Tài chính quốc tế

Điện Kremlin: Hiện không có hy vọng khởi động Dòng chảy phương Bắc 2

(VNF) - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết dù việc khởi động dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) là cần thiết cho châu Âu nhưng ở thời điểm hiện tại không có hy vọng đường ống này sẽ được đưa vào vận hành.

Điện Kremlin: Hiện không có hy vọng khởi động Dòng chảy phương Bắc 2

Sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Đức đã đóng băng các thủ tục liên quan đến Dòng chảy phương Bắc 2.

"Trong điều kiện hiện tại, với vị thế thiển cận của các đối tác của chúng tôi trong dự án này, trước hết là Đức, đặt bất kỳ hy vọng nào vào điều này đều vô ích. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng của dự án này đã sẵn sàng. Đây là dự án mà châu Âu sẽ cần đến, bất kể bây giờ họ nói gì. Chúng ta sẽ cùng xem xem, còn bây giờ thì chưa có hy vọng", ông Dmitry Peskov nhấn mạnh trong tuyên bố ngày 19/5.

Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak nói rằng châu Âu có nhu cầu về đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2, nhưng khó có thể đưa đường ống này hoạt động trong tương lai gần.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là công ty Uniper và công ty Wintershall Dea thuộc tập đoàn BASF của Đức, Tập đoàn dầu khí quốc tế Shell, tập đoàn OMV của Áo và Tập đoàn Engie của Pháp.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD. Trong đó, Gazprom đã thanh toán một nửa chi phí xây dựng đường ống, phần còn lại sẽ do các tập đoàn châu Âu thanh toán.

Cuối tháng 12, người đứng đầu Gazprom, ông Alexei Miller thông báo rằng đường ống đã hoàn toàn sẵn sàng hoạt động.

Tuy nhiên, sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Đức đã đóng băng các thủ tục liên quan đến Dòng chảy phương Bắc 2 và đình chỉ chứng nhận đường ống này.

Trong tuyên bố đưa ra hồi đầu tháng 3, người đứng đầu Bộ Kinh tế bang Zug của Thụy Sĩ cho biết Công ty Nord Stream 2 AG "bị vỡ nợ, mất khả năng thanh toán do lệnh trừng phạt của Mỹ”. Do đó, công ty không thể tiếp tục hoạt động và "phải nộp đơn xin phá sản”.

Xem thêm >> Nga: Hơn 25 công ty chấp thuận thanh toán khí đốt bằng đồng ruble

Tin mới lên