Xe

Doanh nghiệp đề nghị được chấp nhận giấy chứng nhận kiểu loại do nhà sản xuất xe tự cấp

(VNF) - Hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản đang gặp khó khăn về giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô nhập khẩu (VTA) do chính phủ nước này từ chối cung cấp.

Doanh nghiệp đề nghị được chấp nhận giấy chứng nhận kiểu loại do nhà sản xuất xe tự cấp

Doanh Nghiệp đề nghị chấp nhận giấy chứng nhận kiểu loại VTA do nhà sản xuất xe tự cấp.

Bộ Giao thông vận tải mới có báo cáo kết quả của Đoàn công tác liên ngành hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện Nghị định 116 và Thông tư 03/2018/TT-BGTVT, ghi nhận những đề xuất của doanh nghiệp liên quan đến những quy định về việc kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ô tô nhập khẩu thuộc đối tượng của Nghị định

Theo đó, Công ty ô tô Toyota Việt Nam đề xuất cho sử dụng giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô nhập khẩu (VTA) do nhà sản xuất xe tự cấp với lý do các dòng xe từ Nhật Bản (Lexus, Prado) bị Chính phủ Nhật Bản từ chối cung cấp VTA.

Đồng quan điểm, Công ty Honda Việt Nam cho rằng: “Các xe nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia đã được Chính phủ xem xét cấp giấy chứng nhận cho xe xuất khẩu nhưng đối với xe nhập khẩu từ Nhật Bản thì hiện nay Chính phủ Nhật Bản không thực hiện giấy chứng nhận cho xe xuất khẩu. Vì vậy, doanh nghiệp này đề xuất được chấp thuận giấy chứng nhận do nhà sản xuất xe cấp hoặc Chính phủ hủy bỏ quy định này”.

Tương tự, Công ty TNHH Việt Nam Suzuki đề nghị được chấp nhận VTA của nhà sản xuất nước người trong trường hợp không thể lấy VTA của cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, các lô hàng sau không phải cung cấp lại VTA.

Trả lời về những khúc mắc liên quan tới giấy chứng nhận nhập khẩu VTA, đại diện Bộ GTVT cho biết: “Do quy định luật pháp của Nhật Bản và Nghị định 116 không cho nhà sản xuất tự chứng nhận xe sản xuất tại Nhật Bản, nên doanh nghiệp có thể lấy VTA của bên thứ 3 được cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài thừa nhận hoặc thuê bên thứ 3 chứng nhận”.

Liên quan tới vấn đề thử nghiệm xe theo từng lô, Công ty TNHH General Motors Việt Nam cho rằng, thử nghiệm xe theo từng lô là không công bằng, đồng thời kiến nghị công nhận kết quả thử nghiệm có giá trị trong vòng 3 năm.  

Không chỉ General Motors Việt Nam, nhà phân phối Toyota Việt Nam cũng đề nghị công nhận kết quả thử nghiệm kiểu loại xe trong vòng 6 tháng.

Đối với thời gian để kiểm tra, thử nghiệm và cấp giấy chứng nhận cho lô hàng nhập khẩu lên tới 2 tháng, Ford Việt Nam đề nghị xem xét rút ngắn thời gian. Trả lời về đề nghị này, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam chỉ ra rằng ý kiến này của Ford Việt Nam là chưa chính xác. Việc chứng nhận lô hàng của Công ty Honda mới đây chỉ mất từ 12-14 ngày làm việc. Do đó, doanh nghiệp cần tự rà soát để thực hiện tốt công tác chuẩn bị, hợp tác hiệu quả với cơ quan kiểm tra, thử nghiệm nhằm rút ngắn thời gian.

“Việc tải dữ liệu để nộp hồ sơ xe nhập khẩu gặp khó khăn do hạn chế về dung lượng trên cổng thông tin một cửa. Bên cạnh đó, Cục đăng kiểm hướng dẫn nhiều lần một bộ hồ sơ khiến cho doanh nghiệp mất nhiều thời gian bổ sung”, đây là vấn đề được phía công ty TNHH General Motors Việt Nam đặt câu hỏi.

Trả lời nhanh về vấn đề này, đại diện Bộ Giao thông vận tải sẽ tiếp nhận đóng góp ý kiến của doanh nghiệp. Đồng thời sẽ đề nghị Cục ĐKVN xem xét hướng dẫn hồ sơ theo hướng chỉ hướng dẫn một lần để tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tuyến.

Tiếp thu các ý kiến đóng góp của doanh nghiệp, Bộ GTVT có một số kiến nghị, đề xuất cần tăng cường các biện pháp xử lý, tháo gỡ kho khăn vướng mắc liên quan, cải cách thủ tục hành chính, đầu tư bổ sung hạ tầng kiểm tra, thử nghiệm nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tuân thủ quý định tại Nghị định 116.

Tiếp tục hướng dẫn các đơn vị chuyên môn thống nhất thực hiện hướng dẫn doanh nghiệp chấp nhận một số thay đổi kiểu loại xe thực tế nhập khẩu so với VTA nếu sự thay đổi này không ảnh hưởng đến an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy chuẩn hiện hành của Việt Nam.

Đồng thời kiến nghị Chính phủ chỉ đạo xem xét mở rộng dung lượng trên cổng một cửa quốc gia để thuận lợi cho việc tải dữ liệu hồ sơ.

Xem thêm: Nhà đầu tư BOT Thái Nguyên - Chợ Mới tiếp tục kêu cứu tới Bộ GTVT

Tin mới lên