Tài chính quốc tế

‘Dính’ tham nhũng, Rolls Royce nộp phạt gần 806 triệu USD

Tập đoàn Rolls Royce cho biết, vừa chấp nhận nộp phạt tổng cộng gần 806 triệu USD cho Anh, Mỹ và Brazil, để cơ quan tư pháp 3 nước này hủy bỏ cuộc điều tra liên quan đến bê bối tham nhũng trong quá trình giành hợp đồng hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp hàng không.

‘Dính’ tham nhũng, Rolls Royce nộp phạt gần 806 triệu USD

Rolls Royce nộp phạt gần 806 triệu USD cho Sở Tư pháp 3 nước Anh, Mỹ và Brazil vì bê bối tham nhũng

Hơn 610 triệu USD nộp phạt tại Anh

Theo thông tin từ Rolls Royce, sau một thời gian dài đàm phán, đã đạt được thỏa thuận khoản tiền nộp phạt với cơ quan tư pháp 3 nước nước nói trên. Theo đó, Rolls Royce nộp phạt cho Bộ Tư pháp Mỹ 170 triệu USD, nộp phạt cho Bộ Tư pháp Brazil 25,58 triệu USD và nộp phạt cho Cơ quan Chống gian lận nghiêm trọng của Anh (SFO) số tiền lớn nhất là 497,25 triệu bảng Anh (khoảng 610,4 triệu USD).

Theo kết quả điều tra của SFO (được thực hiện từ năm 2012), Rolls Royce, thông qua những đối tác trung gian, trong khoảng thời gian từ năm 1989 - 2013, đã thực hiện hàng loạt hành vi hối lộ nhằm giành được hợp đồng trong lĩnh vực công nghiệp hàng không ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, vì Rolls Royce đã kịp thời "đạt được thỏa thuận" cần thiết với cơ quan tư pháp Mỹ, Brazil và SFO nên số tiền hối lộ cụ thể mà Rolls Royce sử dụng một cách bất hợp pháp đã không được công bố công khai.

Về phía mình, Rolls Royce cho biết sẽ chấm dứt mọi giải đáp thắc mắc về vụ bê bối tham nhũng này nhằm tập trung vào sản xuất kinh doanh, lấy lại hình ảnh, thương hiệu danh tiếng trên phạm vi toàn cầu. Ai cũng biết, hậu quả của vụ bê bối tham nhũng đã khiến cho thương hiệu Rolls Royce sụt giảm và giá trị cổ phiếu cũng theo đó lao dốc, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Rolls Royce.

"Mọi việc, SFO và các cơ quan tư pháp khác cũng đã làm hết cả rồi, chúng tôi rất tiếc về những việc đã xảy ra. Chúng tôi không chỉ tôn trọng quyết định của những cơ quan tư pháp như đã nói trên, mà chúng tôi tôn trọng khách hàng, tôn trọng các nhà đầu tư cũng như những đối tác của chúng tôi đã tạo thêm cho chúng tôi cơ hội để lấy lại niềm tin", Tổng Giám đốc Rolls Royce Warren East cho biết thêm.

Không chỉ chấp nhận những hình phạt đó, Rolls Royce cũng cam kết sẽ chấm dứt mọi mối liên hệ với những đối tác liên quan đến vụ bê bối tham nhũng nói trên. "Chúng tôi bắt đầu áp dụng những biện pháp liêm chính nhằm ngăn chặn những hành vi sai phạm này. Những người vi phạm cũng đã nghỉ việc hoặc bị điều chuyển. Chúng tôi khẳng định sẽ không để tiếp diễn những vi phạm như trong thời gian vừa qua", Tổng Giám đốc Warren East cho biết thêm.

Nghi vấn giấu thông tin

Tuy nhiên, phóng viên Guardian Nils Pratley của Anh thì lại bày tỏ nghi ngờ về thỏa thuận mà Rolls Royce đã đạt được với các cơ quan tư pháp. "Rõ ràng, không hề có một cái tên cụ thể nào được nêu trong các báo cáo của SFO và cơ quan tư pháp Mỹ, Brazil. Mặc dù theo báo cáo điều tra của cơ quan tư pháp, đây là vụ bê bối tham nhũng rất nghiêm trọng, chính vì thế, khi không có một cái tên cụ thể, nhất là tên của ai đó trong ban lãnh đạo Rolls Royce dính dáng tới vụ bê bối này, thì rõ ràng việc thỏa thuận nộp phạt dường như đã được sắp đặt từ trước. Nếu vậy, đang có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng luật hình sự không chỉ của Anh mà của những nước liên quan".

Giải thích về vấn đề này, thẩm phán người Anh Brian Leveson phụ trách xử lý vụ bê bối cho biết, Rolls Royce nộp phạt là việc của Rolls Royce, còn những cá nhân sai phạm sẽ tiếp tục bị điều tra.

Theo thông tin từ Thời báo Tài chính của Anh, vụ bê bối của Rolls Royce không chỉ dừng lại ở 3 nước Anh, Mỹ, Brazil, mà còn liên quan đến nhiều nước khác như Indonesia, Thái Lan, Trung Quốc và Nga. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, chưa có hành động điều tra nào từ các nước này liên quan đến bê bối tham nhũng của Rolls Royce.

Mặc dù bị SFO và cơ quan tư pháp Mỹ, Brazil trừng phạt, mặc dù chấp nhận nộp phạt số tiền rất lớn như vậy, nhưng theo báo cáo tổng kết của Rolls Royce, doanh thu và lợi nhuận trong năm 2016 vẫn cao hơn so với dự kiến. Hiện, Rolls Royce vẫn nằm trong Top 300 công ty làm ăn hiệu quả nhất châu Âu.

Để phục vụ cuộc điều tra liên quan đến bê bối tham nhũng của Rolls Royce, SFO đã phải huy động 70 điều tra viên, với chi phí kể từ khi mở cuộc điều tra (năm 2012) đến khi Rolls Royce chấp nhận nộp phạt ước tính khoảng 13 triệu bảng Anh (khoảng 16 triệu USD).

Tin mới lên