Đô thị

Diễn biến mới vụ Địa ốc Alibaba: Công an yêu cầu định giá 255 thửa đất để sớm đưa ra xét xử

(VNF) - Công an TP. HCM vừa có văn bản gửi Sở Tài chính Đồng Nai, đề nghị tiến hành nhanh việc định giá 255 thửa đất của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (gọi tắt Công ty Alibaba, trụ sở ở TP. HCM) trên địa bàn tỉnh. Mục đích là để sớm hoàn tất kết luận điều tra vụ Alibaba, đưa ra xét xử theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình.

Diễn biến mới vụ Địa ốc Alibaba: Công an yêu cầu định giá 255 thửa đất để sớm đưa ra xét xử

Sớm hoàn tất kết luận điều tra vụ Alibaba, đưa ra xét xử theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng

Theo thông báo của Công an TP. HCM, trên địa bàn Đồng Nai có 311 thửa đất liên quan đến Công ty Alibaba bị ngăn chặn giao dịch. Các thửa đất trên chủ yếu nằm ở 3 địa phương là huyện Long Thành, huyện Nhơn Trạch và huyện Xuân Lộc. Trong đó, tập trung nhiều nhất ở huyện Long Thành với 187 thửa đất.

Sở Tài chính thông tin sau khi nhận văn bản của Công an TP. HCM, sở tiến hành định giá các thửa đất trên, hiện đang hoàn tất thủ tục và dự tính sẽ thuê đơn vị tư vấn thực hiện.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh nhấn mạnh trước khi tiến hành định giá các thửa đất trên, Sở Tài chính phải phối hợp với các xã, huyện - những nơi có dự án của Công ty Alibaba để thực hiện từng bước theo đúng quy trình của pháp luật quy định.

"Các thửa đất đã kê biên phải được công khai trên các phương tiện truyền thông, niêm yết công khai tại địa phương cho người dân biết để tránh tranh chấp, trùng nhau", ông nói.

Ngoài ra, Phó chủ tịch tỉnh cũng chỉ đạo công an các huyện phải phối hợp với Phòng cảnh sát kinh tế nhằm làm rõ đất đó của Công ty Alibaba hay của người dân để có hướng xử lý cho phù hợp.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cho biết trong 255 thửa đất Công an TP. HCM yêu cầu tỉnh định giá thì chỉ có 130 thửa là do Luyện, Lĩnh đứng tên gồm huyện Long Thành 127 thửa và huyện Nhơn Trạch 3 thửa. Từ khi có thông báo của cơ quan công an, sở chỉ đạo các Văn phòng đăng ký đất đai trên địa bàn tỉnh không cho chuyển nhượng các thửa đất trên.

Trong gần 3 năm (2017-2019), Công ty Alibaba đã vẽ ra 29 "dự án ma" tại Đồng Nai để rao bán cho khách hàng trong và ngoài tỉnh. Tại huyện Long Thành có 27 dự án, huyện Xuân Lộc 1 dự án và huyện Nhơn Trạch 1 dự án. 

Sau đó, Bộ Công an đã mở cuộc điều tra và phối hợp với các tỉnh, thành - những nơi Công ty Alibaba có "dự án ma" nhằm làm rõ các vi phạm của công ty này.

Tháng 9/2019, Công an TP. HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Alibaba và các công ty khác liên quan. Cơ quan công an đã bắt giữ Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba và Nguyễn Thái Lĩnh, Giám đốc công ty.

Đến nay, có 15 đối tượng liên quan đến vụ Công ty Alibaba bị bắt tạm giam và tất cả các bị can này bị khởi tố điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ năm 2017 đến giữa năm 2019, Công ty Alibaba đã quảng bá hơn "40 dự án ma" tại các tỉnh, thành: Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, TP. HCM và rao bán đất nền không có thật cho nhiều người dân. Hậu quả, Công ty Alibaba đã lừa khoảng 6,7 nghìn khách hàng với số tiền lên đến 2.500 tỷ đồng.

Tin mới lên