Tài chính

Điều gì khiến VCG của Vinaconex nhận được sự quan tâm của khối ngoại?

(VNF) - Theo thông báo mới nhất của MSCI, trong đợt cập nhật tháng 5/2021 có hai mã chứng khoán Việt Nam được lọt vào rổ MSCI Frontier Markets. Cùng với đó, 8 mã chứng khoán mới được xếp vào rổ danh mục MSCI Frontier Markets Small Cap Index, trong đó có mã VCG của Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam Vinaconex.

Điều gì khiến VCG của Vinaconex nhận được sự quan tâm của khối ngoại?

Điều gì khiến VCG của Vinaconex nhận được sự quan tâm của khối ngoại?

Rổ danh mục MSCI Frontier Markets Small Cap Index tại đợt review tháng 5/2021 tiếp tục biến động mạnh với 24 mã được thêm mới và 24 mã bị loại ra. 

Cụ thể với riêng Việt Nam, có 8 mã được thêm vào rổ chỉ số gồm: FLC, DXG, DGC, GMD, HNG, DIG, VCI, VCG. Ở chiều ngược lại, 5 mã: DHG, HT1, PAN, SHB và VCS bị loại ra.

Như vậy, số lượng cổ phiếu thành phần danh mục MSCI Frontier Markets Small Cap Index vẫn giữ ở con số 149 mã. Tại cuối ngày 30/04/2021, Việt Nam đang chiếm tỷ trọng cao nhất trong chỉ số với 25,03%, tăng từ mức 21,51% của 3 tháng trước. 

Được biết chỉ số thị trường cận biên của MSCI là chỉ số được sử dụng để đo lường hiệu suất thị trường vốn tại các thị trường cận biên toàn cầu. Rất nhiều quỹ có quy mô hàng trăm triệu USD đang sử dụng các chỉ số này làm chuẩn đối sánh và thường lựa chọn cổ phiếu để rót vốn đầu tư với những mã có sẵn trong rổ chỉ số.

Bởi với những tiêu chí khá ngặt nghèo và có chuẩn rất cao của MSCI, việc lọt vào bộ chỉ số này cho thấy cổ phiếu đã qua một bộ lọc khá kỹ với những tiêu chí định tính và định lượng của giới đầu tư tài chính quốc tế.

Trên thực tế, VCG cũng là cái tên xuất hiện trong danh mục đầu tư của các quỹ ETF. Trong tháng 4, TTCK Việt Nam là điểm sáng hút vốn ETF tại châu Á với kỷ lục mua ròng 370 triệu USD.

Đáng kể nhất là quỹ Fubon FTSE Vietnam. Quỹ này mới được thành lập trong tháng 4/2021, với quy mô vốn ban đầu 7.800 tỷ đồng. Đây là quỹ ETF đầu tiên từ Đài Loan (Trung Quốc) chuyên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Fubon FTSE Vietnam ETF mua VCG và nhiều cổ phiếu khác có quy mô vốn hóa lớn và vị thế dẫn dắt trong ngành.

Với việc xuất hiện trong rổ MSCI và được quỹ Fubon mua vào, nhiều nhà đầu tư đang chú ý tới cổ phiếu VCG và những câu chuyện gần đây của doanh nghiệp này.

Cụ thể, HĐQT công ty mới đây thông qua phương án sử dụng cổ phiếu quỹ để chia cho cổ đông hiện hữu. Theo đó, Vinaconex dự kiến dùng 36.216.961 cổ phiếu quỹ để chia cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ phân phối là 9% (số lượng cổ phiếu quỹ dự kiến chia cho cổ đông hiện hữu trên số lượng cổ phiếu đang lưu hành). Thời gian thực hiện dự kiến trong quý II/2021 đến quý III/2021.

Động thái chia cổ phiếu quỹ của Vinaconex cho cổ đông được giới phân tích chứng khoán đánh giá là bước đi khôn ngoan khi thời điểm tổng  công ty mua cổ phiếu quỹ, giá cổ phiếu VCG vào khoảng 39.000-40.000 đồng, trong khi hiện nay thị giá VCG đạt xấp xỉ 47.000 đồng/CP.

Cổ phiếu VCG được thêm vào rổ MSCI Frontier Markets Small Cap Index. Nguồn: MSCI.

Với thị giá VCG hiện nay, cổ đông được lợi ích lớn khi cổ phiếu không bị điều chỉnh giá kỹ thuật vào ngày chốt quyền và hiện thị giá cao hơn gần 6 lần mệnh giá.

Bên cạnh việc chuẩn bị nhận được cổ phiếu thưởng, dễ hiểu vì sao các quỹ nước ngoài lại xuống tiền mua VCG. Hoạt động đầu tư kinh doanh của tổng  công ty đang có những thay đổi tích cực rõ rệt trong hơn 1 năm qua.

Quý I/2021, VCG đạt 952 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận sau thuế ấn tượng với 345,3 tỷ đồng, gấp 5,4 lần cùng kỳ năm ngoái. Các mảng hoạt động của tổng  công ty đều có sự cải thiện về hiệu quả hoạt động. Đơn cử, biên lợi nhuận mảng xây lắp đạt 9,6%, gần gấp đôi so với mức 4,47% cùng kỳ 2020, sản xuất công nghiệp và giáo dục ghi nhận mức tăng trưởng lần lượt 30,9% và 223% về doanh thu.

Tính đến 31/03/2021, quy mô tổng tài sản hợp nhất của VCG đạt 21.497 tỷ đồng, tăng 9,6% so với đầu năm. Giá trị tiền mặt và tiền gửi các kỳ hạn đạt 2.588 tỷ đồng, chiếm 12% tổng tài sản.

Năm 2020, Vinaconex cũng đã gia nhập câu lạc bộ doanh nghiệp có lợi nhuận nghìn tỷ trên TTCK. Năm 2021, đại hội đồng cổ đông của Công ty đã thông qua kế hoạch doanh thu hợp nhất đạt 12.230 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 1.000 tỷ đồng. Điều này cho thấy, đà tăng trưởng của VCG tiếp tục được duy trì bền vững và có nhiều khả năng bứt phá mạnh sau kết quả khả quan của quý I năm nay.

Tin mới lên