Tài chính

Diễn biến mới vụ Suntory Pepsico bị phạt hơn 24 tỷ do 'vi phạm về thuế'

(VNF) - Bộ Tài chính bảo lưu quan điểm trong vụ phạt thuế Suntory Pepsico, nhưng cho biết sẽ trình Thủ tướng xem xét quyết định.

Diễn biến mới vụ Suntory Pepsico bị phạt hơn 24 tỷ do 'vi phạm về thuế'

Trong văn bản hỏa tốc báo cáo trả lời những nội dung mà Bí thư thành ủy TP HCM Đinh La Thăng chất vấn trong buổi đối thoại giữa thành phố và doanh nghiệp FDI diễn ra ngày 16/3, Bộ Tài chính đã công bố một số thông tin liên quan đến vấn đề ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp của công ty Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam.

Theo Bộ Tài chính, năm 2008, doanh nghiệp này thành lập một dự án đầu tư dưới hình thứ chi nhánh sản xuất tại KCN Trà Nóc 2, phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ, với tổng số vốn là 40 triệu USD.

Vào thời điểm đó, mức ưu đãi đối với chi nhánh này theo luật thuế là miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 3 năm đầu. Trong 5 năm tiếp theo, số thuế phải nộp giảm 50%. Tuy nhiên, trong giấy chứng nhận đầu tư mà Cần Thơ cấp, mức ưu đãi 50% kéo dài tới 7 năm.

Tháng 4/2015, Bộ Tài chính có văn bản gửi Bộ Kế hoạch - đầu tư, đề xuất cho phép chi nhánh của công ty này tại Cần Thơ được hưởng ưu đãi như trong giấy chứng nhận đầu tư đã cấp năm 2008.

Đến tháng 5/2015, Bộ Kế hoạch - Đầu tư có công văn phúc đáp, cho rằng để đảm bảo đối xử bình đẳng với các nhà đầu tư nước ngoài đến từ các quốc gia khác nhau, ưu đãi thuế sẽ thực hiện theo đúng pháp luật, thay vì theo giấy chứng nhận đầu tư mà địa phương đã cấp.

Tuy vậy, đến nay, công ty vẫn có kiến nghị hưởng tiếp ưu đãi, nên Bộ Tài chính phải phối hợp với các Bộ để báo cáo Thủ tướng xem xét quyết định.

Trước đó, Suntory Pepsico Việt Nam đã phải lĩnh án phạt 24,341 tỷ đồng do "vi phạm về thuế".

Cụ thể, cuối năm 2014, Cục Thuế TP.HCM đã lập Đoàn tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật thuế tại Công ty Suntory Pepsico Việt Nam (cho giai đoạn 2012-2013). Đến ngày 10/112014, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM kết luận Công ty đã có hành vi vi phạm trong việc kê khai thuế, nộp thuế và nội dung ưu đãi miễn giảm thuế TNDN.

Đến ngày 9/2/2015, Cục Thuế TP.HCM đã ban hành Quyết định số 488/QĐ-CT-XP, xử phạt (phạt tiền) và biện pháp khắc phục hậu quả đối với SPVB, với tổng số tiền mà doanh nghiệp này phải nộp trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định, là 24.340.899.403 đồng.

Trong số này, phạt 2.714.276.962 đồng vì hành vi khai sai thuế TNDN; truy thu thuế TNDN số tiền 18.038.804.138 đồng và tiền chậm nộp tiền thuế 3.587.818.303 đồng (vì hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp).

Tại Văn bản số 212/TCT-CS đề ngày 20/1/2015 gởi Cục Thuế TP.HCM và Suntory Pepsico Việt Nam, ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cho rằng đối chiếu với các điều kiện quy định tại điểm b khoản 2 Điều 34 và khoản 4 Điều 35 Nghị định số 24/2007/NĐ-CP của Chính phủ thì Chi nhánh tại Cần Thơ không đáp ứng được điều kiện hưởng ưu đãi thuế TNDN đối với cơ sở mới thành lập mà thuộc diện ưu đãi đầu tư mở rộng theo quy định tại khoản 4 Điều 36 của nghị định trên; và chỉ được miễn giảm thuế TNDN cho phần thu nhập tăng thêm do đầu tư mang lại là miễn 3 năm số thuế phải nộp và giảm 5 năm tiếp theo (không ưu đãi về thuế suất).

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng đề nghị Suntory Pepsico Việt Nam trao đổi với CEPIZA về việc đơn vị này cấp GCNĐT "chưa phù hợp pháp luật".

Về phía Suntory Pepsico Việt Nam, bất ngờ trước quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Cục Thuế TPHCM, lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết quyết định đầu tư vào dự án Cần Thơ của doanh nghiệp được thực hiện trên cơ sở các ưu đãi thuế được cấp cho dự án năm 2008.

Suntory Pepsico Việt Nam cho rằng mình đã tuân thủ hoàn toàn theo các điều kiện trong Giấy chứng nhận đầu tư và hoàn toàn tin tưởng rằng Giấy chứng nhận đầu tư là "có tính pháp lý cao nhất, là cơ sở cho phép doanh nghiệp được phép đầu tư và cũng là một trong những cam kết từ phía Nhà nước về các điều kiện cũng như ưu đãi đối với đầu tư của doanh nghiệp".

Như vậy có thể thấy là cơ quan thuế vẫn bảo lưu quan điểm về ưu đãi thuế và hiện chưa rõ phía Suntory Pepsico Việt Nam có "nộp phạt" hay không cũng như trách nhiệm của Ban quản lý khu công nghiệp khu chế xuất Cần Thơ trong vụ việc này sẽ được xác định như thế nào.

Tin mới lên