Thị trường

Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam nói gì về EVFTA?

(VNF) – Báo cáo của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) cho biết có 80% doanh nghiệp được khảo sát tin rằng Hiệp định thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA) sẽ giúp Việt Nam tăng tính cạnh tranh.

Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam nói gì về EVFTA?

EVFTA được kì vọng sẽ tác động tích cực tới Việt Nam

Báo cáo này được EuroCham hoàn thành bằng việc khảo sát 130 doanh nghiệp (chiếm hơn 10% thành viên của EuroCham).

Theo báo cáo, có gần 80% doanh nghiệp tham gia khảo sát phản hồi rằng EVFTA sẽ có tác động “Mạnh mẽ” hoặc “Nhẹ” đến hoạt động kinh doanh trong trung hạn hoặc dài hạn.

Hơn 80% tin rằng EVFTA sẽ giúp Việt Nam tăng tính cạnh tranh, trong đó có 72% cho rằng hiệp đinh sẽ giúp Việt Nam trở thành cánh cổng giao thương cho các doanh nghiệp châu Âu trong khu vực Đông Nam Á.

Ngoài các tác động tích cực về mặt kinh tế, thành viên EuroCham tin rằng EVFTA sẽ cải thiện các vấn đề xã hội và môi trường tại Việt nam, từ “Chuyển giao kiến thức và nâng cao lực lượng lao động địa phương” đến “Quyền lợi người lao động”. Ví dụ, 1/3 lượng phản hồi cho rằng EVFTA sẽ tác động “Đáng kể” đến việc tăng cường “Phát triển bền vững và bảo vệ môi trường”

Ông Nicolas Audier, đồng chủ tịch EuroCham cho biết: “Báo cáo cung cấp bằng chứng rõ ràng rằng EVFTA đem lại ‘lợi ích đôi bên’ cho châu Âu và Việt Nam. Các thành viên của chúng tôi chỉ ra một bức tranh tích cực, lạc quan về EVFTA với 85% dự đoán hiệp định sẽ có tác động đáng kể hoặc vừa phải đến kế hoạch kinh doanh và đầu tư của họ trong dài hạn.

“Trong khi đó, 80% thành viên EuroCham tin rằng EVFTA sẽ cải thiện khả năng cạnh tranh của Việt Nam so với các nước khác như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Và hơn 70% doanh nghiệp tham gia khảo sát nhận thấy Việt Nam trở thành cánh cổng giao thương cho các doanh nghiệp châu Âu trong khu vực ASEAN”, ông Nicolas Audier nói.

Đồng chủ tịch EuroCham cũng cho hay trong tuần này, hiệp hội sẽ dẫn đầu phái đoàn bao gồm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đến Brussel để truyền tải thông điệp tích cực này đến trung tâm châu Âu.

“Phái đoàn sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo có quyền quyết định cao nhất trong Nghị viện châu Âu và Ủy ban EU, nhằm nhấn mạnh tác động của EVFTA không chỉ đối với thương mại và đầu tư song phương mà còn trên toàn bộ nền kinh tế, xã hội và môi trường của Việt Nam”, ông nói thêm.

Hồi cuối tháng 6/2018, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho hay Việt Nam kỳ vọng EVFTA sẽ được ký vào cuối năm nay và kịp phê chuẩn vào đầu năm 2019. Trước đó, Việt Nam đã kết thúc rà soát pháp lý và đạt được thoả thuận về Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) - hiệp định mới về bảo hộ đầu tư và cơ chế giải quyết tranh chấp giữa Nhà nước, nhà đầu tư được tách riêng khỏi FTA với EU.

Theo một nghiên cứu do các chuyên gia quốc tế thực hiện, EVFTA sẽ giúp xuất khẩu của Việt Nam tăng thêm bình quân 4 - 6%/năm trong vòng 10 năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực.

Giả sử FTA với EU có hiệu lực vào năm 2019, xuất khẩu vào EU sẽ tăng thêm được 16 tỷ USD ngay trong 1-2 năm đầu tiên so với trường hợp không có FTA. Tới năm 2028, xuất khẩu vào EU sẽ tăng thêm tới 75-76 tỷ USD so với trường hợp không có FTA.

Riêng với dệt may, hiệp định có thể giúp xuất khẩu tăng thêm được 1,54 tỷ USD vào năm 2023 và 5,82 tỷ USD vào năm 2028 so với trường hợp không có FTA.

Tin mới lên