Thị trường

Doanh nghiệp chuyển phát ứng phó thế nào khi 'sóng thần' Covid-19 quay trở lại?

(VNF) - Sau hơn 3 tháng liên tiếp cả nước không phát hiện ca nhiễm, đến nay, tình hình dịch Covid-19 lại bắt đầu có diễn biến phức tạp. Đại dịch không chỉ ảnh hưởng tới đời sống của người dân mà nền kinh tế cũng chịu tác động nặng nề.

Doanh nghiệp chuyển phát ứng phó thế nào khi 'sóng thần' Covid-19 quay trở lại?

Nhân viên chuyển phát đều bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Là một trong những ngành nghề tiếp xúc trực tiếp nhiều với khách hàng, các doanh nghiệp chuyển phát sẽ phải thực hiện nhiệm vụ kép trong mùa dịch Covid-19. Đó là vừa đảm bảo an toàn cho nhân viên, khách hàng, vừa duy trì hoạt động giao nhận hàng hóa được diễn ra thông suốt.

Trao đổi với VietnamFinance, đại diện Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết doanh nghiệp đã quán triệt 100% cán bộ, nhân viên giao dịch, bưu tá, khai thác, bộ phận thường xuyên tiếp xúc, tác nghiệp với khách hàng đều bắt buộc phải đeo khẩu trang y tế đạt chuẩn.

Ngoài ra, tại tất cả các điểm làm việc, đặc biệt là các điểm thường xuyên tiếp xúc với khác hàng, đều thực hiện nghiêm túc công tác vệ sinh dịch tễ. Bưu điện Việt Nam đã trang bị nước sát khuẩn tại các điểm giao dịch và yêu cầu nhân viên thực hiện tốt khuyến nghị của Bộ Y tế, Tổ chức y tế thế giới (WHO) về phòng chống dịch tại nơi làm việc cũng như trong sinh hoạt hàng ngày.

Bên cạnh đó là việc khuyến cáo khách hàng cũng thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn theo hướng dẫn của Bộ Y tế trong khi giao dịch.

"Bưu điện Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì ổn định mạng lưới khai thác, vận chuyển, tăng cường các dịch vụ hành chính công, cung ứng nhu yếu phẩm thiết yếu qua sàn thương mại điện tử", đại diện Vietnam Post  khẳng định.

Riêng đối với lĩnh vực chuyển phát, Vietnam Post đã tăng cường tối đa công suất các phương tiện vận chuyển trên các chuyến bay; 20 toa chở công-ten-nơ/ngày với hành đường sắt 40 giờ chạy từ ga Yên Viên (Hà Nội) đến ga Sóng Thần (Bình Dương) và ngược lại; 6 toa hành lý vận chuyển hàng bưu điện theo đoàn tàu SE chạy hai đầu Bắc - Nam; 1.500 xe tải chuyên dụng gắn định vị GPS hoạt động thường xuyên... để đảm bảo chuyển phát các văn bản, tài liệu, hồ sơ, bưu gửi, hàng hóa cho các tổ chức, cá nhân trong thời gian diễn ra dịch Covid-19 tại các địa bàn.

Đặc biệt Vietnam Post cũng đã xây dựng các phương án riêng trong việc vận chuyển bưu phẩm, bưu kiện thuộc các gói hàng cứu trợ, nhu yếu phẩm, thiết bị vật tư đến vùng dịch... nhằm chuyển phát hàng hóa nhanh chóng và an toàn nhất.

Ngoài ra, để hạn chế việc đi lại, tập trung đông người trong quá trình nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại các bộ phận một cửa, tránh lây lan dịch bệnh, Vietnam Post tiếp tục phối hợp với các địa phương, các ngành chức năng thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ, nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc nộp hồ sơ trực tuyến và nhận kết quả tại nhà qua bưu điện.

Trong khi đó, đại diện Tổng công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post) cho biết trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, doanh nghiệp này đã ngay lập tức triển khai các hành động nhằm đảm bảo an toàn cho toàn thể nhân viên và khách hàng, đồng thời khẳng định đảm bảo cho hoạt động giao nhận hàng hóa vẫn được diễn ra thông suốt.

Cụ thể, trước khi tiếp nhận hàng hóa, nhân viên bán hàng phải tiến hành khử khuẩn tay chân, đeo khẩu trang và găng tay đầy đủ. Hàng hóa sau khi nhận từ khách hàng sẽ được khử khuẩn lần 1 trước khi đưa về trung tâm khai thác. Trước khi giao hàng đến tay người nhận, hàng hóa sẽ được khử khuẩn lần 2 đảm bảo an toàn hàng hóa đến tay khách hàng.

"Hiện một số quận huyện và bệnh viện tại Đà Nẵng phải thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng nên việc giao nhận đến một số tuyến đường trên TP. Đà Nẵng sẽ gặp đôi chút khó khăn. Tuy nhiên, với đội ngũ nhân viên bán hàng và lực lượng xã hội đối tác trên địa bàn, chúng tôi đảm bảo hoạt động giao nhận bưu phẩm và các nhu yếu phẩm đến tay người dân để phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh", đại diện Viettel Post khẳng định.

Tin mới lên