Đô thị

DKRA Việt Nam dự báo phân khúc đất nền và condotel sẽ phát triển mạnh trong quý II/2019

(VNF) -Theo Báo cáo thị trường bất động sản nhà ở quý I/2019 của DKRA Việt Nam cho thấy nguồn cung sụt giảm tại tất cả các phân khúc. Tuy nhiên, công ty này dự báo phân khúc đất nền và condotel sẽ phát triển mạnh trong quý II khi hàng loạt doanh nghiệp đang ồ ạt lập dự án tại các thị trường vùng ven,

DKRA Việt Nam dự báo phân khúc đất nền và condotel sẽ phát triển mạnh trong quý II/2019

Báo cáo thị trường bất động sản TP. HCM quý I năm 2019 của Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam, chỉ có 2 dự án phân khúc đất nền mới đáng chú ý được mở bán trong quý I, gồm 1 dự án mới và 1 giai đoạn tiếp theo của dự án trước đó, cung ứng ra thị trường khoảng 259 nền, bằng 24% so với nguồn cung của quý 4 năm 2018.

“Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 86% nguồn cung mới, bằng 25% so với quý trước. Nguồn cung đất nền mới tập trung chủ yếu ở quận 9 của khu Đông và huyện Củ Chi của khu Tây Bắc. Nhìn chung, thị trường giảm nhiệt cả cung và cầu. Giá bán đất nền không có nhiều biến động lớn kể từ giữa cuối năm 2018”, ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam nói.

Còn ở phân khúc căn hộ, nguồn cung căn hộ giảm kỷ lục trong 3 năm trở lại đây. Cụ thể, nguồn cung và sức tiêu thụ của phân khúc căn hộ giảm mạnh trong quý I năm 2019, đây là mức thấp nhất các quý từ năm 2016 đến nay. Nguồn cung mới chỉ đạt 25% so với quý IV năm 2018, bằng 26% so với cùng kỳ năm trước. Lượng tiêu thụ đạt 29% so với quý IV năm 2018 và 26% so với cùng kỳ năm trước. 

Căn hộ hạng B dẫn đầu nguồn cung mới toàn thị trường, không có dự án mới căn hộ hạng C mở bán, căn hộ hạng A và hạng sang tiếp tục duy trì tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Giá bán căn hộ trong quý duy trì xu hướng đi ngang từ giữa năm 2018.

Phân khúc nhà phố và biệt thự thì nguồn cung mới tập trung ở khu Đông. Ghi nhận thông tin thị trường của DKRA Việt Nam cho thấy, có 3 dự án đáng chú ý của phân khúc nhà phố, biệt thự được mở bán trong quý I năm 2019, cung cấp ra thị trường 183 căn, bằng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 66% nguồn cung mới, bằng 34% so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường có sự tăng trưởng nhẹ cả cung và cầu so với quý trước, nguồn cung chủ yếu tập trung ở khu Đông với các quận như quận 9, quận 2. Giá bán không có nhiều biến động và có xu hướng đi ngang.

Tương tự, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng và biệt thự biển, tỷ lệ hấp thụ nguồn cung sơ cấp cũng giảm nhẹ. Trong quý I năm 2019, thị trường đón nhận 2 dự án mới, cung ứng thị trường 188 căn biệt thự biển, chỉ bằng 31% quý trước.

Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 42% nguồn cung mới, bằng 25% quý trước. Nguồn cung và sức cầu giảm so với quý trước, nguồn cung sơ cấp trên thị trường hiện nay chủ yếu tập trung ở khu vực Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Theo dự báo từ DKRA Việt Nam, đất nền tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu mặc dù thị trường thời gian gần đây có xu hướng giảm. Do đó, phân khúc đất nền quý II năm 2019 có thể sẽ tăng mạnh so với quý I năm 2019, đặc biệt đất nền phân lô tại các tỉnh giáp ranh TP. HCM như Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Đồng Nai. 

Về nguồn cung căn hộ trên thị trường, mức dao động căn hộ được dự báo có thể sẽ lên đến mức 5.000-7.000 căn, nguồn cung và sức cầu của thị trường có thể tăng hơn so với quý I. Trong đó, khu Đông và khu Nam chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Phân khúc căn hộ hạng A và B tiếp tục dẫn dắt thị trường, nguồn cung căn hộ hạng C khan hiếm khi chưa có nhiều dự án mới sẵn sàng bung hàng.

Ở phân khúc nhà phố và biệt thự, nguồn cung không có nhiều biến động và dao động ở mức 200-300 căn. Khu Đông và khu Nam chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung và sức cầu phân khúc này có thể sẽ duy trì xu hướng đi ngang.

“Trong ngắn hạn, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng chưa có nhiều khởi sắc, sức cầu của thị trường không có nhiều thay đổi. Nguồn cung condotel và biệt thự nghỉ dưỡng có thể sẽ tăng trong thời gian tới và tập trung chủ yếu ở những thị trường quen thuộc như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc và Bình Thuận…”, ông Lâm nói.

Tổng giám đốc Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam cho biết thêm, khách nước ngoài đến từ một số nước Singapore, Hong Kong, Hàn Quốc, Trung Quốc… tiếp tục tìm đến thị trường bất động sản Việt Nam. Đây là một trong những động lực quan trọng để phát triển các dự án cao cấp, hạng sang và bất động sản nghỉ dưỡng.

Tin mới lên