Thị trường

Doanh nghiệp châu Âu lạc quan nhất về môi trường kinh doanh tại Việt Nam từ khi có dịch

(VNF) - Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) quý III/2020 của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam đạt 57,5 điểm phần trăm, tăng 24 điểm so với quý trước. Đây là số điểm BCI cao nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới.

Doanh nghiệp châu Âu lạc quan nhất về môi trường kinh doanh tại Việt Nam từ khi có dịch

Một trong những yếu tố kéo BCI tăng lên vùng tích cực là việc EVFTA có hiệu lực.

Khảo sát BCI của EuroCham được thực hiện hàng quý, nhằm mục đích lấy ý kiến của lãnh đạo các doanh nghiệp hội viên về môi trường thương mại và đầu tư, theo dõi hiệu quả hoạt động của các công ty và nhận thức của họ về triển vọng kinh tế tại Việt Nam.

Trong quý I, khi đại dịch Covid-19 lần đầu tiên tác động tới thương mại và đầu tư quốc tế, BCI đã giảm xuống còn 26 điểm phần trăm. Tỷ lệ này tăng nhẹ trong quý II khi Việt Nam trở thành một trong những câu chuyện thành công trên thế giới trong công cuộc đối phó với đại dịch.

Giờ đây, với việc các doanh nghiệp có thể hoạt động với ít hạn chế hơn và trong bối cảnh Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực kể từ ngày 1/8, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu đã có sự phục hồi mạnh mẽ. 

Lãnh đạo các doanh nghiệp tích cực hơn về tình hình kinh doanh của họ trong quý III, với 40% mô tả hoạt động của họ là “Xuất sắc” hoặc “Tốt”, cao hơn gấp đôi so với mức 18% được ghi nhận trong 3 tháng trước đó.

Chỉ số BCI tại Việt Nam trong 10 năm qua. Nguồn: EuroCham.

Quý IV được dự đoán là khả quan hơn, với 44% người tham gia khảo sát dự đoán hoạt động kinh doanh cuối năm sẽ có kết quả tốt. Trong khi đó, hầu hết các công ty đang ổn định về số lượng nhân viên (65%) và kế hoạch đầu tư (57%). Chỉ 44% người trả lời cho biết họ mong đợi số lượng đơn đặt hàng và doanh thu tăng lên.

Với việc EVFTA đi vào hiệu lực trong quý III, BCI cũng đưa ra câu hỏi khảo sát về mức độ tác động của Hiệp định đối với kế hoạch kinh doanh và đầu tư của các công ty thành viên. 1/3 số người trả lời khảo sát cho rằng thỏa thuận này là một phần quan trọng trong quyết định đầu tư vào Việt Nam của họ, với hai yếu tố hàng đầu được dự đoán sẽ thúc đẩy tăng trưởng là cắt giảm thuế quan (33%) và tiếp cận thị trường dễ dàng hơn cho các nhà đầu tư (13%).

Chủ tịch EuroCham, ông Nicolas Audier, cho rằng bất chấp một năm 2020 khó khăn đối với thương mại quốc tế, khảo sát cho thấy các biện pháp nhanh chóng và hiệu quả của Việt Nam đối với đại dịch toàn cầu đã mang lại hiệu quả.

"Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu cảm thấy tích cực hơn cả về doanh nghiệp của họ cũng như môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam, đồng thời có xu hướng lạc quan trong quý IV", ông nói.

Cũng theo ông Nicolas, một trong những yếu tố kéo BCI tăng lên vùng tích cực là việc EVFTA có hiệu lực.

“Dữ liệu của chúng tôi cho thấy thuế quan giảm và khả năng tiếp cận thị trường ngày càng quan trọng đối với các thành viên và sẽ giúp thúc đẩy đầu tư trực tiếp nước ngoài mới từ EU trong tương lai”, chủ tịch EuroCham nhấn mạnh.

Xem thêm >> Bầu cử Mỹ: Ông Trump đón nhận loạt phán quyết có lợi cho cuộc chiến pháp lý

Tin mới lên