Tài chính quốc tế

Điện Kremlin: ‘Nói Nga và Trung Quốc phối hợp để chống Mỹ là sai’

(VNF) - Phát biểu trong chương trình “Moscow-Kremlin-Putin” ngày 9/6, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov phủ nhận quan điểm của nhiều người cho rằng Nga và Trung Quốc đang phối hợp cùng nhau để chống lại Mỹ.

Điện Kremlin: ‘Nói Nga và Trung Quốc phối hợp để chống Mỹ là sai’

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Nét khác biệt của quan hệ đối tác Nga-Trung Quốc là mối quan hệ này không nhằm chống lại các nước thứ ba hoặc một nhóm các quốc gia. Do đó, đặt câu hỏi về việc hai nước đang phối hợp để chống lại Mỹ là sai lầm về cơ bản”, ông Peskov trả lời câu hỏi của phóng viên về nỗ lực phối hợp giữa Trung Quốc và Nga.

Theo thư ký báo chí của ông Putin, Trung Quốc và Nga đều có mối quan hệ riêng với Mỹ, các quan hệ này được xây dựng trên cơ sở các vấn đề hiện có.

"Cả Trung Quốc và Nga đều có những vấn đề riêng với Mỹ. Bản thân Trung Quốc đang trong tình trạng chiến tranh thương mại với Washington. Chúng ta cũng có vấn đề riêng với người Mỹ, chủ yếu liên quan tới an ninh chiến lược, hiện hai nước vẫn chưa sẵn lòng tiến hành một cuộc đối thoại thực chất trong tương quan này”, ông nói thêm.

Trước đó, phát biểu trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 5/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đạt 108 tỷ USD trong năm 2018 và trong quý đầu năm 2019 đà tăng trưởng này vẫn giữ vững.

Hai bên đã triển khai thành công nhiều dự án chung trong các lĩnh vực năng lượng, tài chính, nông nghiệp cũng như hợp tác giữa các địa phương.

Cũng theo nhà lãnh đạo Nga, trong những năm vừa qua, quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đã đạt một mức độ cao chưa từng có và mối quan hệ này đã được cả hai bên sử dụng hiệu quả để người dân hai nước hợp tác và sử dụng các lợi thế cạnh tranh của cả hai bên để phát triển toàn diện.

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra dự đoán về một tương lai tươi sáng cho quan hệ giữa hai nước. Theo ông, trong những năm qua, quan hệ Nga - Trung Quốc đã đứng vững trước những thử thách, thay đổi của tình hình thế giới cũng trong hai quốc gia.

Sau buổi hội đàm, hai ông Vladimir Putin và Tập Cận Bình đã chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện hợp tác thương mại và liên chính phủ, tập trung vào những lĩnh vực như thương mại, năng lượng và đầu tư.

Phát biểu tại buổi họp báo sau đó, ông Putin cho biết hai bên đã thảo luận về tình hình và triển vọng quan hệ song phương, những vấn đề quốc tế quan trọng. Hai bên cũng đặc biệt quan tâm tới sự hợp tác Nga - Trung Quốc trong những lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.

Theo ông Putin, "Nga và Trung Quốc đã ký kết các thỏa thuận liên chính phủ nhằm hướng tới mở rộng việc sử dụng đồng rúp và đồng Nhân dân tệ trong giao dịch thương mại song phương, cũng như nhằm bảo đảm các dịch vụ ngân hàng thông suốt trong bối cảnh thị trường toàn cầu thiếu ổn định".

Nga và Trung Quốc cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ hơn trong việc bảo vệ sự ổn định chiến lược khu vực và toàn cầu.

Xem thêm >> Trung Quốc cảnh báo ‘hậu quả thảm khốc’ nếu các hãng công nghệ ‘vào hùa với Mỹ’

Tin mới lên