Tài chính quốc tế

'Diều hâu' John Bolton làm cố vấn an ninh Mỹ, giá dầu sẽ tăng cao?

(VNF) - Việc bổ nhiệm ông John Bolton làm cố vấn an ninh quốc gia báo hiệu rằng Tổng thống Trump đang sẵn sàng cho một lập trường cứng rắn đối đầu với các đối thủ của Mỹ, như Iran hay Venezuela.

'Diều hâu' John Bolton làm cố vấn an ninh Mỹ, giá dầu sẽ tăng cao?

'Diều hâu' John Bolton làm cố vấn an ninh Mỹ, giá dầu sẽ tăng cao?

Các nhà phân tích cho biết việc bổ nhiệm ông John Bolton, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hợp quốc làm Cố vấn anh ninh quốc gia càng nâng cao khả năng Hoa Kỳ sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran khi thỏa thuận này được đưa ra xem xét vào tháng 5.

Helima Croft, người phụ trách mảng chiến lược hàng hóa tại RBC, cho biết: "Tôi không thể nghĩ đến một ai có thể ‘diều hâu’ hơn John Bolton. Ông ấy là một người ủng hộ mạnh mẽ cho phương thức đối ngoại đối đầu".

Croft cũng cho biết việc bổ nhiệm này đặt ra câu hỏi liệu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis có phải là người duy nhất đại diện cho một chính sách đối ngoại ôn hòa vào thời điểm này hay không.

Bolton luôn ủng hộ cho hành động chống lại cả Iran và Bắc Triều Tiên vì chương trình hạt nhân của những nước này. Hành động đầu tiên của ông sau khi được bổ nhiệm có thể sẽ là khuyến khích Tổng thống Trump chấm dứt thỏa thuận hạt nhân Iran, tiếp tục tấn công nước này bằng các lệnh trừng phạt lên dầu mỏ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mattis và cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson trước đó đã miễn cưỡng từ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran. Các biện pháp trừng phạt tài chính khác đối với nước này cũng đã được thảo luận.

Cuộc khủng hoảng kinh tế của Venezuela đang làm phức tạp vấn đề và làm tổn hại đến năng lực sản xuất của nước này. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vẫn đang chạy đua bầu cử bất chấp những phản đối của Hoa Kỳ và các nước khác rằng cuộc bầu cử là không công bằng. Nguồn cung dầu của Venezuela có thể tiếp tục giảm sút khi cơ sở hạ tầng năng lượng của đất nước này xấu đi.

John Kilduff của Again Capital cho biết: "Thậm chí chỉ cần một hành động trừng phạt bổ sung đối với Iran, điều đó cũng có thể làm tổn thương đến đầu tư vào nước này và giảm bớt lượng cung dầu.

"Do lo ngại tên lửa đạn đạo tiên tiến của Iran, các nước khác đã đưa ra biện pháp trừng phạt bổ sung để cố gắng giữ Tổng thống Trump trong hiệp ước hạt nhân".

Giá dầu đã cao hơn vào Thứ 6, với hợp đồng tương lai dầu West Texas Intermediate giao dịch trên mức 65 USD, tăng gần 2%.

Giá vàng được hưởng lợi do lo ngại về chiến tranh thương mại, và sẽ càng tăng cao nếu Hoa Kỳ tiếp tục trở nên "hung hãn" hơn, không chỉ với Iran mà còn các nước khác như Venezuela hay Bắc Triều Tiên. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 tăng 1.5% hôm thứ Sáu, lên 1.347 USD/ounce.

Croft cho biết tháng 5 sẽ là dấu mốc quan trọng với giá dầu, với việc Iran lên kế hoạch đàm phán vào ngày 12 tháng 5 và cuộc bầu cử ở Venezuela vào ngày 20 tháng 5.

"Thị trường dầu đang không đánh giá cao tầm quan trọng của việc bổ nhiệm này", bà Croft cho biết.

Nhu cầu dầu mỏ toàn cầu đã được cải thiện và thỏa thuận giữa OPEC và Nga đã giúp làm ổn định và đẩy giá dầu lên cao. Sự gia tăng sản lượng của Hoa Kỳ từ các mỏ đá phiến sũng như lưu vực Permian đã làm tăng nguồn cung trong khi Nga và Ả-rập Xê-út giảm.

Ông Kilduff cho rằng những căng thẳng về địa chính trị gần đây cũng đã làm tăng giá dầu, bao gồm cả những bình luận chống Iran từ Hoàng tử Ảrập Xêút Mohammed Bin Salman, người nói rằng nếu Iran phát triển một vũ khí hạt nhân, thì Ả-rập Xê-út cũng sẽ làm vậy.

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình "60 phút" của CBS, hoàng tử cũng so sánh nhà lãnh đạo của Iran, Ayatollah Khamenei, với Adolph Hitler. Hoàng tử hiện đang ở Hoa Kỳ, và sẽ gặp gỡ với Tổng thống Trump đầu tuần này. Ả-rập Xê-út và Iran đang tham gia vào một cuộc chiến tranh ủy nhiệm ở Yemen.

Croft nói rằng: "Câu hỏi đặt ra là chúng ta đang nói về những nỗ lực để cô lập kinh tế Iran hay chúng ta đang nói về những nỗ lực để thay đổi chế độ. Nếu thời điểm này là năm 2010, giá dầu sẽ cao hơn nhiều. Có quan điểm cho rằng dầu đá phiến của Mỹ có thể bù đắp cho bất kì thiếu hụt về nguồn cung nào trên thị trường thế giới. Tuy nhiên, tôi không thấy bằng chứng nào cho thấy điều đó".

Bà cho biết với sự thay đổi ở Washington, có thể sẽ có thể có từ 200.000 đến 300.000 thùng dầu Iran ra thị trường vào quý IV, và sản lượng của Venezuela có thể giảm tổng cộng 1 triệu thùng.

>>> Xem thêm: Tin forex mới nhất 2018

Tin mới lên