Xe

‘Dính đòn’ Covid-19, Hiệp hội vận tải Hải Phòng kêu cứu

(VNF) - Hiệp hội vận tải Hải Phòng vừa có đơn gửi tới Văn phòng Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài chính, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng về việc kiến nghị các giải pháp hỗ trợ khẩn cấp cho các doanh nghiệp vận tải bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

‘Dính đòn’ Covid-19, Hiệp hội vận tải Hải Phòng kêu cứu

‘Dính đòn’ Covid-19, Hiệp hội vận tải Hải Phòng kêu cứu.

Cụ thể, trong đơn kiến nghị, Phó chủ tịch Hiệp hội vận tải Hải Phòng, ông Khúc Hữu Thanh Hải cho biết qua các đợt dịch khiến nhiều doanh nghiệp vận tải hành khách, bến xe giảm trung bình từ 70 đến 80% doanh thu, nhiều doanh nghiệp phải dừng hoạt động để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và sản lượng hành khách sụt giảm mạnh dẫn đến thu không đủ chi, doanh nghiệp không có nguồn để trả lãi vay ngân hàng, các khoản chi phí khác để duy trì hoạt động, do đó nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản và người lao động mất việc làm do dịch bệnh và khó khăn về kinh tế.

Chính vì vậy, đại diện Hiệp hội vận tải Hải Phòng kiến nghị tới Bộ Giao thông Vận tải và các ngành có liên quan một số nội dung cụ thể sau.

Đầu tiên, giảm thuế giá trị gia tăng về 0% trong thời gian 12 tháng cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, doanh nghiệp kinh doanh bến xe; giảm 50% lệ phí trước bạ cho các ô tô đăng ký mới kinh doanh vận tải; chỉ đạo các ngân hàng áp dụng các giải pháp hỗ trợ về vốn cho doanh nghiệp; giảm từ 3-5% lãi suất cho vay, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ;

Đồng thời, cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, bến xe được ngừng đóng (không phải đóng) bảo hiểm xã hội đến hết năm 2021; đối với các doanh nghiệp vận tải, bến xe còn nợ động bảo hiểm xã hội, đề nghị cho doanh nghiệp được giãn nộp đến 31/12/2021 (không tính lãi nộp); cho các doanh nghiệp được miễn nộp phí bảo trì đường bộ đến hết tháng 12/2021.

Phó chủ tịch Hiệp hội vận tải Hải Phòng cũng kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Tổng Công ty hàng không Việt Nam sớm có các chính sách miễn, giảm giá nhượng quyền khai thác dịch vụ vận tải hành khách bằng xe ô tô các loại tại các cảng hàng không nói chung và Cảng hàng không quốc tế Cát bi nói riêng, kể từ tháng 1/2021 do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cùng với đó, điều chỉnh tăng thời hạn kiểm định cho xe ô tô kinh doanh vận tải (bao gồm: xe khách theo tuyến cố định, xe buýt, xe hợp đồng, xe taxi, xe vận tải khách du lịch) lên gấp 2 lần so với quy định hiện hành đối với các xe kiểm định từ lần thứ 2 trở đi.

Song song, điều chỉnh tăng niên hạn sử dụng đối với các loại xe kinh doanh vận tải hành khách trên 3 năm để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp khi chưa có điều kiện thay thế phương tiện mới do số km và thời gian xe vận hành giảm 70-80% so với trước khi Việt Nam công bố có dịch.

Bên cạnh đó, Hiệp hội vận tải Hải Phòng cũng kiến nghị cũng đề nghị Chính phủ cho phép lùi thời hạn lắp camera đối với ô tô chở khách từ 9 chỗ trở lên; đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Trung ương và thành phố Hải Phòng có kế hoạch ưu tiên tiêm phòng vaccine Covid-19 miễn phí cho đội ngũ lái xe và nhân viên lao động tại các đơn vị kinh doanh bến xe.

Không chỉ riêng trường hợp của Hiệp hội vận tải Hải Phòng, trước đó, Hiệp hội taxi 3 miền và Sở Giao thông Vận tải TP. HCM cũng có các văn bản gửi tới các cơ quan chức năng để được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Xem thêm: Taxi Mai Linh lỗ lũy kế hơn 1.000 tỷ đồng

Tin mới lên