Đô thị

Đồ Sơn: Hoa phượng 5 cánh không nở, kỳ vọng hoa sen 6 cánh của FLC

(VNF) – Cách đây 13 năm, một siêu dự án xây dựng đảo nhân tạo mang hình hoa phượng 5 cánh được khởi công tại Đồ Sơn, Hải Phòng. Nhưng một thập kỷ qua, dự án vẫn không thể hoàn thiện dù đã được thành hình. Mới đây, Đồ Sơn lại đón nhận thêm một siêu dự án nữa, lần này là hình dáng hoa sen 6 cánh.

Đồ Sơn: Hoa phượng 5 cánh không nở, kỳ vọng hoa sen 6 cánh của FLC

Dự án FLC Đồ Sơn có thiết kế hoa sen 6 cánh

13 mùa hè vẫn chưa thấy phượng nở hoa

Năm 2003, theo quy hoạch của UBND thành phố Hải Phòng, Tập đoàn Daso bắt tay vào thực hiện công việc đổ cát, san lấp biển để lấy diện tích tạo hình một hòn đảo nhân tạo mang hình hoa sen 5 cánh nằm trên vịnh Vạn Hương.

Ý tưởng thiết kế của Daso là toàn bộ diện tích của dự án sẽ mang hình ảnh một bông hoa phượng nổi trên mặt nước với 5 cánh hoa khoe sắc. Trục đường chính nối đảo như là cuống hoa, các tuyến giao thông nội bộ uốn lượn mềm mại như gân của những cánh hoa.

Khu trung tâm của bông hoa phương được quy hoạch làm trung tâm dịch vụ mua sắm, phố ăn uống với kiến trục hiện đại 2 tầng; lõi khu trung tâm là khu ẩm thực ngoài trời.

Đồ Sơn: Hoa phượng 5 cánh không nở, kỳ vọng hoa sen 6 cánh của FLC  ảnh 1

Dự án Đảo Hoa Phượng của Daso qua hơn 1 thập kỷ vẫn chưa thể hoàn thành

Cánh số 1, số 4 và số 5 có vị trí gần bờ nhất được quy hoạch xây biệt thự cao cấp thấp tầng làm nhà nghỉ cuối tuần với 4 mẫu biệt thự hạng sang; các điểm trung tâm cánh đều có bố trí công viên giải trí nhỏ cho nhóm cư dân tại mỗi cánh.

Cánh số 2 ở phía tây, áp với vùng biển khuất gió, lặng sóng được bố trí ven biển làm bến đậu du thuyền loại nhỏ, khu trung tâm của cánh bố trí câu lạc bộ, nhà thể thao, bể bơi lớn, trạm y tế, nhà mẫu giáo… Phần đất còn lại xây biệt thự thấp tầng dành cho chuyên gia nước ngoài lưu trú dài hạn trong thời gian làm việc tại Việt Nam thuê.

Còn cánh số 3 ở phía nam, chủ đầu tư dự tính xây dựng một bãi tắm nhân tạo. Khu đất phía trên bãi tắm nhân tạo được quy hoạch cho một khách sạn 5 sao cao 28 tầng với công trình mang hình dáng cánh buồm căng gió. Phần đất áp với hai hồ cảnh quan tại trung tâm cánh hoa này bố trí khoảng 8-12 khách sạn biệt thự diện tích lớn, tầng cao từ 2 đến 3 tầng có kiến trúc đặc biệt sang trọng.

Qua gần 10 năm san lấp, đến năm 2010, hòn đảo đã thành hình, chủ đầu tư Daso Group tổ chức lễ ký kết với hàng loạt đối tác quốc tế như Accor, Steelman Partners, Meinhardt & Fecon… về việc thực hiện. Dự án mở bán với tuyên bố toàn bộ công trình đảo nhân tạo Hoa Phượng sẽ hoàn thành vào năm 2014.

Tuy nhiên, suốt từ đó đến nay, siêu dự án này vẫn có thêm thông tin gì khác. Nhiều thông tin cho rằng thực chất dự án đã ngừng hoạt động. Một trong những lý do quan trọng là sản phẩm biệt thự bán ế.

Cụ thể, khi mới rao bán (khoảng 6 năm trước), giá 1 căn biệt thự ở đây là khoảng 8 – 11 tỷ đồng/căn. Mức giá này được cho là khá đắt nếu so với các địa phương có thế mạnh du lịch khác như Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng… Người dân Đồ Sơn "đỏ mắt" trông ngóng đã 13 mùa ve kêu nhưng đảo Hoa Phượng của Daso vẫn chưa thể bung hoa như… trong thiết kế.

Mặt nước nổi hoa sen

Trong khi dự án đảo Hoa Phượng vẫn mờ mịt tương lai thì mới đây, thành phố Hải Phòng đã đồng ý cho Tập đoàn FLC thực hiện dự án "Khu phức hợp dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự sinh thái cao cấp FLC Đồ Sơn".

Đây là dự án được tư vấn thiết kế bởi thương hiệu danh tiếng Schmidt-Curley Design, với tổng diện tích 500 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 5.300 tỷ đồng.

FLC Đồ Sơn được thiết kế theo hình hoa sen 6 cánh vươn toả ra đại dương, bao gồm 4 phân khu chức năng chính: Khu đô thị dịch vụ du lịch, khu sân golf, khu du lịch nghỉ dưỡng, khu vực cảnh quan hỗ trợ.

Trong đó, khu đô thị dịch vụ với đa dạng các loại hình nhà ở liền kề, nhà phố thương mại, khách sạn, công trình công cộng...

Khu du lịch nghỉ dưỡng sẽ bao gồm các hạng mục: trung tâm hội nghị quốc tế sức chứa 1.500 chỗ, quảng trường biển, công viên giải trí với khu hải dương học quy mô dưới biển, khách sạn 5 sao, 6 sao 1000 phòng, hàng ngàn căn bungalow và villa cao cấp.

Khu sân golf dự kiến được quy hoạch với các green (khu vực đánh bóng) không cố định, được neo thả linh hoạt trên biển, hứa hẹn sẽ tạo ra trải nghiệm độc đáo cho các gôn thủ.

Dự án được kỳ vọng sau khi hoàn thành có thể đón hàng ngàn khách lưu trú, tạo cú hích mới về kinh tế, xã hội cho Hải Phòng.

Tin mới lên