Ngân hàng

Doanh nghiệp chưa hưởng lợi nhiều trước lãi suất ưu đãi ‘nửa vời’

(VNF) – Việc áp dụng lãi suất ưu đãi thấp hơn 1% theo chỉ đạo của Thủ tướng chỉ được thực hiện trong 6 - 12 tháng đầu của hợp đồng tín dụng, nên thực chất doanh nghiệp chưa được hưởng lợi nhiều từ chính sách này, theo báo cáo mới đây của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Doanh nghiệp chưa hưởng lợi nhiều trước lãi suất ưu đãi ‘nửa vời’

Báo cáo Sơ kết 01 năm thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, doanh nghiệp hiện mong muốn lãi suất cho vay về dài hạn tiếp tục giữ ổn định để hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá, lãi suất cho vay của các tổ chức tín dụng còn ở mức cao, việc tiếp cận vốn vay còn nhiều khó khăn, thủ tục cho vay rườm rà, thời gian kéo dài.

Đáng chú ý, việc áp dụng lãi suất ưu đãi thấp hơn 1% theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ tại Hội nghị năm 2016 chỉ được thực hiện trong 6 - 12 tháng đầu của hợp đồng tín dụng, nên thực chất doanh nghiệp chưa được hưởng lợi nhiều từ chính sách này.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Ngân hàng Nhà nước và hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM) tiếp tục xem xét, nghiên cứu các giải pháp phù hợp để hỗ trợ nới lỏng điều kiện cho vay, giảm lãi suất, minh bạch thủ tục, quy định về điều kiện vay cho để tăng cường tiếp cận vốn cho doanh nghiệp.

Đồng thời, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các NHTM tiết giảm chi phí hoạt động để góp phần giảm lãi suất cho vay nông nghiệp công nghệ cao từ 0,5- 1,5% so với mặt bằng lãi suất cho vay thuộc gói tín dụng 100.000 tỷ đồng từ nguồn vốn huy động của các NHTM để cho vay phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch để phục vụ chủ trương phát triển nông nghiệp.

Tin mới lên