Tài chính quốc tế

Điện đàm với ông Trump, ông Tập kêu gọi Mỹ ‘đoàn kết để đấu tranh’ chống dịch Covid-19

(VNF) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc "mong muốn tiếp tục chia sẻ toàn bộ thông tin và kinh nghiệm (chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19) với phía Mỹ".

Điện đàm với ông Trump, ông Tập kêu gọi Mỹ ‘đoàn kết để đấu tranh’ chống dịch Covid-19

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/3 đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để thảo luận về tình hình dịch Covid-19 và những vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Trong cuộc điện đàm, ông Tập Cận Bình tuyên bố nước này và Mỹ cần "đoàn kết để đấu tranh" chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang tàn phá toàn cầu.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Trung Quốc cũng giới thiệu cho Tổng thống Mỹ những biện pháp mà Trung Quốc đang áp dụng nhằm kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh.

Ông Tập cho biết, cá nhân ông vô cùng lo lắng về những diễn biến dịch bệnh gần đây tại Mỹ. Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ sớm không chế được tình hình dịch bệnh, giảm thiểu tối đa những tổn thất mà mà dịch bệnh gây ra cho người dân.

Ông Tập khẳng định "Trung Quốc mong muốn tiếp tục chia sẻ tất cả thông tin và kinh nghiệm với nước Mỹ”.

Cũng trong cuộc điện đàm, ông Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc vẫn duy trì chia sẻ thông tin về dịch bệnh Covid-19 một cách công khai, minh bạch và có trách nhiệm với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, kể từ khi bùng phát dịch bệnh, đồng thời cam kết tiếp tục hợp tác với cộng đồng quốc tế để đẩy lui đại dịch này.

Chia sẻ trên trang cá nhân Twitter sau cuộc điện đàm, ông Trump nhận định "Trung Quốc đang trải qua và có hiểu biết đáng kể về virus này. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với nhau”.

Hồi đầu tháng 3, Mỹ chỉ ghi nhận khoảng 100 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng cho tới nay Mỹ đã ghi nhận 83.534 ca, trở thành ổ dịch Covid-19 lớn nhất thế giới, cao hơn cả Trung Quốc (81.340) và Italy (80.589).

Theo một nghiên cứu của trường Đại học Washington, Mỹ sẽ có khoảng 38.000-162.000 người tử vong trong vòng 4 tháng tới bởi dịch Covid-19 và các bệnh viện có thể sẽ bị quá tải vào tuần thứ 2 của tháng 4.

Theo cơ quan này, trong giai đoạn đỉnh dịch Mỹ có thể ghi nhận hơn 2.000 ca tử vong mỗi ngày kể cả khi áp dụng các biện pháp ứng phó như giảm tiếp xúc xã hội.

Về phía Trung Quốc, nước này cho biết "về cơ bản đã khống chế được" sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Một số khu vực của tỉnh Hồ Bắc gần đây đã nới hạn chế đi lại, một số thành phố nhỏ cũng cho phép những người khỏe mạnh trở về quê hoặc quay lại làm việc.

Xem thêm >> Tỷ phú Jack Ma tặng 1 triệu khẩu trang và 200.000 bộ test SARS-CoV-2 cho Nga

Tin mới lên