Bất động sản

Diễn biến mới vụ Cocobay: Đà Nẵng tiếp tục cho phép Empire Group mở bán 11 căn liền kề

(VNF) - Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa có văn bản gửi Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô (Empire Group) cho phép bán 11 căn nhà ở (liền kề, biệt thự) hình thành trong tương lai tại dự án Cocobay Đà Nẵng.

Diễn biến mới vụ Cocobay: Đà Nẵng tiếp tục cho phép Empire Group mở bán 11 căn liền kề

Đà Nẵng cho phép Empire Group bán 11 căn liền kề đợt 2 tại Cocobay Đà Nẵng

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, 11 căn nhà ở liền kề trên đủ điều kiện mở bán đợt 2. Cơ quan này đề nghị Empire Group trước khi bán nhà ở hình thành trong tương lai cần phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính với khách hàng trong trường hợp chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết.

Bên cạnh đó, triển khai thực hiện dự án theo đúng quy định pháp luật về đầu tư, đất đai, nhà ở, xây dựng,... và các quy định pháo luật có liên quan khác. Đồng thời, thực hiện việc huy động vốn, kinh doanh bất động sản theo đúng quy định pháp luật về nhà ở và kinh doanh bất động sản.

Vào tháng 10 vừa qua, Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng có văn bản gửi Empire Group thống nhất rằng 16 nhà ở biệt thự hình thành trong tương lai tại dự án khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire đủ điều kiện được bán theo quy định.

Như VietnamFinance đã thông tin, ngày 25/11, Empire Group - chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng phát đi thông báo sẽ không tiếp tục trả thu nhập cam kết cho khách hàng từ ngày 1/1/2020 do những khó khăn về dòng tiền.

Trước thông báo đơn phương chấm dứt của Empire Group, hàng nghìn chủ sở hữu đã bỏ tiền từ vài tỷ đến vài trăm tỷ để đầu tư vào Cocobay Đà Nẵng vô cùng "sốc" và hoang mang.

Dù vậy, Empire Group vẫn khẳng định khoản thu nhập cam kết từ khi kí hợp đồng mua bán đến ngày 31/12/2019 mà Empire Group đã chi trả cho chủ sở hữu sẽ không bị thu hồi. Empire Group sẽ tiếp tục chịu trách nhiệm chi trả cho chủ sở hữu.

Ngay sau đó, Đà Nẵng đã cho phép chuyển đổi 1.016/1.856 căn hộ khách sạn thành chung cư tại các công trình đang xây dựng thuộc cụm HH3 thành căn hộ chung cư.

Chuyển đổi 554/1.657 căn hộ khách sạn tại công trình chưa xây dựng tại cụm HH1 thành căn hộ chung cư.

Sau vụ “vỡ trận” lợi nhuận Cocobay, TS Mai Huy Tân - nhà sáng lập thương hiệu xúc xích Đức Việt cho biết ông đã đầu tư vào Cocobay Đà Nẵng với số tiền gần 600 tỷ đồng.

Ông Tân nói việc Thành Đô đổ lỗi khó khăn về dòng tiền do cơ sở pháp lý về hình thức condotel để đơn phương tuyên bố chấm dứt trả lợi nhuận cho toàn bộ dự án là "rất vô lý".

"Cách làm như vậy sẽ gây rất nhiều thiệt hại và nguy cơ phá sản đối với các chủ sở hữu đã tạo cho Thành Đô nguồn vốn 4.000 tỷ đồng, và đẩy các chủ sở hữu trở thành con nợ của ngân hàng. Điều này cũng vi phạm hợp đồng đã ký kết và thiếu đạo đức kinh doanh. Trong khi đó Thành Đô còn nhiều tài sản để có thể giải quyết được khó khăn tài chính, cải thiện dòng tiền cho toàn bộ dự án", ông Tân cho hay.

Tin mới lên