Bất động sản

Đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội đã lăn bánh tại Hà Nội

(VNF) - Sau khi được vận chuyển về Depot Nhổn, đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội đã được lắp ráp và bắt đầu chạy thử nghiệm trên đường ray.

Đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội đã lăn bánh tại Hà Nội

Hình ảnh đoàn tàu đầu tiên tuyến Nhổn - ga Hà Nội.

Sáng 20/10, Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB), cho biết sau gần 2 ngày kể từ khi cập cảng Hải Phòng, vượt qua quãng đường gần 190km, đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội đã được vận chuyển về tới Depot Nhổn (Hà Nội). 

Đoàn tàu có chiều rộng từ 2,75-2,95m, chiều dài 80m đối với đoàn tàu 4 toa (trong tương lai có thể kéo dài thêm 1 toa). Khi hoàn thành và đi vào hoạt động, đoàn tàu có khả năng chuyên chở 944-1.124 người với mật độ khoảng từ 6,6 - 8 người/m2 và khai thác với tốc độ thương mại 35km/h, tốc độ thiết kế 80km/h.

Đoàn tàu sử dụng sức kéo điện áp thấp một chiều 750VDC ray thứ ba với kết cấu gọn, đơn giản, chắc chắn, chi phí xây lắp và bảo dưỡng thấp, đảm bảo mỹ quan đô thị. Hệ thống phanh hãm được trang bị tính năng hãm tái sinh để giảm tiêu thụ năng lượng và giúp giảm chi phí bảo trì.

Khi đến nơi, các toa tàu đã được cẩu lên ray về khu vực tập kết để tiến hành công tác lắp ráp và thử nghiệm. Đoàn tàu sẽ được căn chỉnh và trưng bày ở nhà ga S1 trên đường 32 vào tháng 11 tới đây để người dân tham quan.

Cũng theo Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội, 9 đoàn tàu còn lại của tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội đang được sản xuất tại Pháp và dự kiến sẽ đưa về Hà Nội bắt đầu từ đầu năm 2021.

Dự án metro số 3 Nhổn - ga Hà Nội có tổng mức đầu tư trên 36.000 tỷ đồng, chiều dài 12,5 km, bao gồm 8,5 km đi trên cao từ Nhổn đến Kim Mã và 4 km đi ngầm từ Kim Mã đến ga Hà Nội.

Theo điều chỉnh mới nhất của Hà Nội, thời gian thực hiện dự án từ năm 2009 - 2022, trong đó đưa vào khai thác, vận hành đoạn trên cao vào tháng 4/2021, còn đoạn đi ngầm vào tháng 12/2022.

Tin mới lên