Thị trường

Đình chỉ ngay công việc của nhân viên hàng không lợi dụng công việc để buôn lậu

(VNF) - Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành chỉ thị nhằm tăng cường kỷ cương, hiệu quả và hiệu lực của công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả qua đường hàng không.

Đình chỉ ngay công việc của nhân viên hàng không lợi dụng công việc để buôn lậu

Ảnh minh họa.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam chủ động bố trí các biện pháp phòng ngừa để hạn chế tối đa hành vi vi phạm về vận chuyển hàng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động của tổ bay; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu lĩnh vực phụ trách trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các hãng hàng không thực hiện nghiêm túc các quy định tại Thông tư số 46 và Thông tư số 28 của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải về việc tạm đình chỉ ngay công việc của nhân viên hàng không đang đảm nhiệm khi xảy ra hành vi vi phạm, lợi dụng vị trí làm việc để buôn lậu, vận chuyển trái phép người, tài sản, hàng hóa.

Tuyệt đối không sử dụng vị trí nhân viên hàng không ở bất kỳ doanh nghiệp nào hoạt động trong lĩnh vực hàng không dân dụng đối với các trường hợp lợi dụng vị trí làm việc để buôn lậu, vận chuyển trái phép người, tài sản, hàng hóa...

Các hãng hàng không Việt Nam phải thông báo ngay về Cục Hàng không Việt Nam khi xảy ra vụ việc nhà chức trách nước ngoài kiểm tra thành viên tổ bay của hãng.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cảng vụ hàng không kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện chỉ thị này tại các địa bàn do cảng vụ phụ trách. Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam nghiêm túc triển khai thực hiện chỉ thị này.

Trước đó, ngày 4/6, báo giới Australia thông tin về việc 9 tiếp viên của một hãng hàng không Việt Nam bị nhà chức trách giữ lại với cáo buộc rửa tiền, số tiền 60.000 đô la Australia (AUD) được chia nhỏ và cất giấu trong hành lý.

Trong báo cáo gửi Cục Hàng không Việt Nam, Vietnam Airlines cho biết sau khi rà soát các báo cáo của tổ bay trong tháng 5/2022 đến nay, ghi nhận tổ bay chuyến bay VN780 chặng Melbourne (Australia) về TP. HCM ngày 23/5/2022 có báo cáo về việc nhà chức trách Australia kiểm tra với 9 trong số 11 tiếp viên chuyến bay.

Sau khi kiểm tra, nhà chức trách Úc đã trả hộ chiếu và cho phép 8 tiếp viên bay về bình thường, tiếp viên còn lại được làm việc tới cuối ngày và được cho về mà không đưa ra bất kỳ cáo buộc nào. Sự việc trên là quy trình kiểm tra ngẫu nhiên đối với hành khách và tổ bay xuất cảnh Australia của nhà chức trách nước này.

Tin mới lên