Tài chính quốc tế

Điện Kremlin: Kinh tế Nga ‘sốc’ vì loạt trừng phạt chưa từng có

(VNF) - Ngày 10/3, Điện Kremlin cho biết nền kinh tế Nga đang trải qua một cú sốc do tác động của cuộc chiến kinh tế "hoàn toàn chưa từng có" nhằm vào quốc gia này, đồng thời hé lộ các biện pháp cân bằng kinh tế và “trả đũa” phương Tây.

Điện Kremlin: Kinh tế Nga ‘sốc’ vì loạt trừng phạt chưa từng có

Thừa nhận nền kinh tế bị "sốc" trước đòn trừng phạt, Moscow vẫn tự tin sẽ vượt qua khó khăn.

Trong một hội nghị diễn ra ngày 10/3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã đề cập tới hàng loạt biện pháp trừng phạt phương Tây áp đặt với Nga để cô lập nền kinh tế nước này và thừa nhận: “Nền kinh tế của chúng ta hiện đang trải qua một cú sốc và hậu quả tiêu cực có thể xảy ra”.

"Đây là điều hoàn toàn chưa từng có. Cuộc chiến kinh tế bắt đầu chống lại đất nước chúng ta chưa từng diễn ra trước đây. Vì vậy, rất khó để dự báo trước điều gì", ông Peskov chia sẻ.

Đây là lần hiếm hoi phía Moscow thừa nhận kinh tế Nga bị ảnh hưởng bởi “bão” trừng phạt. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov, trong cùng ngày 10/3, cũng nói thêm rằng Nga có thể tự xử lý các vấn đề kinh tế của mình vì quốc gia này cũng từng trải qua nhiều giai đoạn bị cô lập và gặp khó khăn kinh tế.

Vị Ngoại trưởng lâu năm của Nga nói thêm rằng ông không còn ảo tưởng rằng phương Tây không còn là là đối tác đáng tin cậy của Nga.

“Tôi đảm bảo với bạn rằng: Chúng ta sẽ thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng này. Chúng tôi sẽ không ảo tưởng rằng phương Tây có thể là một đối tác đáng tin cậy. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để không bao giờ phụ thuộc vào phương Tây trong những lĩnh vực có ý nghĩa quyết định đối với người dân của chúng tôi”, ông Lavrov nói.

Nền kinh tế Nga đã gặp nhiều khó khăn trong 2 tuần, kể từ khi bắt đầu cuộc chiến tại Ukraine và các đồng minh phương Tây cùng Mỹ bắt đầu tìm kiếm các biện pháp kinh tế để gây sức ép buộc ông Putin chấm dứt xung đột.

Đồng ruble của Nga tiếp tục giảm trong tuần này, đạt mức thấp kỷ lục mới trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt tài chính vẫn được áp dụng, giao dịch trên thị trường chứng khoán Moscow vẫn bị đình chỉ.

Trong khi đó, áp lực đối với giới thượng lưu Nga tiếp tục nóng lên, với người bị trừng phạt gần đây nhất là tỷ phú Nga Roman Abramovich bị Anh đưa vào danh sách tịch thu tài sản.

Đáp lại các biện pháp trừng phạt từ phương Tây, chính phủ Nga đã cấm xuất khẩu thiết bị viễn thông, y tế, ô tô, nông nghiệp, điện và công nghệ, cùng các mặt hàng khác, cho đến cuối năm 2022. Một số hàng hóa và nông sản cũng đã được đưa vào danh sách từ ngày 10/3.

Tổng cộng, hơn 200 mặt hàng đã được đưa vào danh sách tạm ngừng xuất khẩu, bao gồm cả toa xe lửa, container, tua-bin và các hàng hóa khác.

Bộ Kinh tế Nga cho biết: “Những biện pháp này là phản ứng hợp lý đối với những biện pháp áp đặt chống lại Nga và nhằm đảm bảo hoạt động không bị gián đoạn của các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế”.

Các biện pháp khác có thể bao gồm hạn chế tàu nước ngoài vào các cảng của Nga và cho phép các hãng hàng không Nga đăng ký máy bay phản lực thuê từ các công ty phương Tây như tài sản riêng, chính phủ cho biết.

Đề xuất hạn chế tàu nước ngoài vào các cảng của Nga được đưa ra sau khi Anh vào tuần trước đã cấm tất cả các tàu do Nga điều hành tới các cảng của nước này. Liên minh châu Âu hiện vẫn chưa đưa ra các biện pháp cấm tương tự của khối đối với Nga.

Hãng thông tấn Interfax trích dẫn một nguồn thạo tin về luật cho biết Nga có thể tạm thời cấm xuất khẩu ngũ cốc sang một nhóm các quốc gia thuộc Liên Xô cũ là một phần của Liên minh Kinh tế Á-Âu (EEU) từ 15/3 – 31/8, cũng như xuất khẩu đường ra bên ngoài khu vực EEU.

Trước đó, một ủy ban của chính phủ đã phê duyệt bước đầu tiên hướng tới việc quốc hữu hóa tài sản của các công ty nước ngoài rời khỏi đất nước.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Nga Putin khẳng định các biện pháp của phương Tây sẽ khiến Nga trở nên độc lập, tự cường hơn, đồng thời cảnh báo thị trường lương thực thế giới sẽ gặp “hậu quả tiêu cực” nếu phương Tây tiếp tục gây ra các vấn đề cho Nga.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov cho biết Nga đã thực hiện các biện pháp hạn chế dòng vốn chảy ra ngoài và nước này sẽ trả các khoản nợ nước ngoài bằng đồng ruble, không phải bằng USD.

Xem thêm >> Tỷ phú Nga Roman Abramovich lĩnh đòn trừng phạt của Anh, thương vụ bán Chelsea đổ bể

Tin mới lên