà Nội. Khu đô thị mới Xa La có tổng diện tích đất quy hoạch là 209.480 m2 với mức đầu tư 1.000 tỷ đồng.

Theo cấp phép của cơ quan có thẩm quyền, dự án gồm 10 tòa nhà chung cư từ 21 tầng đến 34 tầng, 500 nhà ở liền kề và hơn 200 biệt thự. Mức giá bình quân ở đây hiện nay dao động khoảng trên dưới 20 triệu đồng/m2 .

Khu đô thị Đại Thanh

Khu đô thị này gồm sáu tòa nhà 32 tầng và khu biệt thự liền kề. Đây là dự án gây sốt trên thị trường bất động sản khi giá bán căn hộ chỉ 10-12 triệu đồng/m2 tại thời điểm triển khai dự án (2012). Điều này đã tạo ra sự cạnh tranh về giá bán căn hộ trên thị trường, dù rằng dự án này không phải là nhà thu nhập thấp.

Dự án này đã xây vượt hai tầng, vi phạm mật độ xây dựng và mục đích sử dụng.

Dự án Kim Văn - Kim Lũ (CT11, 12)

Dự án này thuộc quận Hoàng Mai, gồm bốn tòa nhà 45 tầng. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, Thanh tra Bộ Xây dựng phát hiện hàng loạt sai phạm như tự ý "biến" tầng hai các tòa nhà CT11, CT12 từ mục đích sử dụng dịch vụ thương mại, công cộng thành căn hộ để bán; thi công thiếu cửa chống cháy, không có hệ thống thông gió tầng hầm, thu phí dịch vụ sai quy định…

Chung cư VP6 Linh Đàm

Chung cư VP6 Linh Đàm là tòa nhà hỗn hợp dịch vụ văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở cao tầng thuộc tổ hợp chưng cư Linh Đàm phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên trực thuộc Tập đoàn Mường thanh làm chủ đầu tư.

Dự án được khởi công vào quý I/2014 và được phê duyệt với quy mô 25 tầng, 2 tầng kỹ thuật và 3 tầng hầm. Tuy nhiên trên thực tế, chủ đầu tư đã xây vượt thêm 10 tầng thành 35 tầng, 1 tầng áp mái và 1 tầng hầm.

Dự án nhà ở VP3 tại khu Linh Đàm (Hoàng Mai)

VP3 Linh Đàm nằm trong quần thể Khu đô thị Bán đảo Linh Đàm. Dự án gồm 01 tòa chung cư cao 33 tầng với các căn hộ có diện tích từ 50,5m2 đến 110m2.

Theo kết luận của thanh tra Bộ Xây dựng, dự án này cũng vi phạm xây sai quy hoạch.

2 dự án chung cư HH3 và HH4 tại lô CC6 Linh Đàm

Đây là hai dự án tổ hợp chưng cư và dịch vụ thương mại. Mỗi dự án gồm 3 tòa nhà chung cư cao từ 36-41 tầng. Hai dự án này được cho là đã xây dựng sai quy hoạch khi xây thiếu 2 tầng hầm chung cư.

(Nguồn ảnh: Tổng hợp)

Tin mới lên