Tài chính quốc tế

'Đoàn Thị Hương sẽ được trả tự do vào tháng 5'

(VNF) - Thẩm phán Azmin Ariffin đã tuyên bố mức án cho Đoàn Thị Hương là 3 năm 4 tháng tù giam. Theo mức án này, cô sẽ được thả vào tháng 6/2020. Tuy nhiên, luật sư của Đoàn Thị Hương cho biết cô sẽ được trả tự do vào tháng 5.

'Đoàn Thị Hương sẽ được trả tự do vào tháng 5'

Đoàn Thị Hương mặc áo chống đạn, bị áp giải đến tòa án ở ngoại ô Kuala Lumpur sáng 1/4.

Sáng 1/4, Đoàn Thị Hương đã được cảnh sát Malaysia dẫn giải đến tòa án thượng thẩm Shah Alam, bang Selangor. Đây sẽ là phiên tòa đối chất đầu tiên của Hương tại tòa sau hai lần bị trì hoãn vào các ngày 11/3 và 14/3.

Tại phiên tòa sáng nay, công tố viên Iskandar Ahmad cho biết ông đã nhận được chỉ đạo từ Tổng chưởng lý đề nghị đưa ra bản án mới nhẹ hơn với bị cáo Đoàn Thị Hương. 

Công tố viên nói họ đưa ra quyết định trên sau khi nhận được đơn yêu cầu của đại sứ quán Việt Nam ở Malaysia và đoàn luật sư bào chữa cho Hương.

Bloomberg dẫn nguồn tin từ tòa án cho biết, các luật sư của Đoàn Thị Hương nói rằng, cô đã chấp nhận bản cáo trạng mới theo đề nghị của bên công tố. Đoàn Thị Hương cũng đề nghị được khoan hồng.

Sau khi Đoàn Thị Hương chấp nhận đề nghị được giảm án từ tội danh giết người sang tội cố ý gây thương tích cho người khác bằng vũ khí nguy hiểm, tòa án Malaysia đã tuyên án 3 năm 4 tháng tù đối với cô. 

Theo mức án này, cô sẽ được thả vào tháng 6/2020, vì tòa tính thêm khoảng thời gian Hương bị giam giữ tại Malaysia từ ngày 15/2/2017 để phục vụ quá trình điều tra và xét xử.

Tuy nhiên, trả lời hãng tin AFP, luật sư của Đoàn Thị Hương cho biết cô sẽ được trả tự do ngay trong tháng 5 tới đây.

Theo Amy Chew, phóng viên của South China Morning Post tại khu vực Đông Nam Á, hai yếu tố quan trọng giúp giảm án cho Đoàn Thị Hương là bị cáo đã nhận tội ngay lập tức khi được trình bày về tội danh mới, đồng thời cân nhắc yếu tố đây là vi phạm lần đầu.

Trước đó, ngày 11/3, Siti Aisyah, người phụ nữ Indonesia bị buộc tội giết Kim Jong-nam (anh cùng cha khác mẹ của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un) tại sân bay Kuala Lumpur năm 2017, đã được trả tự do sau khi Malaysia quyết định gỡ bỏ cáo buộc giết người đối với cô.

Công Tố Viện Malaysia (DPP) thông báo cho Tòa án Tối cao Malaysia rằng Viện chỉ rút lại tội giết người đối với Siti Aisyah, và Tòa đã đưa ra quyết định "bãi bỏ truy tố nhưng không xóa trắng án" (hay DNAA) theo Điều 254 Bộ luật Tố tụng Hình sự Malaysia (BLTTHS).

Ở đây một quyết định DNAA đã được đưa ra vì Viện công tố gỡ bỏ việc truy tố khi vụ án chưa hoàn thành. Điều này có nghĩa là, nếu sau này các bằng chứng buộc tội trở nên đủ thuyết phục, Công Tố Viện vẫn có quyền xét lại và truy tố Siti Aisyah dù trên thực tế, DPP có lẽ sẽ không thực hiện quyền truy tố này.

Trong phiên tòa hôm 14/3, Tổng chưởng lý Malaysia đã bác đề nghị hủy truy tố với Đoàn Thị Hương, một quyết định vấp phải sự chỉ trích của nhiều chính trị gia cũng như giới luật sư ở Malaysia là “không công bằng”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm 28/3 cho biết Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo hộ ngoại giao, lãnh sự, pháp lý ở mức cao nhất, để đảm bảo Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng, khách quan và được trả tự do.

Xem thêm >> Khủng hoảng Venezuela: Người dân phóng hỏa gần dinh Tổng thống vì thiếu điện, nước kéo dài

Tin mới lên