Tài chính quốc tế

Điện Kremlin: Nord Stream 1 sẽ đóng cửa cho đến khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ

(VNF) - Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết các vấn đề kỹ thuật liên quan đến việc vận chuyển khí đốt tới châu Âu qua đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1) sẽ vẫn tồn tại cho đến khi phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt mà họ đã áp đặt với Nga do cuộc xung đột với Ukraine.

Điện Kremlin: Nord Stream 1 sẽ đóng cửa cho đến khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ

Nga khẳng định đường ống Dòng chảy phương Bắc sẽ không thể hoạt động bình thường chừng nào phương Tây chưa dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Ngày 31/8, Gazprom đã ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 để thực hiện quá trình bảo trì. Mặc dù ban đầu, đường ống dự kiến sẽ tiếp tục vận chuyển khí đốt vào ngày 3/9, nhưng việc này đã bị huỷ bỏ do Gazprom thông báo phát hiện vấn đề rò rỉ tại 1 tuabin chính dẫn khí.

Lỗi kỹ thuật này được phát hiện trong một cuộc kiểm tra chung với nhà sản xuất Siemens Energy tại trạm máy nén Portovaya gần St.Petersburg. Đồng thời, sự cố chỉ có thể được khắc phục ở Canada, quốc gia đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Moscow.

Việc này khiến đường ống dẫn khí chính từ Nga sang Đức rơi vào tình trạng bị đóng cửa vô thời hạn, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra tại châu Âu.

Bất chấp các vấn đề về bảo trì, châu Âu đã cáo buộc Nga vũ khí hóa nguồn cung cấp năng lượng, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen mô tả Moscow là “đối tác không đáng tin cậy” về nguồn cung cấp khí đốt, đồng thời đang đề xuất kế hoạch áp giá trần với mặt hàng khí đốt của Nga.

Trước các cáo buộc từ phía EU, mới đây, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã có những tuyên bố đáp trả chính thức về việc nguồn cung không được bảo đảm.

Theo ông Peskov, các vấn đề nảy sinh trong quá trình giao hàng khí đốt từ Nga sang châu Âu đều phát sinh do các lệnh trừng phạt phương Tây đã áp đặt với Moscow. Các lệnh trừng phạt này khiến cho việc bảo trì các thiết bị vận chuyển khí đốt trở nên khó khăn hơn và dễ dẫn tới các lỗi kỹ thuật nếu cố vận hành.

Người phát ngôn của Điện Kremlin cũng tuyên bố Gazprom không có lỗi khi “người châu Âu đưa ra quyết định từ chối bảo dưỡng thiết bị của họ một cách hoàn toàn vô lý, điều mà đáng ra họ có nghĩa vụ phải làm theo hợp đồng”.

Ông Peskov nhấn mạnh rằng tất cả các hoạt động của Dòng chảy phương Bắc 1 đều phụ thuộc vào việc “một thiết bị cần được bảo trì nghiêm túc”. Chỉ khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, đường ống này mới có thể được vận hành lại một cách bình thường.

Các phát ngôn của ông Peskov được Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak ủng hộ và khẳng định: “Toàn bộ vấn đề hoàn toàn nằm ở phía EU, vì tất cả các điều kiện của hợp đồng sửa chữa đã bị vi phạm hoàn toàn, cùng với các điều khoản vận chuyển thiết bị”.

Xem thêm >> Giá năng lượng tăng cao, Nga 'bội thu' 158 tỷ USD trong 6 tháng chiến sự

Tin mới lên