Thị trường

Doanh nghiệp logistics Việt Nam: Nhỏ, yếu, thiếu

(VNF) - Hiện cả nước có khoảng 4.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics nhưng 90% doanh nghiệp khi đăng ký có vốn dưới 10 tỷ đồng (thấp hơn mức vốn đăng ký bình quân của doanh nghiệp cả nước).

Doanh nghiệp logistics Việt Nam: Nhỏ, yếu, thiếu

Ảnh minh họa

Chỉ 1% tổng số doanh nghiệp logistics khi đăng ký có mức vốn trên 100 tỷ đồng, 1% có mức vốn từ 50-100 tỷ đồng, 3% có mức vốn từ 20-50 tỷ đồng và 5% có mức vốn từ 10-20 tỷ đồng.

Có tới 2.000 doanh nghiệp logistics là công ty TNHH MTV với quy mô nhỏ bé. Và Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA) chỉ có 400 doanh nghiệp tham gia.

Theo Bộ Công Thương, nhân lực logistics Việt Nam bị xem là khâu thiếu và yếu, nhất là về ngoại ngữ, năng lực quản lý. Giai đoạn 2015-2030, cả nước cần tới 200.000 nhân sự. Hiện nay, nhân sự logistics được đào tạo ở 3 cấp độ đại học, cao đẳng và trung cấp, nhưng chủ yếu là cao đẳng và trung cấp với quy mô hàng năm từ 3.500-5.000 học viên và khoảng 10.000-15.000 lượt người ở các trình độ sơ cấp và đào tạo ngắn hạn dưới 1 tháng.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong logistics của doanh nghiệp hiện còn ở mức rất khiêm tốn, chủ yếu tập trung phục vụ khai báo hải quan và theo dõi, giám sát phương tiện, dù cho các doanh nghiệp, trung tâm logistics đang nỗ lực để đổi mới hoạt động.

Một điểm đáng lưu ý là cả nước có 45 trung tâm logistics tại 9 tỉnh, thành phố, nhưng đa phần là các trung tâm logistics hạng II (cấp vùng), chưa phát triển đúng định hướng tại Quyết định số 1012/QĐ-TTg ban hành năm 2015 là phát triển các trung tâm cấp I (cấp quốc gia) để trên cơ sở đó phát triển các trung tâm hạng II.

Kết nối giữa các phương thức vận tải đang là hạn chế lớn, làm chi phí logistics còn cao, thể hiện rõ trên các hành lang vận tải chính. Trọng tâm là vấn đề kết nối đường sắt, đường thuỷ nội địa với cảng biển, với các trung tâm đô thị, các trung tâm sản xuất-tiêu thụ hàng hoá chính. Hệ thống đường bộ có nhiều cải tiến, tuy nhiên số lượng phương tiện chạy rỗng còn nhiều làm giảm hiệu suất khai thác, tăng chi phí.

Tin mới lên