Công nghệ

Diễn biến mới nhất 'cuộc chiến' bản quyền giữa 2 nhà sản xuất phim hoạt hình Việt - Anh

(VNF) - Sconnect Việt Nam tiếp tục gửi đơn khởi kiện doanh nghiệp Entertainment One UK Limited (Anh, gọi tắt là EO) lên TAND TP. Hà Nội vì hành vi xâm hại quyền tác giả đối với tác phẩm điện ảnh phim hoạt hình, tác phẩm mỹ thuật ứng dụng Wolfoo.

Diễn biến mới nhất 'cuộc chiến' bản quyền giữa 2 nhà sản xuất phim hoạt hình Việt - Anh

Sconnect Việt Nam tiếp tục khởi kiện EO lên TAND TP. Hà Nội vì hành vi xâm hại quyền tác giả.

“Cha đẻ” 2 nhân vật hoạt hình kiện ngược lẫn nhau

Liên quan đến vụ việc tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa 2 nhân vật hoạt hình Wolfoo (do Sconnect Việt Nam sở hữu) và Peppa Pig (do EO sở hữu), phía Sconnect Việt Nam vừa cho biết đã tiếp tục gửi đơn khởi kiện EO lên TAND TP. Hà Nội vì hành vi xâm hại quyền tác giả đối với tác phẩm điện ảnh phim hoạt hình, tác phẩm mỹ thuật ứng dụng Wolfoo. Đây là vụ kiện thứ 2 Sconnect khởi kiện EO tại TAND TP. Hà Nội.

Trước đó, ngày 19/8, Sconnect đã nộp đơn khởi kiện EO ra TAND TP. Hà Nội. Trong đơn khởi kiện lần thứ nhất, Sconnect tố cáo EO sử dụng trái phép nhãn hiệu Wolfoo trong các video Peppa Pig, đồng thời đề nghị tòa án xem xét phán quyết buộc EO phải chấm dứt các hành vi vi phạm nhãn hiệu và đăng công khai xin lỗi Sconnect trên 3 tờ báo quốc tế.

"Trong tháng 8/2022, sau khi EO rút đơn kiện tại Toà án Moskva, Sconnect đã khởi kiện ngược EO và yêu cầu bồi thường thiệt hại phát sinh mà công ty này phải chịu do EO gây ra. Dự kiến Toà án Moskva sẽ mở phiên xử đầu tiên vào ngày 10/10 và sẽ tiến hành xét xử trong 2-3 phiên toà", đại diện Sconnect cho biết.

Tính tới thời điểm này, EO đang phải đối mặt với 3 vụ kiện từ phía Sconnect, trong đó có 2 vụ kiện tại Việt Nam và 1 vụ kiện tại Nga. Ngược lại, EO cũng đang khởi kiện Sconect tại Toà án Anh. Dự kiến Toà án Anh sẽ mở phiên điều trần vào tháng 11 tới đây để xem xét các chứng cứ, sau đó mới có quyết định chấp nhận thụ lý đơn kiện hay không.

Phía Sconnect luôn khẳng định có chứng nhận bản quyền hình ảnh bộ nhân vật Wolfoo tại Việt Nam, chứng nhận bản quyền hình ảnh bộ nhân vật Wolfoo tại Mỹ (với 20 nhân vật), chứng nhận bản quyền kịch bản phim hoạt hình Wolfoo tại Việt Nam, chứng nhận bản quyền phim hoạt hình Wolfoo tại Việt Nam.

Ngoài ra, Sconnect cũng cho biết đã đăng ký nhãn hiệu Wolfoo tại Việt Nam (đã nộp đơn đăng ký thành công tháng 12/2021), đăng ký 5 nhãn hiệu - Wolfoo hình và chữ, Wolfoo chữ, Mrs.Wolf hình và chữ, Mr.Wolf hình và chữ, Lucy hình và chữ tại Nga (đã nộp đơn thành công tháng 5/2022), nộp đơn đăng ký nhãn hiệu Wolfoo tại Mỹ hồi tháng 3/2021, nộp đơn đăng ký nhãn hiệu Wolfoo chữ cách điệu tại EU thành công vào tháng 3/2022.

Sconnect yêu cầu bồi thường gần 20 tỷ đồng

Trong đơn khởi kiện gửi tới TAND TP. Hà Nội mới đây, Sconnect cho biết từ năm 2018 công ty bắt đầu đăng tải các video phim hoạt hình Wolfoo lên các kênh YouTube, sau đó sẽ nhận được tiền trả về từ YouTube thông qua việc YouTube chèn quảng cáo vào video. Đến nay Wolfoo đã có hơn 50 triệu người đăng ký, đạt tổng cộng hơn 30 tỷ view; nhận được 3 nút kim cương và hàng chục nút vàng, nút bạc của YouTube.

Đến tháng 8/2022, Sconnect cho rằng EO đã có hành vi mạo danh là chủ sở hữu của bộ nhân vật hoạt hình Wolfoo cùng nhiều video phim hoạt hình Wolfoo trên YouTube sau đó sử dụng các video này để làm căn cứ kết luận các video phim hoạt hình Wolfoo gốc của Sconnect (những video được đăng tải ở các kênh YouTube của Sconnect) là sản phẩm vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với các video phim hoạt hình Wolfoo mà họ đưa ra. Số lượng sản phẩm bị mạo danh lên tới hàng chục tác phẩm.

 Sconnect cho biết đã thiệt hại khoảng 844.200 USD do hành vi xâm hại quyền tác giả của EO.

Phía Sconnect cũng cho biết từ tháng 11/2021, EO còn gửi thông báo tới YouTube rằng các sản phẩm phim hoạt hình Wolfoo là sản phẩm làm lại của phim hoạt hình Peppa Pig (mà EO là chủ sở hữu) mặc dù không có bất kỳ căn cứ xác thực nào.

"Hành vi của EO đã dẫn tới hậu quả là hàng loạt video phim hoạt hình Wolfoo gốc của Sconnect bị YouTube xóa bỏ, không được phép hiển thị, kinh doanh và kiếm tiền trên YouTube. Dựa vào những khiếu nại vô căn cứ của EO, YouTube đã xác định các video của Wolfoo là vi phạm bản quyền và xóa các video này theo yêu cầu của EO khi chưa có sự xác minh về tính xác thực của vụ việc", đại diện Sconnect nói.

Ngoài ra, các kênh YouTube của Sconnect cũng bị nhận 3 cảnh cáo vi phạm bản quyền trở lên nên không được đăng tải các video mới, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng kinh doanh, lợi nhuận của chủ sở hữu Wolfoo. Các video sản xuất ra của Sconnect cũng bị tồn đọng trong kho lưu trữ và không thể nào đăng tải lên YouTube.

“Mặc dù đã đưa ra rất nhiều chứng cứ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp cũng như quá trình sản xuất độc lập các video phim hoạt hình Wolfoo nhưng chúng tôi vẫn không được YouTube chấp nhận và cho khôi phục lại các video cũng như quyền kinh doanh, kiếm tiền trên YouTube”, CEO Sconnect Tạ Mạnh Hoàng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hoàng, sau khi phát hiện hành vi sử dụng nhãn hiệu trái phép của EO, Sconnect đã chủ động liên hệ, gửi thông báo kèm bằng chứng về hành vi vi phạm này cho phía EO qua thư điện tử yêu cầu các bị đơn chấm dứt hành vi vi phạm. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, Sconnect vẫn không nhận được bất kì phản hồi nào từ phía EO về mong muốn giải quyết các sai phạm liên quan đến các hành vi vi phạm và hậu quả đang diễn ra.

Phía Sconnect cho biết hành vi xâm hại quyền tác giả đối với phim hoạt hình Wolfoo và bộ nhân vật Wolfoo của EO thực hiện đã gây thiệt hại khoảng 844.200 USD (tương đương với gần 20 tỷ đồng).

Trong đơn khởi kiện lần này, Sconnect đã đề nghị TAND TP. Hà Nội xem xét và ra phán quyết yêu cầu EO chấm dứt tất cả các hành vi vi xâm phạm quyền tác giả đối với bộ nhân vật hoạt hình Wolfoo, phim hoạt hình Wolfoo bao gồm cả hành vi đánh dấu vi phạm bản quyền các phim hoạt hình Wolfoo trên YouTube.

Sconnect cũng đề nghị TAND TP. Hà Nội buộc YouTube (Google) và EO khôi phục toàn bộ các video phim hoạt hình Wolfoo bị EO đánh dấu là vi phạm bản quyền trên YouTube. Sconnect cũng yêu cầu bị đơn là EO bồi thường số tiền tạm tính đến ngày 12/9 là 844.200 USD...

Trước đó như VietnamFinance đã thông tin, EO và một doanh nghiệp Anh khác là Astley Baker Davies Limited (đều có trụ sở tại Anh) là đồng sở hữu sản phẩm Peppa Pig. Đây là bộ nhân vật và tập phim hoạt hình về gia đình chú heo Peppa Pig nhỏ tuổi. Các tập phim hoạt hình Peppa Pig (khoảng 450 tập) được chiếu trên truyền hình ở Anh và một số nước châu Âu.

Trong khi đó, Sconnect (trụ sở ở Hà Nội) là chủ sở hữu của sản phẩm Wolfoo - bộ nhân vật và hàng loạt phim hoạt hình với nội dung về chú sói nhỏ Wolfoo cùng gia đình và bạn bè. Các video hoạt hình Wolfoo (khoảng 2.700 tập) được dịch ra 17 thứ tiếng, phát trên nhiều nền tảng như mạng xã hội YouTube, Facebook, TikTok; Netflix, kênh truyền hình, nền tảng online của nhiều quốc gia từ năm 2018 tới nay.

Đến ngày 11/1/2022, EO nộp đơn khởi kiện Sconnect ra tòa án Moskva liên quan đến vấn đề bản quyền của phim hoạt hình Wolfoo và Peppa Pig. Ngày 7/7/2022, kết quả thẩm định của các chuyên gia văn học, nghệ thuật Nga khẳng định: “Bộ nhân vật Wolfoo không phải là làm lại của bộ nhân vật Peppa Pig” và tòa án Moskva đã ra phán quyết buộc EO không còn quyền khiếu nại, khiếu kiện về nội dung bộ nhân vật Wolfoo là làm lại bộ nhân vật Peppa Pig.

Cũng liên quan đến vụ việc này, đầu tháng 9 vừa qua, Sconnect đã gửi đơn lên các Bộ: Thông tin và Truyền thông; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Khoa học và Công nghệ; Công Thương. Trong đơn, Sconnect đề nghị các Bộ lên tiếng, can thiệp với Google và YouTube để bảo vệ bản quyền sản phẩm sáng tạo nổi tiếng của Việt Nam, đồng thời yêu cầu phía đối thủ chấm dứt các hành vi vi phạm pháp luật trên mạng Internet.

Trước đó vào cuối tháng 3/2022, Sconnect cũng đã nộp đơn lên Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia Việt Nam để khiếu nại về các hành vi cạnh tranh không lành mạnh của EO (vi phạm khoản 3, và khoản 4 Điều 45 Luật Cạnh tranh).

Tin mới lên