Bất động sản

Doanh nghiệp Đồng Nai 'than trời' vì những vướng mắc liên quan đến đất đai

(VNF) - Nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản (BĐS) ở Đồng Nai đang đứng ngồi không yên vì doanh nghiệp (DN) đã bỏ ra số tiền lớn cho công tác đền bù, quy hoạch và những chi phí khác, nhưng phải ngưng dự án do nhiều vướng mắc về thủ tục giao đất.

Doanh nghiệp Đồng Nai 'than trời' vì những vướng mắc liên quan đến đất đai

Nhiều dự án BĐS ở Đồng Nai vẫn đang nằm chờ hướng dẫn.

Nằm chờ hướng dẫn

Theo quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030, các địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai sẽ triển khai hơn 300 dự án khu dân cư (KDC) với diện tích gần 11 nghìn ha. Địa bàn quy hoạch nhiều dự án KDC là các huyện: Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom và TP. Biên Hòa.

Trong đó, có nhiều dự án khu dân cư (KDC) được chuyển tiếp từ giai đoạn 2011-2020 sang. Riêng trong năm 2022, tỉnh phê duyệt danh mục thu hồi đất cho khoảng 120 dự án KDC, nhưng nhiều dự án đang tạm dừng đợi Chính phủ tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến đất đai mới có thể tiếp tục triển khai.

Chủ tịch UBND huyện Long Thành Lê Văn Tiếp cho biết nếu những vướng mắc liên quan đến khu dân cư, khu đô thị sớm được tháo gỡ, các dự án trên địa bàn huyện được triển khai nhanh hàng năm sẽ đóng góp cho ngân sách hàng nghìn tỷ đồng.

Dự án bất động sản triển khai thuận lợi cũng sẽ góp phần thúc đẩy một số lĩnh vực khác như xây dựng, thương mại dịch vụ phát triển theo.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn huyện đang thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng ở nhiều dự án KDC, khu đô thị phải dừng lại. Vì theo yêu cầu của Trung ương, đất ở các dự án bất động sản Nhà nước chưa giao đất phải tiến hành thu hồi đất để đấu giá quyền sử dụng đất. Trong khi có những dự án, chủ đầu tư đã bỏ ra hàng trăm tỷ đồng cho công tác bồi thường, quy hoạch, như vậy phải tính toán hoàn lại cho DN như thế nào thì chưa có hướng dẫn cụ thể. Việc này ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều nhà đầu tư và tiến độ của dự án.

Ông Trần Đức, giám đốc một công ty xây dựng tại huyện Nhơn Trạch, cho biết anh và các cổ đông như “ngồi trên đống lửa”. Nếu vướng mắc trên không được tháo gỡ công ty của ông sẽ bị thua lỗ do đã vay ngân hàng và đổ vào dự án số tiền lớn.

Đại diện một DN đang triển khai dự án khu đô thị tại Long Thành than thở: “Công ty đã đổ vào dự án tại Long Thành cả nghìn tỷ đồng để bồi thường giải phóng mặt bằng và thực hiện vài hạng mục, số tiền trên phần lớn vay từ ngân hàng. Tuy nhiên, dự án chưa được Nhà nước giao đất nên phải chờ không thể triển khai tiếp.

Hiện DN đang rất lo lắng, vì đất dự án đưa ra đấu giá liệu công ty có trúng đấu giá quyền sử dụng đất hay không, số tiền đã bỏ ra đầu tư dự án và một số hạng mục sẽ được tính toán như thế nào khi không trúng đấu giá”.

Doanh nghiệp vẫn chờ một lối thoát

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai mới đây đã tham mưu cho UBND tỉnh xử lý các dự án xây dựng khu dân cư, trong đó phân loại xử lý theo từng thời điểm chấp thuận chủ trương đầu tư.

Với những dự án chưa được giao đất, sẽ ngưng triển khai và Nhà nước thu hồi đất để đấu giá. Tuy nhiên, xử lý thỏa đáng như thế nào cho nhà đầu tư trong trường hợp đã đền bù dở dang thì hiện vẫn chưa có hướng giải quyết.

Vừa qua, tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các tỉnh, thành trên cả nước, đại diện lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã đề xuất Chính phủ sớm có hướng dẫn chi tiết cho việc xử lý những dự án trên để bớt ảnh hưởng đến DN. Vì nhà đầu tư đã đổ vào dự án từ vài chục đến hàng trăm tỷ đồng nên dự án kéo dài ngày nào thì thiệt hại cho DN càng lớn. Bên cạnh đó, địa phương cũng không thể thực hiện các dự án theo đúng tiến độ đã quy hoạch.

Ngoài ra, hàng loạt dự án khác cũng đang bị chậm lại vì những hạn chế, bất cập của pháp luật hiện hành đang là “rào cản” các DN trong tiếp cận đất đai như: chưa có tiêu chí cụ thể khi xem xét, thẩm định nhu cầu sử dụng đất khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất; khó khăn khi chuyển mục đích của dự án đầu tư kinh doanh bất động sản; Nhà nước cho thuê đất thông qua đấu giá; những vấn đề phát sinh khi tiến hành đấu thầu dự án để lựa chọn nhà đầu tư…

Dự án chậm triển khai cả nhà đầu tư lẫn địa phương đều chịu tác động xấu, nhất là trong hoàn cảnh DN vừa bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 đang trên đà phục hồi. Thêm vào đó, bất động sản ngoài đáp ứng nhu cầu cấp bách về nhà ở cho nhiều người dân trên địa bàn còn là lĩnh vực đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước.

Tin mới lên