Tài chính quốc tế

Định giá Ant Group có thể bay hơi gần 200 tỷ USD

Theo Bloomberg, định giá của Ant Group có thể sụt giảm khi chính quyền Bắc Kinh tung thêm các biện pháp hạn chế độc quyền trên thị trường thanh toán trực tuyến.

Định giá Ant Group có thể bay hơi gần 200 tỷ USD

Định giá Ant Group có thể bay hơi gần 200 tỷ USD

Theo nhà phân tích cao cấp Francis Chan của Bloomberg, định giá gã khổng lồ fintech Ant của tỷ phú Jack Ma có thể giảm xuống dưới 700 tỷ NDT (108 tỷ USD). Đầu tháng này, ông Chan hạ định giá của Ant từ 1.440 tỷ NDT (223 tỷ USD) xuống thấp hơn 1.000 tỷ NDT (155 tỷ USD).

"Định giá của Ant có thể giảm sâu hơn nữa nếu mảng thanh toán của công ty bị chia tách vì các cuộc điều tra chống độc quyền của ngân hàng trung ương Trung Quốc", ông Chan viết trong một nghiên cứu.

Các nhà đầu tư từng định giá Ant lên tới 320 tỷ USD, trước khi công ty buộc phải hủy đợt IPO (chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng) hồi đầu tháng 11/2020. So với thời điểm đó, mức định giá được nhà phân tích của Bloomberg đưa ra thấp hơn gần 200 tỷ USD.

Nhà phân tích cao cấp Francis Chan của Bloomberg cho biết định giá của Ant Group có thể bay hơi gần 200 tỷ USD. Ảnh: Reuters.

Theo tuyên bố hôm 20/1 của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, bất cứ công ty thanh toán phi ngân hàng nào chiếm thị phần 50% trên thị trường giao dịch trực tuyến, hoặc sở hữu hai pháp nhân với tổng thị phần 2/3, đều có thể bị điều tra độc quyền.

Một khi các công ty bị xác định độc quyền, ngân hàng trung ương sẽ đề nghị nội các áp đặt những biện pháp hạn chế. Một trong số đó là chia tách pháp nhân theo loại hình kinh doanh.

Alipay kiểm soát 55% thị trường thanh toán di động với 1 tỷ người dùng. Theo ông Chan, việc chia tách Alipay có thể làm giảm 50% định giá công ty, hiện ở mức 600 tỷ NDT (93 tỷ USD). "Việc Ant có thể khởi động lại đợt IPO hay không vẫn còn là dấu hỏi", ông Chan bình luận.

Tin mới lên