Tài chính quốc tế

Điều tra luận tội Tổng thống Trump: Quan chức Ukraine từ chối tham gia làm chứng

(VNF) - Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko mới đây tuyên bố sẽ không điều trần trước quốc hội Mỹ liên quan tới cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump vì không muốn can thiệp vấn đề nội bộ của Mỹ.

Điều tra luận tội Tổng thống Trump: Quan chức Ukraine từ chối tham gia làm chứng

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phát biểu trước báo giới ngày 29/10, trả lời câu hỏi về việc có nhận lời tới điều trần trước quốc hội Mỹ liên quan tới cuộc điều tra Tổng thống Trump hay không, ông Prystaiko khẳng định: “Chúng tôi sẽ không đến quốc hội Mỹ, không tham gia vào việc này”.

Ông Prystaiko cho biết quan hệ giữa Kiev và Washington không thay đổi kể từ khi đảng Dân chủ Hạ viện Mỹ nỗ lực điều tra luận tội Tổng thống, đồng thời cho rằng việc hai bên sử dụng các kênh ngoại giao cả chính thức và không chính thức là bình thường.

Ngoại trưởng Ukraine nói rằng Kiev cần nhận được yêu cầu chính thức từ phía Washington để mở cuộc điều tra.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ngày 28/10 ra thông báo Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu thông qua một nghị quyết nhằm chính thức tiến hành giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump.

Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ bỏ phiếu liên quan đến nghị quyết vào ngày 31/10 tới sau phiên tranh luận về nghị quyết này của Ủy ban Luật lệ Hạ viện trong ngày 30/10.

Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko.

Tuyên bố này đánh dấu sự thay đổi trong chiến lược của các thành viên đảng Dân chủ, khi họ luôn khăng khăng không cần một cuộc bỏ phiếu như vậy để xúc tiến quá trình điều tra việc ông Trump gây áp lực lên Ukraine để điều tra đối thủ chính trị là cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden.

Cuộc bỏ phiếu đi ngược lại những gì Nhà Trắng và đảng Cộng hòa khẳng định rằng yêu cầu luận tội không hợp lệ vì chưa được ủy quyền chính thức.

Trước đó, ngày 24/9, đảng Dân chủ tuyên bố tiến hành điều tra luận tội với Tổng thống Donald Trump do cuộc điện đàm giữa ông và người đồng cấp Ukraine Valdimir Zelensky hôm 25/7, trong đó ông Trump bị cáo buộc ép ông Zelensky điều tra con trai Joe Biden tội tham nhũng.

Đảng Dân chủ ở Hạ viện cho rằng Tổng thống Mỹ đã lạm dụng quyền lực để hạ thấp đối thủ chính trị là ông Joe Biden, người được xem là ứng viên hàng đầu của đảng này trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.

Tuy nhiên, ông Trump đã phủ nhận mọi cáo buộc, cho rằng đây là một “cuộc săn phù thủy” để đảo ngược lại kết quả của bầu cử Tổng thống Mỹ 2016. Ông Trump cũng đã cho công bố bản sao ghi chép nội dung của cuộc gọi với ông Zelensky.

Xem thêm >> Ông Trump và ông Tập có thể không ký thỏa thuận thương mại vào tháng tới

Tin mới lên