Tài chính quốc tế

Điện Kremlin: ‘Trừng phạt Nga, châu Âu đang gánh hậu quả’

(VNF) - Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga không muốn dừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt cho châu Âu. Tuy nhiên, ông vẫn tái khẳng định lập trường của Moscow rằng châu Âu đang chịu hậu quả của các biện pháp trừng phạt chính áp đặt với Nga.

Điện Kremlin: ‘Trừng phạt Nga, châu Âu đang gánh hậu quả’

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 25/7, ông Peskov cho biết ngay sau khi tuabin khí đốt bảo dưỡng tại Canada được hoàn trả lại, nó sẽ được lắp đặt tại đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream).

“Tuabin sẽ được lắp đặt sau khi tất cả các thủ tục hoàn tất. Khí đốt sẽ được bơm với khối lượng tương thích, khả thi về mặt công nghệ", ông Dmitry Peskov chia sẻ.

Nhà ngoại giao Nga đồng thời cho biết có nhiều thiết bị khác của đường ống Dòng chảy phương Bắc cần sửa chữa và Siemens Energy, công ty đang bảo dưỡng các thiết bị này, hiểu rõ điều đó.

Cũng theo ông Peskov, Nga không muốn dừng hoàn toàn cung cấp khí đốt của Nga cho châu Âu. Tuy nhiên ông tái khẳng định lập trường của Moscow rằng châu Âu đang chịu hậu quả của các biện pháp trừng phạt chính áp đặt với Nga.

Ở động thái liên quan, Tập đoàn Siemens Energy AG mới đây đã chuyển cho Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom giấy phép xuất khẩu do Canada cấp, cho phép công ty này sửa chữa, bảo dưỡng và vận chuyển cho đến cuối năm 2024 các tuabin cho trạm nén Portovaya, nơi bơm khí vào đường ống Dòng chảy phương Bắc.

Theo hãng tin Kommersant của Nga, Gazprom sẽ phải thay đổi bộ hồ sơ cơ sở bàn giao thiết bị từ Montreal, Canada đến điểm đến cuối cùng ở Nga, để Siemens có thể nhập khẩu tuabin sang Nga.

Được biết, do trục trặc về giấy tờ nên tuabin đã bị nhỡ một chuyến phà đi từ Đức đến Helsinki vào ngày 23/7. Nếu các bên trao đổi giấy tờ thành công thì việc vận chuyển có thể diễn ra trong vài ngày tới, Kommersant cho hay.

Dòng chảy phương Bắc, tuyến đường cung cấp khí đốt chính của Gazprom tới châu Âu, đã hoạt động trở lại vào ngày 21/7 sau thời gian bảo trì định kỳ hàng năm theo lịch trình. Tuy nhiên, đường ống này chỉ hoạt động với 40% công suất.

Theo lý giải của Gazprom, do điều kiện chậm trễ giữa các kỳ đại tu tổ máy bơm khí và theo quy định hướng dẫn của Rostekhnadzor, từ ngày 16/6, Gazprom chỉ có thể sử dụng hai động cơ Siemens tại trạm bơm nén khí Portovaya. Khó khăn đặc biệt đã nảy sinh trong việc trả lại tuabin từ Canada, quốc gia đang áp đặt lệnh trừng phạt đối với Gazprom.

Tới ngày 10/7, Canada thông báo rằng họ được phép đưa động cơ ra khỏi đất nước. Ủy ban châu Âu tuyên bố việc trả lại tuabin không vi phạm biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga vì các biện pháp này không áp dụng cho thiết bị vận chuyển khí đốt.

Tại ngày 25/7, dòng khí đốt của Nga qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 đến Đức vẫn ổn định, trong khi dòng khí đốt qua đường ống Yamal - châu Âu từ Đức vào ba Lan tăng dần.

Hiện Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp nhằm giảm phụ thuộc vào khí đốt của Nga, khi căng thẳng giữa 2 bên liên tục leo thang.

Phó tổng giám đốc cơ quan năng lượng thuộc Ủy ban châu Âu (EC) Matthew Baldwin cuối tuần trước thừa nhận EU đang lâm vào thế khó sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, cũng như do sự bất ổn định của thị trường khí đốt và mối đe dọa bị Moscow cắt nguồn cung đang hiện hữu.

Xem thêm >> Siemens đã chuyển cho Gazprom giấy phép sửa chữa tuabin của ‘Dòng chảy phương Bắc’

Tin mới lên