Diễn đàn VNF

'Ðỏ chưa chắc đã chín, chậm chưa chắc đã trễ'

Tiến sỹ Lê Bá Chí Nhân nói "muốn TPHCM trở thành một "Singapore" hay là một "Hòn ngọc Viễn Ðông", thành phố văn minh, đáng sống… đưa ra ý tưởng là một việc, làm lại là chuyện khác".

'Ðỏ chưa chắc đã chín, chậm chưa chắc đã trễ'

Ông Lê Bá Chí Nhân nói:

"Không thể nói vỉa hè sạch đẹp thông thoáng là sẽ trở thành Singapore hay giống Singapore ngay được; cái quan trọng phải là thu nhập và mức sống của người dân trên địa bàn có tăng hay không, có đáng sống hay không. Ðiều này chỉ có thể nói được khi cơ sở hạ tầng, thủ tục hành chính, nguồn nhân lực của thành phố đều ổn định, hợp lý và bền vững.

Cũng không thể làm theo cảm tính của mỗi nhiệm kỳ lãnh đạo. Nhiệm kỳ lãnh đạo của chúng ta rất ngắn, chỉ có 5 năm thôi, nếu nhiệm kỳ này vạch ra kế hoạch không đúng, lớp lãnh đạo kế nhiệm cho lạc hậu, phá đi làm lại, cuối cùng cứ thế, hết mỗi nhiệm kỳ thì tất cả vẫn chỉ nằm ở bước khởi đầu.

Lãnh đạo thành phố cũng phải biết lắng nghe, phải mời các chuyên gia nổi tiếng, có kinh nghiệm, những người sống lâu năm ở nước ngoài góp ý, định hướng để mình xây dựng giải pháp kế hoạch chỉnh chu, rồi mới lấy ý kiến để xây dựng.

Tôi nói thế là bởi, muốn văn minh, cách nhanh nhất cần có trải nghiệm từ nước ngoài, nơi có nền kinh tế văn hóa văn minh phát triển, để có thể áp dụng được một phần những gì đất nước bạn đang có, đang làm. Chứ không phải anh điều hành giỏi thì anh sẽ xây dựng đúng, cách nghĩ này hoàn toàn sai. Vì anh có thể giỏi điều hành nhưng anh không có trải nghiệm thực tế.

Sau khi đã có kế hoạch, cần phải đặt ra lộ trình, cần làm thế nào để giảm thiểu thời gian thực hiện.

Tôi lấy ví dụ, trước đây việc giải quyết các thủ tục hải quan, thuế ở Việt Nam phải mất 10, 15 ngày. Bây giờ hải quan điện tử đỡ được rất nhiều thời gian cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp tổng kết thời gian đi đóng thuế so với thế giới gấp mười mấy lần, đi lại nhiều lần mà có khi còn không đóng được, như vậy rõ ràng là bất cập. Thế nhưng, để có được hệ thống thuế, hải quan điện tử như bây giờ, thành phố cũng mất quá nhiều công sức và thời gian mới xây dựng được.

Ngoài ra, khi xây dựng một kịch bản, phải tính đến cái vĩ mô, chứ không thể chột giựt, chắp vá. Ở các nước phát triển họ xây dựng một dự án, hay một con đường, họ đã tính toán đến mấy chục năm sau, con người phát triển thì con đường đó, công trình đó vẫn đáp ứng được, vẫn hợp lý cả về mặt mỹ thuật và kỹ thuật. Ðằng này ở mình toàn xây dựng theo kiểu chạy theo, chắp vá, phát triển đến đâu sửa đổi đến đó nên đáp ứng không kịp dẫn đến nhiều hệ luỵ khác, lại lo chạy theo khắc phục giải quyết. Ðiển hình như chuyện ngập lụt... 

Khi cơ sở hạ tầng tốt thì kinh tế mới phát triển, không chỉ kinh tế trong nước mà cả hội nhập nước ngoài. Hạ tầng tốt thì doanh nghiệp nước ngoài mới dám đầu tư. Giờ chúng ta chỉ mới ở trong cái ao thì dòng tiền cũng chỉ quẩn quanh trong cái ao thôi, chưa có dòng máy hay luồng tiền nào bên ngoài đổ vào. Muốn thu hút đầu tư cần 3 yếu tố vững chắc là cơ sở hạ tầng, thủ tục hành chính và con người, tức là nguồn nhân lực.

Tại sao vừa rồi Công ty Samsung Việt Nam đưa ra tổng kết thị trường lao động chúng ta quá nhiều thầy và gần như không có người thợ nào được đào tạo bài bản. Ðây là hệ luỵ từ việc đào tạo nguồn nhân lực theo cảm tính, thiếu định hướng nghề nghiệp và thiếu chiến lược dài hạn…Trong khi cử nhân ra trường thất nghiệp, nhưng doanh nghiệp họ không thể tuyển cử nhân vào vặn ốc vít được.

Ðáng ra về việc này thành phố cần có lộ trình, tính toán cụ thể. Ví dụ đến năm 2030 cơ sở hạ tầng thế nào, cơ chế chính sách ra sao và thu hút được những tập đoàn thuộc lĩnh vực nào đầu tư xây dựng, từ đó có định hướng đào tạo nhân lực đáp ứng phù hợp.

Thực tế, để xây dựng được một thành phố như Singapore là khó, nhưng khó không có nghĩa là không làm được. "Ðỏ chưa chắc đã chín, chậm chưa chắc đã trễ", cần nỗ lực từ nhiều phía, từ cơ chế của Chính phủ, từ lãnh đạo địa phương đủ tâm và tầm, cũng cần có sự chung tay từ mỗi ý thức của người dân".

Tin mới lên