Thị trường

Doanh nghiệp lữ hành tại Khánh Hoà sẵn sàng nhiều kịch bản đón khách quốc tế

(VNF) - Nhiều doanh nghiệp lữ hành tại tỉnh Khánh Hoà đã lên kế hoạch cho việc đón khách du lịch quốc tế quay trở lại sau một thời gian dài bị "đóng băng" do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Doanh nghiệp lữ hành tại Khánh Hoà sẵn sàng nhiều kịch bản đón khách quốc tế

Doanh nghiệp lữ hành tại Khánh Hoà lên kế hoạch đón khách quốc tế thế nào?

Ngày 11/11, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, cho biết UBND tỉnh vừa ban hành hướng dẫn chi tiết thí điểm đón khách quốc tế đến Khánh Hòa. Theo đó, việc thí điểm đón khách quốc tế đến Khánh Hòa sẽ được triển khai theo 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 (từ tháng 11 đến 31/12/2021), tỉnh thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế. Dự kiến, khách sẽ được lưu trú, nghỉ dưỡng tại các khu nghỉ dưỡng tại khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh, đi tham quan theo tour khép kín.

Giai đoạn 2 (từ ngày 1/1/2022 đến 31/3/2022), mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế, kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến và chuyến bay quốc tế thường lệ.

Sau khi hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong 7 ngày, hành khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp các điểm đến tại Khánh Hòa và các địa phương khác đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận cho thực hiệm đón khách du lịch quốc tế.

Giai đoạn 3 (từ tháng 4/2022), căn cứ tình hình dịch bệnh và trên cơ sở đánh giá kết quả đón khách du lịch quốc tế trong 2 giai đoạn đầu, mở rộng việc đón khách du lịch quốc tế ra toàn bộ khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh vừa ban hành hướng dẫn chi tiết thí điểm đón khách quốc tế đến Khánh Hòa.

Cùng với kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Khánh Hoà, hướng dẫn cũng quy định rõ các yêu cầu đối với khách du lịch quốc tế. Cụ thể, khách du lịch quốc tế phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thời gian tiêm đủ 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất cảnh) hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19, có kết quả âm tính với xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh.

Đồng thời, khách phải có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch bảo đảm nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 USD; khách du lịch lựa chọn và đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của các doanh nghiệp lữ hành quốc tế cung cấp dịch vụ trong giai đoạn thí điểm.

Đối với doanh nghiệp lữ hành tham gia chương trình thí điểm cần xây dựng kế hoạch đón khách, phương án tổ chức đoàn đảm bảo an toàn chống dịch và các phương án xử lý sự cố; cam kết thực hiện đầy đủ các quy định khi tham gia chương trình thí điểm gửi về Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Sở quản lý du lịch địa phương thí điểm đón khách du lịch để tổng hợp thông báo tới các cơ quan chức năng.

Đồng thời, các công ty lữ hành phải có hợp đồng với các cơ sở cung ứng dịch vụ, trong đó phân định rõ trách nhiệm cung cấp các dịch vụ an toàn cho khách du lịch, các phương án phối hợp xử lý sự cố phát sinh; trường hợp khách là F0, F1 không tự thanh toán các chi phí phát sinh liên quan thì doanh nghiệp chịu trách nhiệm thanh toán với đơn vị liên quan…

Các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ, tham gia đón khách quốc tế phải đăng ký, cam kết với chính quyền địa phương về việc đảm bảo các phương án phục vụ khách du lịch an toàn, phương án xử lý sự cố phát sinh; tuân thủ các quy định về an toàn dịch tễ, tất cả người tham gia trực tiếp vào quy trình đón và phục vụ du khách đều được tiêm đủ liều vắc xin, các cơ sở lưu trú phải bố trí các phòng để cách ly tạm thời các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc Covid-19.

Doanh nghiệp lên kế hoạch thế nào?

Tại Khánh Hoà, Công ty Cổ phần du lịch Nhật Minh cũng đã có văn bản trình UBND tỉnh, Sở Du lịch Khánh Hoà về kế hoạch đưa khách Nhật Bản, Hàn Quốc đến Khánh Hòa ngay trong tháng 11/2021. Theo đó, công ty này đề xuất tổ chức các tour du lịch trọn gói bằng máy bay thuê bao đưa khách du lịch Nhật Bản, Hàn Quốc đến nghỉ dưỡng ở Khánh Hòa.

Ngay trong tháng 11, công ty dự kiến sẽ tổ chức 1 chuyến bay từ sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc và 1 chuyến bay từ sân bay quốc tế Narita, Nhật Bản đến sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) để thử nghiệm. Mỗi chuyến bay sẽ có khoảng 200 khách du lịch, đi tour trọn gói khoảng 7 ngày tại Khánh Hòa.

Nếu mọi việc thuận lợi, công ty này cho biết sẽ đẩy mạnh việc khai thác các thị trường khách Nhật Bản (3 chuyến bay/tuần), Hàn Quốc (1 chuyến bay/tuần), Đài Loan (1 chuyến bay/tuần) đến Khánh Hòa trong mùa đông năm nay.

Ngoài ra, công ty này cũng có kế hoạch tổ chức 6 chuyến bay/tuần đưa khách Nga từ Novosibirsk, Vladivostok, Irkut đến Khánh Hòa từ đầu tháng 12/2021. Nếu thuận lợi, sẽ mở rộng ra 10 thành phố của vùng Viễn Đông (Nga) với tần suất khoảng 20 chuyến bay/tuần từ đầu năm 2022.

Nhiều doanh nghiệp lữ hành tại Khánh Hòa lên phương án đón khách quốc tế trở lại.

Một doanh nghiệp lữ hành khác là Công ty Anex Việt Nam (trụ sở tại TP. Nha Trang, Khánh Hòa) mới đây cũng có văn bản đề xuất về kế hoạch đón khách du lịch quốc tế thị trường Nga đã tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng Covid-19 mua tour đến Phú Quốc, Khánh Hòa và Đà Nẵng.

Trong thời gian thử nghiệm, hãng chỉ tổ chức đón khách ở 3 thành phố chính là Moscow, Novosibirsk và Vladivostok, sau đó mới mở rộng nguồn khách ở các thành phố khác của Nga.

Dự kiến, công ty này sẽ đưa khoảng 6.000 khách/tháng đến Nha Trang và Phú Quốc, riêng Đà Nẵng khoảng 2.000 khách/tháng. Giai đoạn sau thử nghiệm, công ty sẽ tăng gấp đôi số lượng khách.

Ngoài Công ty Anex Việt Nam và Công ty Cổ phần du lịch Nhật Minh, một doanh nghiệp khác là Công ty TNHH Crystal Bay Intourist cũng đã có văn bản gửi tới tới Tổng cục Du lịch, UBND tỉnh Khánh Hoà, UBND TP. HCM và Cục hàng không Việt Nam về việc xin phép thực hiện thí điểm chương trình “du lịch an toàn”.

Theo đó, việc thực hiện thí điểm chương trình “du lịch an toàn” thông qua các chuyến bay thuê chuyến (charter) sẽ theo quy trình du lịch khép kín trong suốt chuyến đi nghỉ dưỡng từ Hà Nội và TP. HCM tới Khánh Hoà.

Khách du lịch sẽ được nghỉ dưỡng tại khu nghỉ mát Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa, khu nghỉ mát Selectum Noa (thuộc tập đoàn Crystal Bay) và các khu nghỉ dưỡng 5 sao đủ điều kiện an toàn, được UBND tỉnh Khánh Hoà cho phép hoạt động tại Bãi Dài (huyện Cam Lâm – tỉnh Khánh Hoà).

Đại diện công ty cho biết trước mắt sẽ thực hiện tuần suất khai thác là mỗi ngày 1 chuyến bay từ sân bay Tân Sơn Nhất và mỗi ngày một chuyến bay từ sân bay Nội Bài. Các hãng hàng không thực hiện các chuyến bay thuê chuyến gồm: Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways.

Xem thêm: PGĐ Sở Du lịch Đà Nẵng: 'Sẽ phối hợp với các địa phương để khai thác và trao đổi nguồn khách'

Tin mới lên