Tài chính

Doanh nghiệp bất động sản: Lãi tăng ‘khủng’ nhờ… đầu tư tài chính

(VNF) – Báo cáo tài chính quý III/2017 của nhiều doanh nghiệp địa ốc danh tiếng cho thấy những con số tăng trưởng "khủng" về doanh thu và lợi nhuận mà nguyên nhân là đến từ hoạt động đầu tư tài chính.

Doanh nghiệp bất động sản: Lãi tăng ‘khủng’ nhờ… đầu tư tài chính

Trong số này, có Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) vừa thông báo lợi nhuận sau thuế quý III/2017 tăng gần 11 lần so với cùng kỳ năm 2016 và đạt đến con số hơn 114 tỷ đồng. Đây là mức lợi nhuận khá khiêm tốn so với doanh nghiệp có quy mô vốn hóa hơn 7 nghìn tỷ đồng và từng thuộc nhóm đầu của thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, đây là mức tăng trưởng rất đáng chú ý của Phát Đạt trong thời gian gần đây khi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp này gần như đình đốn, không ra dự án mới và lượng hàng tồn kho lớn. Trong khi đó, thương vụ chuyển nhượng dự án River City vẫn chưa có lời giải cuối cùng. Đây là tài sản lớn nhất của Phát Đạt và cũng là "gót chân asin" doanh nghiệp cần tháo gỡ trong chiến lược dài hạn.

Dự án River City (tên cũ trước đây là The EverRich 2) được công bố hồi tháng 4/2016 khi có sự tham gia hợp tác đầu tư giữa 3 bên là Phát Đạt nắm 50%, An Gia nắm 25% và quỹ Creed Group nắm 25%. Tổng mức đầu tư của dự án là 500 triệu USD. Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Phát Đạt mới đây vừa phủ nhận việc chuyển nhượng dự án cho Vạn Thịnh Phát và "úp mở" về việc đàm phán với đối tác Malaysia.

Bất chấp các thông tin mù mờ về River City, cổ phiếu PDR đang tăng trần nhiều phiên liên tiếp và đang giao dịch quanh thị giá 32 nghìn đồng/cổ phiếu với hàng triệu đơn vị khớp lệnh mỗi phiên.

Một doanh nghiệp bất động sản khác là Công ty Cổ phần Đầu tư Căn Nhà Mơ Ước (HOSE: DRH) vừa báo cáo lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ trong quý III/2017 đạt 22,6 tỷ đồng, tăng gấp 9 lần so với cùng kỳ 2016. Nguyên nhân chủ yếu là do tăng doanh thu từ hoạt động tài chính kết hợp với việc giảm chi phí lãi vay.

Lợi nhuận sau thuế hợp nhất quý III/2017 của DRH đạt 19 tỷ đồng, tăng 8 lần so với năm 2016, chủ yếu từ hợp nhất thu lợi ích khoản đầu tư liên kết và các khoản đầu tư khác. DRH là doanh nghiệp có quy mô vốn hóa nghìn tỷ hiện đang sở hữu chéo nhiều công ty niêm yết khác và sở hữu quỹ đất khá lớn tại TP HCM.

Tin mới lên