Thị trường

Doanh nghiệp Đức nghiên cứu đầu tư sản xuất xe điện, tuyến metro mới tại Việt Nam

(VNF) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Đức Olaf Scholz, các đối tác Đức và Việt Nam đã thảo luận về dự án tuyến metro mới tại TP. HCM, cũng như nghiên cứu đầu tư sản xuất xe điện tại Việt Nam.

Doanh nghiệp Đức nghiên cứu đầu tư sản xuất xe điện, tuyến metro mới tại Việt Nam

Thủ tướng Olaf Scholz và Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức Olaf Scholz vừa đã tham dự hội nghị bàn tròn với các doanh nghiệp Việt Nam và Đức. Hội nghị được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Đức Olaf Scholz tới Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Sau gần 50 năm thiết lập quan hệ, Đức hiện là một trong những nước châu Âu viện trợ nhiều và thường xuyên ODA cho Việt Nam (khoảng 2 tỷ USD từ 1990).

Về đầu tư, Đức hiện có 437 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng đầu tư đạt 2,34 tỷ USD, tăng 2,87 lần so với năm 2010 (đứng thứ 18/141 quốc gia, vùng lãnh thổ và thứ 4 trong các quốc gia thành viên EU). Các dự án đầu tư tập trung chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo (52,1%) và năng lượng (27,8%). Gần 400 doanh nghiệp Đức, trong đó có nhiều tập đoàn lớn đã lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư.

Tại hội nghị, Thủ tướng đề nghị Chính phủ và các doanh nghiệp Đức tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong hợp tác và chuyển giao công nghệ; nghiên cứu và phát triển; xây dựng các chương trình hợp tác để đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam.

Thủ tướng nêu rõ trong bối cảnh kinh tế một số nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương giảm đà tăng trưởng, nhiều chuỗi cung ứng bị đứt gãy, Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Đức chuyển hướng đầu tư vào Việt Nam - điểm đến đầu tư an toàn và hấp dẫn với nền tảng chính trị ổn định, chi phí cạnh tranh, nhân lực dồi dào, môi trường kinh doanh thuận lợi…

Hiện trong xu thế chuyển đổi xanh rất tích cực, các doanh nghiệp Việt Nam đang nghiên cứu đầu tư sang Đức, nhất là về năng lượng sạch và các đối tác Đức cũng nghiên cứu đầu tư sản xuất xe điện tại Việt Nam…

Về phần mình, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nêu rõ với nhiều doanh nghiệp Đức và châu Âu, Việt Nam rất quan trọng vì nằm trong mạng lưới kinh tế rất phong phú của châu Á và sức đề kháng của Việt Nam trong thời gian dịch bệnh là rất ấn tượng, với những thế mạnh nổi bật về nguồn nguyên liệu và lao động.

Thủ tướng Olaf Scholz cũng cho biết Đức đang cố gắng hoàn thành chuyển đổi năng lượng, phát triển năng lượng tái tạo và sẽ đẩy mạnh tăng cường đầu tư, hợp tác với phía Việt Nam trong lĩnh vực này.

Trong buổi hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính trước đó, Thủ tướng Olaf Scholz cho biết 2 bên cũng đã thảo luận về dự án tuyến metro mới tại TP. HCM với sự tham gia của đối tác Đức đã được lên kế hoạch.

Tin mới lên