Tài chính quốc tế

Điện Kremlin bác cáo buộc ông Putin liên quan vụ đầu độc chính trị gia đối lập

(VNF) - Điện Kremlin nói những cáo buộc cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin liên quan tới việc chính trị gia đối lập Alexei Navalny bị đầu độc là vô căn cứ.

Điện Kremlin bác cáo buộc ông Putin liên quan vụ đầu độc chính trị gia đối lập

Điện Kremlin bác cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin liên quan vụ đầu độc chính trị gia đối lập Alexei Navalny.

Phát biểu trước các phóng viên ngày 25/8, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitri Peskov bác bỏ nghi ngờ rằng chính phủ nước này có dính líu tới việc đầu độc ông Navalny, khẳng định việc này chẳng có lợi ích gì với Moscow.

“Những cáo buộc nhắm vào Tổng thống Putin chỉ là lời nói suông. Chúng ta không thể coi những lời buộc tội này là nghiêm túc. Chúng không thể nào đúng sự thật", ông Peskov nói trong một cuộc họp báo.

Đồng thời, Điện Kremlin cũng cho rằng không cần tiến hành điều tra hình sự nguyên nhân khiến chính trị gia đối lập Alexei Navalny lâm trọng bệnh và rằng chẩn đoán ban đầu của một bệnh viện Đức về việc ông Navalny bị đầu độc chưa phải là một kết luận.

Theo ông Dmitry Peskov, bệnh viện Đức chưa xác nhận chắc chắn chất độc đằng sau chứng bệnh của ông Navalny mà đã “vội vã” dùng từ đầu độc.

“Phải có lý do điều tra. Vào lúc này, tất cả những gì chúng ta thấy là bệnh nhân đang hôn mê,” Ông Peskov nói với các phóng viên.

Đồng thời ông Peskov cũng lên tiếng chỉ trích truyền thông và chính phủ các nước phương Tây đã vội vàng cáo buộc chính phủ Nga liên quan tới sự việc này.

Ngày 22/8, ông Alexei Navalny đã được đưa tới Đức để điều trị. 

Đây là lần đầu tiên Điện Kremlin lên tiếng kể từ khi bệnh viện ở Berlin, nơi điều trị cho ông Navalny, xác nhận ông bị đầu độc bằng chất ức chế cholinesterase (một phần của nhóm chất bao gồm chất độc thần kinh và thuốc trừ sâu). Cholinesterase là một loại enzyme cần thiết cho hoạt động bình thường của hệ thần kinh.

Hạ viện Nga cho biết một trong những ủy ban của hạ viện sẽ mở cuộc điều tra xem liệu các lực lượng nước ngoài có nhúng tay vào vụ ông Navalny ngã bệnh để gây căng thẳng tại Nga hay không.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cũng lên tiếng khẳng định những cáo buộc cho rằng các bác sĩ Nga điều trị ban đầu cho ông Navalny che đậy bệnh án là không đúng sự thật.

“Họ đã chuyển toàn bộ lịch sử y khoa của bệnh nhân cho đội ngũ bác sĩ Đức. Chúng tôi hy vọng các bác sĩ Đức sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp tương tự và sẽ không để các kết quả trong phòng thí nghiệm của họ bị sử dụng vào các mục đích chính trị”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

Trước đó, ngày 24/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi Nga quy trách niệm cho thủ phạm sau khi bác sĩ Đức phát hiện chỉ dấu của chất độc trong cơ thể ông Navalny.

Ngày 24/8, Liên minh châu Âu đã kêu gọi một “cuộc điều tra toàn diện” về cáo buộc đầu độc ông Navalny.

Tới ngày 25/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Mỹ quan ngại sâu sắc với kết luận ban đầu từ các chuyên gia y tế của Đức.

“Nếu thông tin này là chính xác, Mỹ ủng hộ EU kêu gọi một cuộc điều tra toàn diện và sẵn sàng hỗ trợ cuộc điều tra", ông Pompeo nhấn mạnh.

Ông Alexei Navalny, 43 tuổi, là một luật sư nổi tiếng, từng tiến hành chiến dịch vận động chống tham nhũng, và dẫn đầu các cuộc biểu tình phản đối điện Kremlin năm 2011, sau kỳ bầu cử Quốc hội gây tranh cãi. Ông là một trong những chính trị gia có nhiều quan điểm phản biện gay gắt nhất với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông đã nhiều lần bị bắt giữ vì tổ chức và tham gia biểu tình trái phép. Năm 2017, ông Navalny ngồi tù 3 lần vì vi phạm quy định tổ chức biểu tình và phải tới Tây Ban Nha phẫu thuật sau một vụ tấn công đường phố khiến ông gần như bị mù một mắt.

Vào tháng 12/2016, ông Navalny tuyên bố ý định tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống ở Nga, diễn ra vào tháng 3/2018, nhưng vào ngày 25/12/2017, Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga đã từ chối đăng ký tư cách ứng cử viên của ông do có tiền án tiền sự.

Ngày 20/8/2020, ông Navalny nhập viện tại thành phố Omsk sau khi bất tỉnh trên một chuyến bay nội địa tới Moscow. Máy bay chở ông Navalny đã phải hạ cánh khẩn cấp.

Những thông tin ban đầu trên truyền thông quốc tế cho biết ông Navalny bất tỉnh sau khi đã uống tách trà đen ở sân bay. Tới ngày 22/8, ông đã được đưa tới Đức để điều trị.

Xem thêm >> ‘Hộ chiếu vàng’ đảo Síp và cuộc di cư bí mật của giới nhà giàu Trung Quốc

Tin mới lên