Tài chính

Doanh nghiệp dệt may muốn thuế nhập khẩu xơ sợi về 0%

(VNF) - Dựa trên nhiều phản ánh, kiến nghị của các doanh nghiệp, mới đây Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành đề nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp dệt may.

Doanh nghiệp dệt may muốn thuế nhập khẩu xơ sợi về 0%

VITAS đề nghị Bộ Tài chính và Bộ Công Thương bỏ quy định tăng mức thuế nhập khẩu từ 0% lên 2% đối với xơ polyester.

Cụ thể tại văn bản, VITAS đưa ra hàng loạt kiến nghị như đề nghị Bộ Tài chính và Bộ Công Thương bỏ quy định tăng mức thuế nhập khẩu từ 0% lên 2% đối với xơ polyester do các doanh nghiệp vẫn phải nhập khẩu là chủ yếu và sản xuất trong nước do nhiều nguyên nhân đến nay chưa đáp ứng được, thậm chí có doanh nghiệp đã ngừng hoạt động như nhà máy xơ sợi Đình Vũ.

Dẫn chứng việc năng lực sản xuất trong nước chưa đủ đáp ứng, hàng năm, dệt may Việt Nam phải nhập khoảng 250.000- 300.000 tấn xơ sợi từ Đài Loan (Trung Quốc) và một số nước Đông Nam Á. 

Cùng với đó, thời gian áp dụng mức thuế nhập khẩu xơ polyester 2% hiện đã hết, VITAS cho rằng đã đến lúc cần đưa mức thuế suất về 0% nhằm mục đích giúp cho doanh nghiệp dệt may giảm chi phí, nâng cao khả năng cạnh tranh.

VITAS cũng kiến nghị Bộ Tài chính nghiên cứu để các doanh nghiệp sử dụng vải trong nước gia công xuất khẩu vì theo luật thuế nhập khẩu có hiệu lực từ 1/9/2016 thì nguyên phụ liệu nhập khẩu để gia công xuất khẩu sẽ được miễn thuế thay vì hoàn thuế như trước đây.

Bên cạnh việc kiến nghị đưa thuế nhập khẩu xơ về 0%, VITAS cũng kiến nghị Bộ Công Thương nghiên cứu sửa đổi Thông tư 49/2015/TT-BCT theo hướng bỏ quy định khi sản xuất hoặc gia công xuất khẩu quân trang, quân phục cho nước ngoài phải xác định đơn vị/cơ quan/tổ chức sử dụng cuối cùng sản phẩm bởi đây là quy định mà khách hàng khó có thể đáp ứng.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng kiến nghị Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) sớm tham mưu cho Chính phủ sửa đổi nghị định 60/2014/NĐ-CP quy định điều kiện cấp phép nhập khẩu máy in trên sản phẩm dệt may xuất khẩu là "chủ doanh nghiệp phải có bằng cấp từ cao đẳng trở lên về ngành in hoặc được Bộ TT&TT cấp giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý hoạt động in".

Được biết đến nay, Bộ TT&TT đã tổ chức họp lấy ý kiến về dự thảo sửa đổi, đề nghị đẩy nhanh quá trình ra văn bản sửa đổi.

Tin mới lên