Công nghệ

Điều gì khiến các nhà đầu tư FOMO hào hứng với Metaverse?

Đầu tư bất động sản ảo đang là một trào lưu trên không gian Metaverse. Giá trị của các lô đất kỹ thuật số không ngừng tăng lên khiến nhiều người đổ hàng triệu đô la để đầu tư sinh lời.

Điều gì khiến các nhà đầu tư FOMO hào hứng với Metaverse?

Đầu tư đất ảo - trào lưu mới trong Metaverse

Một số nhà đầu tư sẵn sàng trả hàng triệu USD cho các lô đất, mặc dù đó chẳng phải là những mảnh đất vàng ở New York hay Beverly Hills. Thực tế, các khu đất này thậm chí còn không thực sự tồn tại trên Trái Đất.

Thay vào đó, những mảnh đất này hiện diện trên không gian mạng Internet, hay còn gọi là vũ trụ ảo Metaverse. Giá bất động sản ảo đã không ngừng tăng mạnh lên đến 500% chỉ trong vài tháng kể từ khi Facebook tuyên bố đổi tên thành Meta và tập trung nguồn lực cho công nghệ thực tế ảo tăng cường.

Metaverse nâng tầm trải nghiệm người dùng

Andrew Kiguel - CEO Tokens.com chuyên đầu tư vào bất động sản Metaverse và các tài sản NFT cho biết: “Metaverse sẽ là phiên bản tiếp theo của mạng xã hội. Trong Metaverse, bạn có thể làm mọi việc như tập thể thao hay đi xem một buổi hòa nhạc như ở ngoài đời thực".

Trong vũ trụ thực tế ảo, người dùng sẽ tương tác với nhau thông qua các nhân vật hoạt hình. Hiện nay, con người mới chỉ có thể truy cập Metaverse qua màn hình máy tính thông thường.

Tuy nhiên, Meta và các công ty khác đang nỗ lực xây dựng thế giới nhập vai 360 độ, nơi con người có thể truy cập thông qua kính thực tế ảo VR như sản phẩm Oculus của Meta.

Metaverse sẽ thay đổi mạng xã hội

Công ty quản lý tài sản điện tử Grayscale cho rằng Metaverse có thể trở thành một ngành kinh doanh với trị giá lên tới 1.000 tỷ USD trong tương lai gần. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Justin Bieber, DJ Marshmello và Ariana Grande cũng đã bắt đầu thực hiện các buổi biểu diễn âm nhạc trong Metaverse. Ngôi sao Paris Hilton thậm chí còn tổ chức buổi tiệc đón năm mới trên hòn đảo ảo mà cô đã mua trong Metaverse.

Cơn sốt đất ảo trong Metaverse

Công ty của Andrew Kiguel gần đây đã chi 2,5 triệu USD cho một mảnh đất trong Decentraland - một trong những thế giới Metaverse phổ biến nhất hiện nay. “Giá của bất động sản kỹ thuật số đã tăng chóng mặt từ 400 - 500% chỉ trong vài tháng qua,” Kiguel nói.

Bên cạnh đó, công ty phát triển bất động sản ảo Republic Realm đã chi ra số tiền kỷ lục 4,3 triệu USD cho một lô đất ảo trong The Sandbox - một thế giới Metaverse khác cũng HOT không kém gì Decentraland.

Một mảnh đất trong The Sandbox

Mới đầu, Republic Realm đã bán được 100 hòn đảo ảo với giá 15.000 USD cho một hòn đảo. Tuy nhiên ngày nay, giá trị của các hòn đảo đã tăng gấp 20 lần, lên gần 300.000 USD, tương đương với giá nhà trung bình ở Mỹ hiện nay.

Đầu tư mạo hiểm nhưng lợi nhuận siêu lớn

Ông Huynh Nguyễn - Cố vấn Tài chính của bePay, chuyên gia 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Quản lý Tài sản cho biết: “Giá đất ảo có thể sẽ tăng lên hàng chục lần trong tương lai. Hơn nữa, việc đầu tư bất động sản ảo sẽ tốn ít vốn hơn so với đầu tư bất động sản ngoài đời.”

Nhưng cũng giống như bất động sản trong thế giới thực, giá đất trong Metaverse cũng phụ thuộc vào vị trí của nó. Andrew Kiguel cho biết: “Những địa điểm tụ tập đông người chắc chắn sẽ được bán với giá cao hơn so với những mảnh đất không có một sự kiện nào diễn ra".

Được biết, Snoop Dogg là nghệ sĩ đi đầu trong việc xây dựng các khu biệt thự trên mảnh đất ảo The Sandbox và một đại gia nào đó đã chi khoảng 450.000 USD chỉ để trở thành hàng xóm của ca sĩ này trong thế giới ảo.

Xây dựng các tòa nhà trên mảnh đất ảo

Để mua đất trong thế giới Metaverse, người mua có thể lựa chọn trực tiếp từ nền tảng hoặc thông qua một nhà phát triển. Các nhà đầu tư có thể xây dựng và trang trí nhà cửa tuỳ thích trên chính mảnh đất của mình.

Tuy nhiên, công ty Republic Realm cũng cảnh báo việc đầu tư vào bất động sản kỹ thuật số là một hoạt động đầy rủi ro. “Bạn chỉ nên đầu tư khi có tiền nhàn rỗi. Tiền điện tử tuy bất ổn, nhưng cũng có thể mang lại phần thưởng lớn cho người xứng đáng", đại diện công ty Republic Realm chia sẻ.

Tin mới lên