Tiêu điểm

Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngồi cách bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 từ 4-5m

(VNF) - Đây là thông tin được Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chia sẻ tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội sáng 7/3.

Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngồi cách bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 từ 4-5m

Đoàn công tác Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngồi cách bệnh nhân nhiễm Covid-19 từ 4-5m

Trước thông tin về đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) có mặt trên cùng chuyến bay của bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 thứ 17, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, các thành viên trong đoàn công tác của Bộ KH&ĐT ngồi cách bệnh nhân từ 4-5m.

Người dân phố Trúc Bạch nhận "tiếp tế" thực phẩm qua rào chắn trong buổi đầu cách ly vì ca nhiễm Covid-19

"Qua phân tích chỗ ghế ngồi của bệnh nhân, cả 2 trường hợp của đoàn công tác đều ngồi cách xa từ 4m đến 5 m và ở luồng đi lại bên kia (do máy bay có 2 lối đi), trong khi bệnh nhân N.H.N ngồi ở ghế 5K chỉ có một hàng ghế một mình", ông Chung cho biết.

Lãnh đạo TP. Hà Nội thông tin: "Người có nguy cơ cao nhiễm nhất là người ngồi ở ghế 5K, trên chuyến bay lúc 6h30 sáng ngày 2/3 vào TP. HCM".

Cũng theo ông Chung, các cơ quan chức năng đã làm rõ, trong 6 chuyến bay, có 5 người ngồi ở ghế 5K, trong đó có 1 người Việt Nam và 4 người nước ngoài.

Phía hãng hàng không Vietnam Airlines cũng cho biết, sau khi tàu bay bay về, hãng đã cho tiến hành khử trùng. Các thành viên của tổ bay, tiếp viên, phi công đã được cho đi cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

“Chúng tôi cũng đã cho kiểm tra tất cả khâu phục vụ tại sân bay ở London, cung cấp thông tin đầy đủ cho nhà chức trách của bên đó”, đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines cho hay.

Theo lãnh đạo Vietnam Airlines, chuyến bay VN0054 có 201 hành khách, trong đó ở khoang thương gia có 21 khách ngồi khu vực lân cận bệnh nhân số 17 và hiện đã báo cáo sơ đồ chỗ ngồi.

Trên chuyến bay, có 32 khách nối chuyến đi 9 điểm bay khác trong đó đi Đà Nẵng, TP. HCM, Phú Quốc, Cam Ranh, Đồng Hới và một số điểm quốc tế. Tất cả khách ngồi trong khu vực phụ cận bệnh nhân số 17 chỉ đi Đà Nẵng và TP. HCM.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 xuất cảnh ngày 15/2 bay sang London (Anh), ngày 18/2 bay sang Milan (tỉnh Lombardy, Italia) du lịch. Tại thời điểm này, tại tỉnh Lombardy chưa ghi nhận dịch Covid-19 bùng phát. Ngày 20/2/2020, bệnh nhân quay trở về Anh.

Ngày 25/02/2020, bệnh nhân sang Paris (Pháp) du lịch 1 ngày. Ngày 29/2, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện ho, nhưng không đi khám. Đến ngày 1/3, bệnh nhân bị thêm đau mỏi người, không rõ sốt.

Sau đó bệnh nhân lên máy bay trở về Việt Nam trên chuyến bay có số hiệu VN0054 của Vietnam Airlines và hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 2/3.

Xem thêm: Chùm ảnh Hà Nội cách ly khu vực có người nhiễm dịch Covid-19

Tin mới lên