Tài chính

Doanh nghiệp hoãn đại hội cổ đông vì Covid-19

(VNF) - Một số doanh nghiệp đã bắt đầu hoãn đại hội cổ đông vì lo ngại dịch Covid-19.

Doanh nghiệp hoãn đại hội cổ đông vì Covid-19

Đã có một vài doanh nghiệp tổ chức đại hội cổ đông, trong đó công tác phòng dịch được chú trọng. Tuy nhiên đại hội khá vắng vẻ.

Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail, HoSE: FRT) vừa thông qua việc hoãn tổ chức họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2020 dự kiến diễn ra vào ngày 20/3/2020 tới. Danh sách cổ đông tham dự đã được chốt vào ngày 3/3 vừa qua.

Nguyên nhân hoãn họp là do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Lịch tổ chức họp sẽ được HĐQT quyết định vào thời gian thích hợp.

Trước đó, chiều 3/3, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, HoSE: EIB) cho biết HĐQT ngân hàng đã thông qua nghị quyết số 133 về việc chấp hành chỉ đạo của UBND TP. HCM đề nghị ngân hàng không tổ chức đại hội cổ đông lúc này. 

Các văn bản trước đó của UBND TP. HCM về tăng cường biện pháp phòng chống Covid-19 đều nêu rõ "hạn chế tụ tập đông người". Đồng thời, xét đề nghị của Eximbank và ý kiến của Sở Y tế cũng như căn cứ chỉ thị số 06 của Thủ tướng, UBND TP. HCM cho rằng, Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, đề nghị Eximbank không tổ chức đại hội cổ đông bất thường.

Eximbank hiện vẫn chưa tổ chức thành công đại hội cổ đông năm 2019. Theo kế hoạch, Eximbank dự kiến họp vào tháng 3 và đại hội cổ đông thường niên vào tháng 4.

Một doanh nghiệp khác cũng đang rục rịch hoãn đại hội cổ đông dự kiến tổ chức vào ngày 27/3 tới là Công ty Cổ Phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG).

Từ ngày 3/3/2020 đến hết ngày 9/3/2020, MWG đã lấy ý kiến cổ đông về việc có nên dời lịch họp sang cuối tháng 4/2020 hay không.

Nguyên nhân là do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các cổ đông nước ngoài có thể gặp khó khăn trong việc di chuyển đến và về từ Việt Nam. Việc dời lịch, theo MWG, là "nhằm tôn trọng quyền tham dự và đối xử công bằng giữa các cổ đông trong và ngoài nước, song song với việc hạn chế rủi ro lây nhiễm và đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng".

Thư mời họp với thời gian tổ chức cụ thể sẽ được thông báo đến các cổ đông vào ngày 12/3/2020.

Trước đó, một vài doanh nghiệp đã tổ chức đại hội cổ đông, trong đó, công tác phòng dịch rất được chú trọng. Gần đây nhất là trường hợp của BIDV.

BIDV là ngân hàng đầu tiên tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020. Đặc biệt, đại hội diễn ra chưa đầy nửa ngày sau khi Hà Nội công bố ca dương tính đầu tiên với virus SARS-CoV-2.

Chủ tịch BIDV Phan Đức Tú cho biết trong bối cảnh Hà Nội có một ca dương tính mới nhưng đại hội vẫn phải diễn ra theo luật định. BIDV cũng đã có những biện pháp phù hợp để đảm bảo an toàn cho cổ đông tham dự đại hội cũng như đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Trên thực tế, công tác phòng dịch đã được ban tổ chức bố trí chu đáo. Tuy nhiên, đại hội vẫn khá vắng vẻ, ngoài "người nội bộ" thì chỉ có lác đác cổ đông tham dự và thường ngồi cách xa nhau, trong đó không ít là phóng viên báo chí.

Tin mới lên