Thị trường

Doanh nghiệp Na Uy dự tính xây nhà máy điện mặt trời nổi công suất 1.000MW

(VNF) - Công ty Scatec Solar (Na Uy) đang có chủ trương đầu tư dự án nhà máy điện mặt trời nổi Trị An có quy mô công suất 1.000 MW. Nhà máy dự kiến được xây dựng tại xã La Ngà và xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

Doanh nghiệp Na Uy dự tính xây nhà máy điện mặt trời nổi công suất 1.000MW

Doanh nghiệp Na Uy dự tính xây nhà máy điện mặt trời nổi Trị An, công suất khủng 1.000MW

Thông tin này được Tổng giám đốc Công ty Scatec Solar (Na Uy) Raymond Carlsen đưa ra tại buổi làm việc với Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng hôm 15/8.

Tổng giám đốc Raymond Carlsen cho biết với dự án này, công ty sẽ phát triển hệ thống sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời nổi. Ông cũng cho rằng đây sẽ là sản phẩm công nghệ phục vụ xuất khẩu của Việt Nam trong tương lai.

Theo vị lãnh đạo này, doanh nghiệp có kinh nghiệm trong việc hỗ trợ các quốc gia trong các dự án về năng lượng tái tạo ở các nước đang phát triển. Bên cạnh đó, công ty đang xúc tiến, kết nối với các trường đại học tại Việt Nam để đưa sinh viên thực tập, học tập về công nghệ tại nhà máy.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Tổng giám đốc Công ty Scatec Solar Raymond Carlsen.

Đánh giá cao ý định hợp tác của Scatec Solar tại Việt Nam, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo và thúc đẩy sử dụng có hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo trong nước, cải thiện cơ cấu nguồn điện, giảm nhẹ biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Phó thủ tướng cho biết Việt Nam có nhu cầu rất lớn về năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo để phát triển kinh tế, bảo đảm tiêu dùng. Theo tính toán, đến năm 2025 dự kiến cần 90.000 kW, đến năm 2030 khoảng 130.000 kW.

Trong khi đó, nguồn điện tại Việt Nam hiện nay chủ yếu là nhiệt điện và thủy điện. Nguồn thuỷ điện hiện chiếm khoảng 40% và không có khả năng phát triển thêm. Các nguồn nhiệt điện cũng khó phát triển do phải đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường nghiêm ngặt. Do đó, các nguồn năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời... sẽ giúp đảm bảo đáp ứng đủ điện cho phát triển và tiêu dùng.

Phó thủ tướng cũng cho biết hiện Việt Nam đang có trên 300 dự án đầu tư về điện gió, điện mặt trời đang chờ phê duyệt, chính vì vậy vấn đề đặt ra là lựa chọn các dự án đầu tư phù hợp với quy hoạch phát triển, đảm bảo cơ cấu sản xuất điện hợp lý, đáp ứng nhu cầu nguồn điện cũng như vấn đề phụ tải...

Trên cơ sở đó, Phó thủ tướng mong muốn Scatec Solar hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp Việt Nam để phát triển các dự án một cách hiệu quả, phù hợp với quy hoạch phát triển năng lượng tái tạo; đồng thời đầu tư sản xuất các sản phẩm công nghệ cho ngành năng lượng điện tái tạo, gắn với giáo dục, đào tạo.

Được biết, vào tháng 5/2019, Tập đoàn Scatec Solar cũng đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty Năng Lượng MT (MT Energy) để phát triển 3 dự án năng lượng mặt trời ở Bình Phước, Quảng Trị và Nghệ An với tổng công suất đạt 485 MW, giá trị đầu tư khoảng 500 triệu USD.

Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tính đến cuối tháng 6/2019, cả nước có 89 nhà máy điện gió và điện mặt trời với tổng công suất đặt 4.543,8 MW. Riêng hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận đã có 38 nhà máy điện gió, điện mặt trời với tổng công suất đặt 2.027 MW. Dự kiến, đến tháng 12/2020, công suất điện gió và điện mặt trời ở 2 tỉnh này sẽ tăng lên 4.240 MW.

Như vậy, so với tổng công suất điện mặt trời hiện tại, nhà máy điện mặt trời nổi Trị An sẽ có công suất bằng 1/4 của cả nước.

Tin mới lên