Thị trường

Doanh nghiệp bán lẻ giữa ‘áp lực kép’ chợ truyền thống và tập đoàn ngoại

(VNF) - Savills Việt Nam vừa công bố kết quả nghiên cứu thị trường bán lẻ Việt Nam với nhiều tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, thị trường non trẻ này đang dần bị các tập đoàn ngoại "bành trướng", phân khúc hẹp, thị trường ngoài đô thị là đường đi sáng suốt của nhà bán lẻ nội địa.

Doanh nghiệp bán lẻ giữa ‘áp lực kép’ chợ truyền thống và tập đoàn ngoại

Sự "bành trướng" của các tập đoàn ngoại trên thị trường bán lẻ đặt nhà bán lẻ nội địa vào xu thế cạnh tranh gay gắt

Theo Savills Việt Nam, với việc quay trở lại thứ hạng 6 trên toàn thế giới theo Chỉ số phát triển bán lẻ năm 2017 của AT Kearney, Việt Nam có nhiều tiềm năng trở thành điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp bán lẻ như: niềm tin của khách hàng, sự bùng nổ của thương mại điện tử, tự do thương mại và hạ tầng cơ sở liên tục được nâng cấp và phát triển.

Thêm vào đó, thị trường bán lẻ tại Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội để phát triển bởi mật độ bán lẻ tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh hiện vẫn còn khá thấp, mới chỉ khiêm tốn ở mức từ khoảng 0,26 và 0,12 m2 bán lẻ/người, thấp hơn nhiều so với các thành phố khác trong khu vực như Bangkok, Singapore và Kuala Lumpur.

Hiện tại, nhiều thống kê cho thấy nhóm Truyền thống vẫn chiếm ưu thế bởi tần suất người tiêu dùng đi mua sắm thực phẩm vẫn lựa chọn vào các khu chợ hơn là đi vào siêu thị hay cửa hàng tiện lợi. Nhóm Hiện Đại đang chiếm khoảng 25% thị phần, tuy nhiên, nhóm này đang có những bước phát triển nhanh chóng.

Theo thống nghiên con số dự báo của Viện Nghiên cứu Thương mại thuộc Bộ Công Thương, giai đoạn 2016 - 2020, tốc độ tăng trưởng thương mại bán lẻ của Việt Nam dự kiến đạt khoảng 11,9%/năm với quy mô thị trường khoảng 179 tỉ USD vào năm 2020. Dù chỉ số này chỉ tương đương thị trường Thái Lan vào năm 2016, thế nhưng, tiềm năng dành cho Việt Nam vẫn còn được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao bởi yếu tố quan trọng như dân số "vàng", đô thị hóa nhanh chóng tạo đà tăng trưởng thu nhập cho người dân.

Thị trường bán lẻ Việt Nam mở cửa chính thức vào năm 2015. Tuy nhiên, trước thời điểm đó chúng ta đã có sự hiên diện của Siêu Thị Cora - tiền thân của BigC ngày nay và Siêu thi Metro nay đổi thành Mega Market.

Cuộc chơi bán lẻ đã chính thức khởi động từ năm 2014, khi thị trường Việt Nam chào đón những thương hiệu lớn như Aeon, Central Group, Tập đoàn TCC (Thái Lan), hay Auchan. Trong thời gian qua, có nhiều thương vụ M&A nổi cộm như Metro, BigC, Nguyễn Kim. Nhiều chuyên gia đã nhận định, đây là bước đi khôn ngoan của các thương hiệu lớn.

Ông Phạm Thái Bình, Trưởng bộ phận Bán lẻ Savills Việt Nam

Thị trường bán lẻ Việt Nam cũng trông đợi những động thái từ các "ông lớn" như Walmart, Tesco hay Carefour. "Trước nguy cơ sân nhà khoong còn là ưu thế, nhà bán lẻ nội cần tự tìm cho mình một hướng đi an toàn, như việc tránh đối đầu và hướng tới các thị trường mà các đối thủ ngoại chưa có kế hoạch thâm nhập, như các tỉnh và vùng xa. Bên cạnh đó, hầu hết nhà bán lẻ Việt Nam chỉ đang ở quy mô trung bình và nhỏ nên việc "chọn sân để chơi" cũng là điều nên cân nhắc"- ông Phạm Thái Bình, Trưởng bộ phận Bán lẻ Savills Việt Nam phân tích.

Theo đánh giá của Savills, vẫn có một điểm sáng trong cuộc cạnh tranh, đó là lợi thế hay những ưu đãi về hàng hóa, dịch vụ dành cho người tiêu dùng trở nên phong phú. Thời gian tới, thị trường bán lẻ sẽ là cuộc chạy đua hứa hẹn nhiều bất ngờ của Emart, BigC, Coopmart, Satra… 

Tin mới lên