Tiêu điểm

Doanh nghiệp đăng ký vốn 6,3 tỷ USD, Thứ trưởng Kế hoạch-Đầu tư nói ‘đây là bài học’

(VNF) – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Trần Quốc Phương, nói rằng hiện tượng Công ty USC Interco đăng ký kinh doanh với số vốn 6,3 tỷ USD là bài học cho việc quản lý đăng ký kinh doanh theo hướng hậu kiểm.

Doanh nghiệp đăng ký vốn 6,3 tỷ USD, Thứ trưởng Kế hoạch-Đầu tư nói ‘đây là bài học’

Ông Trần Quốc Phương

Như VietnamFinance đã thông tin, vừa qua, giới đầu tư-kinh doanh tại Hà Nội xôn xao trước thông tin một doanh nghiệp đăng ký thành lập với số vốn lên tới 144.000 tỷ đồng (tương đương 6,3 tỷ USD). Doanh nghiệp này có tên Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Quốc tế và Dịch vụ Thương mại USC (USC Interco).

Tuy nhiên, kết quả điều tra sau đó cho hay việc đăng ký vốn lên tới 144.000 tỷ đồng chỉ là do “ghi nhầm vì uống nhiều rượu”.

Liên quan đến việc này, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ hôm nay (3/3), Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đã có một số bình luận.

Thứ nhất, ông Phương khẳng định hồ sơ đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp này, theo pháp luật, là hoàn toàn đúng; trên cơ sở xét duyệt hồ sơ thì không có lý do gì để không cấp đăng ký kinh doanh.

Tuy nhiên, ông Phương cũng cho biết các cán bộ đăng ký kinh doanh cũng rất trách nhiệm khi thấy số vốn lớn bất thường.

“Tôn trọng quyền đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, đơn vị đăng ký kinh doanh đã ghi nhận và thông báo phối hợp với các cơ quan có liên quan tiếp tục các thủ tục sau này, đặc biệt là việc thông báo tới người đăng ký kinh doanh là trong 90 ngày phải nộp đủ số tiền cam kết.

“Chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi cho đến khi nhận được thông tin về việc người đăng ký doanh nghiệp sẽ sửa đổi hồ sơ hay xin đăng ký lại thì chúng tôi sẽ tiếp nhận theo đúng quy định pháp luật”, ông Phương nói.

Cũng theo ông Phương, nền kinh tế của Việt Nam đang cơ cấu lại với tầm nhìn phát triển mạnh mẽ, đặc biệt rất cần doanh nghiệp lớn. Do vậy với những doanh nghiệp đăng ký số vốn lớn, các cơ quan đăng ký kinh doanh của các địa phương và của Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phải quen dần với những con số lớn này.

“Tuy nhiên, với cơ chế hậu kiểm, chắc chắn Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phải hậu kiểm việc thực hiện chặt chẽ quy định pháp luật hơn nữa, tránh trường hợp các doanh nghiệp đăng ký có thể do vô tình hoặc cố ý đăng ký chưa đúng quy định, làm ảnh hưởng đến việc theo dõi đăng ký kinh doanh”, ông Phương nhấn mạnh.

Vị Thứ trưởng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết hiện tượng USC Interco là bài học cho việc quản lý đăng ký kinh doanh theo hướng hậu kiểm.

“Ở đây có một điểm quan trọng là phải tăng cường công tác giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức của người dân và doanh nghiệp khi đăng ký kinh doanh; phải tăng cường công tác hướng dẫn của đơn vị đăng ký kinh doanh. Đặc biệt liên quan đến phần đơn vị tiền tệ trong hồ sơ, khi dùng các khái niệm khác nhau (đồng, nghìn đồng, triệu đồng, tỷ đồng) thì ta phải thống nhất lại để chuẩn hoá trong quá trình đăng ký kinh doanh nhằm tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với phần mềm đăng ký kinh doanh và dễ quy đổi đơn vị tiền tệ khi đăng ký số tiền của doanh nghiêp”.

“Chúng tôi hy vọng rằng với những nỗ lực  nêu trên sẽ tiếp tục hoàn thiện hơn những quy định liên quan đến quản lý doanh nghiệp và thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam ngày càng lớn mạnh”, ông Phương nói thêm.

Tin mới lên