Công nghệ

Điện thoại Huawei dính lỗ hổng bảo mật, người dùng Việt Nam lo lắng

(VNF) - Thông tin điện thoại thông minh của hãng công nghệ Huawei (Trung Quốc) dính lỗi hệ thống bảo mật, cho phép hacker dễ dàng tấn công hiện đang nhận được sự quan tâm lớn từ phía người dùng trong nước.

Điện thoại Huawei dính lỗ hổng bảo mật, người dùng Việt Nam lo lắng

Điện thoại Huawei dính lỗ hổng bảo mật, người dùng tại Việt Nam lo lắng.

Bản tin vừa được công bố của cơ quan chức năng nêu rõ, điện thoại thông minh của hãng công nghệ Huawei (Trung Quốc) dính lỗi ở hệ thổng bảo mật, điều này cho phép các hacker dễ dàng tấn công.

Cụ thể, hệ thống kỹ thuật của nhà chức trách đã rà quét thông tin trên không gian mạng Việt Nam, đánh giá và thống kê thấy 6 nhóm lỗ hổng trên các sản phẩm, dịch vụ công nghệ… Kết quả thu được cho thấy, có một số sản phẩm đã mắc lỗ hổng như phần mềm quản trị nội dung mã nguồn mở CMS Made Simple, Foxit Reader, PayPal, Wordpress…

Đáng chú ý trong đó, nhóm 10 lỗ hổng trên một số sản phẩm (bao gồm lỗ hổng trong AppGallery của điện thoại thông minh, và lỗi trong giao thức H323 của thiết bị mạng) của Huawei cho phép đối tượng tấn công thực hiện tải và thực thi JavaScript độc hại trên thiết bị (với lỗ hổng trong AppGallery). Ngoài ra, lỗi trên giao thức H323 cũng cho phép đối tượng thực hiện gửi các gói tin độc hại và thực hiện tấn công từ chối dịch vụ...

Ngay sau khi phát hiện ra lỗi, phía Huawei đưa ra đường dẫn website bằng tiếng Anh và cho biết cập nhật liên tục các lỗi/lỗ hổng của phần mềm hoặc thiết bị trên website: http://www.huawei.com/en/psirt.

Hiện Huawei chưa công bố tên dòng sản phẩm trên thị trường Việt Nam bị dính mã độc và ảnh hưởng tới bao nhiêu chiếc. Mặc dù đã cung cấp đường dẫn của bản sửa lỗi thế nhưng một bất cấp đặt ra là đại đa số người dùng tại Việt Nam không phải ai cũng có thể thông thạo tiếng Anh để đọc. Hơn nữa, việc cập nhật bản vá không phải người dùng nào cũng thực hiện một cách tự động, đặc biệt là những người dùng điện thoại ở phân khúc giá thấp thường có tâm lý tắt cập nhật để tránh việc máy bị chậm.

Ở một diễn biến khác có liên quan, mới đây Mỹ đã ra quyết định cấm bán sản phẩm điện thoại của hai nhà sản xuất điện thoại di động Trung Quốc Huawei và ZTE tại các cửa hàng bán lẻ trong các căn cứ quân sự của Mỹ trên khắp thế giới.

Huawei được biết đến là một nhà cung cấp các thiết bị viễn thông, nhưng hãng lại có tham vọng lớn đối với thị trường smartphone với cả 2 dòng sản phẩm cao cấp và bình dân.

VietnamFinance sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.

Xem thêm:  Thận trọng khi sử dụng thẻ cào điện thoại thanh toán cho trò chơi điện tử

Tin mới lên