Tài chính quốc tế

Điện Kremlin lý giải việc ông Putin chưa chúc mừng tân Tổng thống Ukraine

(VNF) - Theo người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov, hiện tại "vẫn còn quá sớm" để chúc mừng ông Volodymyr Zelenskiy giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine và Nga sẽ đánh giá tân tổng thống qua những phẩm chất và thành tựu mà ông đạt được.

Điện Kremlin lý giải việc ông Putin chưa chúc mừng tân Tổng thống Ukraine

Ông Volodymyr Zelenskiy được chúc mừng tại trụ sở chiến dịch tranh cử.

Phát biểu trước các phóng viên ngày 22/4, ông Peskov khẳng định: “Hiện vẫn còn quá sớm để đề cập tới việc Tổng thống Vladimir Putin có chúc mừng ông Zelensky hay không, cũng như cơ hội hợp tác giữa hai nước”.

Cũng theo phát ngôn điện Kremlin, mặc dù Nga tôn trọng bầu cử Ukraine nhưng “tính hợp pháp của những cuộc bầu cử này vẫn còn phải xem xét lại bởi vì vẫn có khoảng 3,5 triệu người Ukraine ở nước ngoài không được bỏ phiếu”.

Cũng trong ngày 22/4, phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng Nga và Ukraine vẫn có cơ hội để cải thiện quan hệ song phương nếu tổng thống mới của Ukraine có chung nhận thức với Nga, đồng thời theo đuổi “cách tiếp cận thực tế và có trách nhiệm” phù hợp với tình hình chính trị tại Ukraine.

Theo kết quả thăm dò tại phòng phiếu ngày 21/4, danh hài Volodymyr Zelenskiy (41 tuổi) đã giành được 73% số phiếu ủng hộ, vượt xa số phiếu dành cho Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko (25,5%) trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine diễn ra mới đây.

Phát biểu trước những người ủng hộ bên ngoài trụ sở chiến dịch tranh cử, ông Zelenskiy cam kết: "Tôi sẽ không bao giờ để các bạn thất vọng. Hãy nhìn vào chúng ta! Mọi thứ đều có thể xảy ra".

Ông Zelenskiy cũng cho biết, ông sẽ theo đuổi con đường đối thoại với phe ly khai ở miền đông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm chúc mừng ông Zelenskiy. Theo thông báo từ Nhà Trắng, ông Trump đã ca ngợi chiến thắng của diễn viên hài này là "một khoảnh khắc quan trọng" trong lịch sử Ukraine.

Ngoài ra, theo lời các quan chức Mỹ, ông Trump nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ dành cho sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, và cho biết sẵn sàng nỗ lực cùng tổng thống mới để "thúc đẩy dân chủ, mang lại sự thịnh vượng và tẩy sạch tham nhũng".

Trước đó, lãnh đạo các nước châu Âu như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cũng đã chúc mừng ông Zelenskiy, còn Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO Jens Stoltenberg và chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khẳng định mong muốn tiếp tục hợp tác và ủng hộ Ukraine.

Nếu kết quả cuối cùng không thay đổi, Zelensky sẽ trở thành tổng thống kế nhiệm của Ukraine và nhậm chức vào ngày 3/6. Ông sẽ lãnh đạo đất nước dù chưa từng có kinh nghiệm chính trị.

Xem thêm >> Ông Kim Jong-un có thể thăm hạm đội hải quân Nga

Tin mới lên