Tài chính quốc tế

Điện Kremlin lý giải nguyên nhân ông Putin chưa tiêm vaccine Sputnik-V

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho tới nay vẫn chưa tiêm vaccine Sputnik-V ngừa Covid-19 dù đã có nhiều lãnh đạo cấp cao của Nga tiêm loại vaccine này.

Điện Kremlin lý giải nguyên nhân ông Putin chưa tiêm vaccine Sputnik-V

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phát biểu trong cuộc họp báo với phóng viên ngày 24/11, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định: “Tổng thống không thể dùng một vaccine chưa được chứng nhận”.

Cũng theo ông Peskov, dù vaccine Sputnik-V đã được tiêm cho nhiều nhân viên y tế, giáo viên và các quan chức cấp cao hàng đầu của Nga nhưng vaccine này vẫn chưa hoàn thành các thử nghiệm cuối cùng và chưa được tiêm chủng đại trà.

"Tất nhiên, người đứng đầu chính phủ không thể tham gia tiêm chủng thử nghiệm với tư cách tình nguyện viên", phát ngôn viên Điện Kremlin nhấn mạnh thêm.

Ông Peskov cũng cho biết thêm rằng các cuộc thử nghiệm  và việc chứng nhận vaccine Sputnik-V sẽ sớm hoàn tất và Tổng thống Putin sẽ thông báo cho người dân về quyết định tiêm ngừa nếu thấy cần thiết.

Sputnik-V là vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên được đăng ký trên thế giới hồi tháng 8, được nghiên cứu bởi Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamalei thuộc Bộ Y tế Nga.

Bộ Y tế Nga, Viện nghiên cứu dịch tễ và vi trùng học Gamaleya và Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) ngày 24/11 ra thông báo cho biết vaccine Sputnik-V có hiệu quả lên tới 95% trong việc ngăn ngừa virus SARS-CoV-2.

Hiện tại, có 40.000 tình nguyện viên tham gia giai đoạn 3 của nghiên cứu vaccine Sputnik-V ở Nga, trong đó hơn 22.000 tình nguyện viên đã được tiêm mũi đầu tiên và hơn 19.000 tình nguyện viên đã được tiêm cả 2 mũi.

Phó Thủ tướng Liên bang Nga Tatyana Golikova ngày 24/11 đã tuyên bố Kế hoạch tiêm phòng đại trà ngừa Covid-19 cho toàn dân sẽ bắt đầu từ năm 2021. Theo bà, việc tiêm chủng là tự nguyện theo luật pháp của Liên bang Nga.

Theo Phó Thủ tướng Liên bang Nga, vào cuối năm nay, các nhà sản xuất có kế hoạch bào chế hơn 2 triệu liều vaccine Sputnik-V. Hiện nay, có hơn 117.000 liều thuốc đã được lưu hành dân sự.

Cùng ngày, RDIF thông báo giá vaccine Sputnik-V dành cho thị trường quốc tế sẽ thấp hơn 10 USD mỗi liều, tức là dưới 20 USD cho 2 liều cần thiết. Có thể thấy, giá vaccine Sputnik-V thấp hơn đáng kể so với vaccine mRNA do tập đoàn Moderna và Chính phủ Mỹ phối hợp phát triển với sự giúp đỡ của Viện nghiên cứu Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ.

Trước đó, Moderna công bố mức giá tiêm 2 liều vaccine mRNA có giá khoảng 30,5 USD.

Dự kiến, đợt giao hàng quốc tế đầu tiên vaccine Sputnik-V sẽ được thực hiện vào tháng 1/2021. Những khách hàng mới gửi yêu cầu đặt hàng sẽ có thể nhận được những lô vaccine đầu tiên bắt đầu từ tháng 3/2021.

Xem thêm >> Nga tuyên bố vaccine Sputnik-V hiệu quả hơn 95%

Tin mới lên